หน้าแรก > ภูมิภาค

ผบ.เรือนจำพิเศษพัทยา เผย คุมเข้ม 3 ผู้ต้องหาคดีฆาตกรรมอำพราง 5 ศพ แยกกักโรค-เฝ้า 24 ชม.

วันที่ 3 สิงหาคม 2569 เวลา 18:38 น.


วันที่ 3 สิงหาคม 2569 นายพัศพงศ์ ใจคล่องแคล่ว ผู้บัญชาการเรือนจำพิเศษพัทยา ได้ออกมาเปิดเผยถึงการควบคุมตัวผู้ต้องหาคดีฆาตกรรมอำพรางศพ 5 ราย ว่าขณะนี้ทางเรือนจำฯ ได้รับตัวผู้ต้องหา 3 ราย คือ นายฑนา หรือ “ป๋อง” เกิดทอง , นายธงชัย หรือ “ธง” ศรีนิล และนายอัฐภางค์ หรือ “บอล” ช่วงขำ

โดยทั้งหมดถูกแยกกักโรคเป็นเวลา 5 วัน พร้อมเฝ้าระวังตลอด 24 ชั่วโมง เพื่อป้องกันการทำร้ายตัวเองและถูกผู้ต้องขังรายอื่นทำร้าย ส่วนผู้ต้องหาอีก 1 คนยังอยู่ระหว่างการสอบสวนของตำรวจ ก่อนส่งตัวเข้าเรือนจำ

ผู้บัญชาการเรือนจำ ยังระบุอีกว่าผู้ต้องหาทั้ง 3 รายมีสภาพร่างกายปกติ รับประทานอาหารได้ ไม่มีอาการเครียดหรือหวาดกลัวเป็นพิเศษ แม้จะมีท่าทีนิ่งเฉย โดยเจ้าหน้าที่ยังคงเฝ้าสังเกตพฤติกรรมอย่างใกล้ชิดผ่านกล้องวงจรปิดและผู้ช่วยเจ้าพนักงาน เนื่องจากคดีได้รับความสนใจจากสังคม

ส่วน นายฑนา หรือ “ป๋อง” ซึ่งมีประวัติเคยถูกคุมขังในเรือนจำพิเศษพัทยามาแล้ว 3 ครั้ง และเมื่อปี 2564 ยังเคยก่อเหตุร่วมกับผู้ต้องขังรายอื่นทำร้ายกันภายในเรือนจำ จนถูกย้ายไปคุมขังที่เรือนจำกลางระยอง ก่อนพ้นโทษเมื่อวันที่ 2 มิ.ย.69ที่ผ่านมา โดยคดีล่าสุดก่อนพ้นโทษคือคดีพยายามฆ่า

พร้อมยืนยันว่าได้กำหนดมาตรการเฝ้าระวังเป็นพิเศษ ทั้งการแยกผู้ต้องหาคู่คดีไม่ให้อยู่ห้องเดียวกัน การตรวจสอบว่ามีเครือข่ายหรือกลุ่มผู้ต้องขังเดิมอยู่ภายในเรือนจำหรือไม่ รวมถึงการประเมินความเสี่ยงด้านความปลอดภัยอย่างต่อเนื่อง

“ ในส่วนของการจำแนกชั้นผู้ต้องขัง หากศาลมีคำพิพากษาถึงที่สุดในคดีฆาตกรรม ผู้ต้องขังจะถูกจัดอยู่ในชั้น “ต้องปรับปรุงมาก” ซึ่งเป็นชั้นต่ำสุด และต้องใช้เวลาหลายปีจึงจะมีสิทธิ์เลื่อนชั้น ส่งผลให้โอกาสได้รับการลดวันต้องโทษหรือพักการลงโทษน้อยกว่าผู้ต้องขังคดีทั่วไป ซึ่งการเลื่อนชั้นเป็นไปตามหลักเกณฑ์ของกฎหมาย ไม่ใช่ดุลยพินิจของเรือนจำ”

ผู้บัญชาการเรือนจำพิเศษพัทยา ยังชี้แจงถึงกรณีการติดกำไลอิเล็กทรอนิกส์ (EM) ว่า เรือนจำ มีหน้าที่เสนอให้ใช้มาตรการดังกล่าวในคดีร้ายแรงทุกครั้ง แต่การพิจารณาว่าจะติด EM หรือไม่ เป็นอำนาจของศาลตามคำร้องของพนักงานอัยการ ภายใต้พระราชบัญญัติมาตรการป้องกันการกระทำความผิดซ้ำ

ส่วนกระแสข่าวว่า นายป๋อง มีประวัติรักษาอาการทางจิตหรือใช้ยาจิตเวชนั้น ผู้บัญชาการเรือนจำ ยืนยันว่าจากการคัดกรองสุขภาพกายและสุขภาพจิตเบื้องต้น ยังไม่พบข้อมูลหรืออาการผิดปกติ แต่เรือนจำยังคงให้ทีมพยาบาลและนักจิตวิทยาคลินิกติดตามประเมินอาการอย่างใกล้ชิดตลอดระยะเวลาควบคุมตัว

ข่าวยอดนิยม