วันที่ 27 กรกฎาคม 2569 เวลา 15:01 น.
27 ก.ค.69 ที่กองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง (CIB) โดย กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเศรษฐกิจ (บก.ปอศ.) โดย พล.ต.ต.พุฒิพงศ์ มุสิกูล รอง ผบช.ก. ร่วมแถลงข่าว ทลายเครือข่ายจีนเทา โจรกรรมข้อมูลบัตรเครดิต พบเชื่อมโยง จีน-สหรัฐ-ไทย มีเหยื่อชาวจีนกว่า1,200ราย จับกุมผู้ต้องหา4 ราย คือนาย J อายุ 42 ปี สัญชาติจีน และผู้ต้องหาคนไทยอีก 3 ราย พร้อมตรวจยึดของกลาง
1. แป้นพิมพ์คอมพิวเตอร์ติดเครื่องอ่านข้อมูลแถบแม่เหล็กบัตรอิเล็กทรอนิกส์ จำนวน 11 เครื่อง
2. คอมพิวเตอร์ จำนวน 5 เครื่อง
3. เครื่องรูดบัตรอิเล็กทรอนิกส์(EDC) จำนวน 3 เครื่อง
4. โทรศัพท์มือถือ จำนวน 6 เครื่อง
6. กล้องวงจรปิดระบบ IP จำนวน 18 ตัว
5. เซิฟเวอร์กล้องวงจรปิด จำนวน 3 เครื่อง
และรายการทรัพย์ตรวจยึดอี่นๆ รวม 21 รายการ
หลังเข้าตรวจค้น บ้านพักและร้าน 3 แห่ง ใน ต.สุเทพ อ.เมืองเชียงใหม่ จ.เชียงใหม่, อพาร์ทเม้นท์ ซ.ลาดพร้าว 48 กทม., บ้านพัก ซ.พัทยา 16 อ.บางละมุง จ.ชลบุรี
สืบเนื่อง สถานเอกอัครราชทูตสาธารณรัฐประชาชนจีน ประจำประเทศไทย ได้ขอความร่วมมือมายัง สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ให้ช่วยสืบสวนกรณี กรมสืบสวนคดีอาชญากรรมทางเศรษฐกิจ กระทรวงความมั่นคงสาธารณะแห่งสาธารณรัฐประชาชนจีน และตำรวจนครเซี่ยงไฮ้ สืบสวนพบขบวนการลักลอบคัดลอกข้อมูลบัตรเครดิตที่มีเครือข่ายเชื่อมโยงระหว่าง สาธารณรัฐประชาชนจีน สหรัฐอเมริกา และประเทศไทย โดยพบว่ามีชาวจีนที่ถูกคัดลอกข้อมูลบัตรเครดิตแล้วนำไปรูดซื้อสินค้าและกดเงินสดกว่า 1,200 ราย มูลค่าความเสียหายประมาณ 6 ล้านหยวน หรือประมาณ 29 ล้านบาท
จากข้อมูลการสืบสวน ผู้เสียหายชาวจีนให้การตรงกันว่า เคยเดินทางมาท่องเที่ยวในประเทศไทย ในพื้นที่ จ.เชียงใหม่ และ กทม. โดยมีการชำระค่าสินค้าและบริการผ่านบัตรเครดิต UnionPay เจ้าหน้าที่ตำรวจ ได้ทำการตรวจสอบพบข้อมูลร้านค้าต้องสงสัยที่น่าเชื่อว่าเป็นจุดคัดลอกข้อมูลบัตรเครดิตของผู้เสียหายชาวจีน จำนวน 3 ร้าน ทั้ง จ.เชียงใหม่และย่านเยาวราช
โดยเมื่อเจ้าหน้าที่ตำรวจลงพื้นที่ตรวจสอบพบว่า ร้านค้าทั้ง 3 ร้าน ดังกล่าว เป็นร้านขายผลไม้อบแห้งและของฝาก มีการติดป้ายโฆษณามอบส่วนลด 32% หากชำระค่าสินค้าด้วยบัตรเครดิต UnionPay เพื่อจูงใจให้นักท่องเที่ยวใช้บัตรดังกล่าวในการชำระค่าสินค้า และในร้านมีการติดตั้งกล้องวงจรปิดจำนวนมากผิดปกติ โดยเฉพาะบริเวณตำแหน่งจุดเคาน์เตอร์ชำระสินค้า ซึ่งน่าสงสัยว่าอาจใช้ในการถ่ายรหัสผ่าน (PIN) ของผู้ถือบัตร
จากการตรวจสอบพบบุคคลทั้ง 4 เกี่ยวข้อง
จากการสอบสวนนาย J 1 ในผู้ต้องหา รับว่าได้ร่วมกับผู้ต้องหาชาวไทยทั้งสาม เปิดร้านผลไม้อบแห้ง โดยนาย J ได้สั่งแป้นพิมพ์คอมพิวเตอร์ติดเครื่องอ่านข้อมูลแถบแม่เหล็กบัตรอิเล็กทรอนิกส์ มาจากประเทศจีน เพื่อนำมาใช้ในการคัดลอกข้อมูลบัตรเครดิต Union Pay ของลูกค้าชาวจีน โดยหลักจากได้ข้อมูลบัตรเครดิตแล้วจะส่งข้อมูลต่อผ่านแอพพลิเคชั่นไลน์ให้เพื่อนชาวจีนที่ประเทศสหรัฐอเมริกา แล้วนำข้อมูลบัตรเครดิตดังกล่าว ไปใช้ซื้อสินค้าอิเล็กทรอนิกส์, สินค้าแบรนด์เนม และกดเงินสด ในประเทศสหรัฐอเมริกา แล้วนำผลประโยชน์มาแบ่งกัน เจ้าหน้าที่แจ้งข้อหาและนำตัวส่งดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป











28 กรกฎาคม 2569
28 กรกฎาคม 2569