วันที่ 21 พฤษภาคม 2569 เวลา 04:40 น.
DSI ร่วม ตม.1 จับแม่เล้าชาวแทนซาเนีย หลอกคนร่วมชาติด้วยกันค้ากาม อ้างไสยศาสตร์มนต์ดำ ข่มขู่เหยื่อให้กล้ว เหลืออีก 2 รายยังหลบหนี
(วันที่ 20 พฤษภาคม 2569) ศูนย์สืบสวนสะกดรอยและการข่าว ร่วมกับกองกำกับการสืบสวน กองบังคับการตรวจคนเข้าเมือง 1 ได้ร่วมกันจับกุม ผู้หญิง อายุ 40 ปี สัญชาติแทนซาเนีย ผู้ต้องหา ตามหมายจับศาลอาญาที่ 7366/2568 ลงวันที่ 17 ธันวาคม 2568 ในคดีพิเศษที่ 81/2567
ซึ่งต้องหาว่ากระทำความผิด ฐานสมคบคิดโดยการตกลงกันตั้งแต่สองคนขึ้นไป เพื่อกระทําความผิดฐานค้ามนุษย์ และผู้ที่สมคบกันคนหนึ่งคนใดได้ลงมือกระทําความผิดตามที่ได้สมคบกัน ร่วมกันตั้งแต่สามคนขึ้นไปหรือโดยสมาชิกขององค์กรอาชญากรรม จะทำความผิดฐานค้ามนุษย์ โดยเป็นธุระจัดหา พามาจากหรือหน่วงเหนี่ยวกักขังจัดให้ที่อยู่หรือรับไว้ซึ่งบุคคลใดโดยข่มขู่ใช้กำลังบังคับหลอกลวง ใช้อำนาจครอบงำบุคคลด้วยเหตุที่อยู่ในภาวะอ่อนด้อยทางจิตใจ หรือทางอื่นใดโดยมิชอบเพื่อแสวงหาประโยชน์โดยมิชอบจากการค้าประเวณี สมคบกันตั้งแต่ 2 คนขึ้นไป เพื่อร่วมกันเป็นธุระ บุคคลใดเพื่อให้บุคคลนั้น จะทำการค้าประเวณี ได้กระทำภายในหรือภายนอกราชอาณาจักร โดยใช้อุบายหลอกลวง ขู่เข็ญ ใช้กำลังประทุษร้ายอำนาจครอบงำผิดคลองธรรม หรือใช้วิธีข่มขืนใจด้วยประการใด ๆ ซึ่งเป็นการกระทำความผิดร้ายแรงอันเกี่ยวข้องกับองค์กรอาชญากรรมข้ามชาติ
โดยเจ้าหน้าที่จับกุมตัวได้ที่แมนชั่นแหน่งหนึ่ง ในกรุงเทพมหานคร ทั้งนี้เจ้าหน้าที่ชุดจับกุมได้แจ้ง ข้อกล่าวหาและสิทธิตามประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญา รวมถึงแจ้งว่าต้องบันทึกภาพและเสียงอย่างต่อเนื่องในขณะจับและควบคุมตัวจนกระทั่งส่งตัวให้พนักงานสอบสวน คดีพิเศษ ตามพระราชบัญญัติป้องกันและปราบปรามการทรมานและการกระทำให้บุคคลสูญหาย พ.ศ. 2565 ให้ผู้ต้องหาได้รับทราบแล้ว จากนั้นได้ควบคุมตัวส่งมอบให้พนักงานสอบสวนคดีพิเศษผู้รับผิดชอบ เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป
คดีดังกล่าวเป็นคดีพิเศษที่ 81/2567 ของกองคดีค้ามนุษย์ โดย หญิงคนดังกล่าว กับพวกเป็นธุระจัดหาและนายหน้านำพาผู้เสียหายชาวแทนซาเนีย มาหลอกลวงแสวงหาประโยชน์ทางเพศโดยการข่มขู่ ทำให้กลัว โดยใช้กำลังประทุษร้าย อ้างไสยศาสตร์ มนต์ดำ และใช้สภาวะอ่อนด้อยทางร่างกาย และมีการเก็บผลประโยชน์ จากการค้าประเวณี ซึ่งคดีนี้ พนักงานสอบสวนคดีพิเศษ กองคดีการค้ามนุษย์ มีความเห็นควรสั่งฟ้องผู้ต้องหา 3 ราย ซึ่งสามารถจับกุมได้แล้ว 1 ราย อยู่ระหว่างการจับกุม อีก 2 ราย และได้ส่งสำนวนให้อัยการคดีการค้ามนุษย์ เรียบร้อยแล้ว
ทั้งนี้ การดำเนินการในการติดตามจับกุมผู้ต้องหาตามหมายจับในคดีพิเศษ เป็นไปตามข้อสั่งการของพันตำรวจตรี ยุทธนา แพรดำ อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ และ พันตำรวจตรี จตุพล บงกชมาศ รองอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ ที่กำหนดให้ศูนย์สืบสวนสะกดรอยและการข่าว ซึ่งเป็นหน่วยงานขึ้นตรงการบังคับบัญชา จัดชุดปฏิบัติการติดตามจับกุมผู้ต้องหาตามหมายจับ เพื่อนำตัวผู้ถูกกล่าวหาว่ากระทำความผิดที่ยังหลบหนี เข้าสู่กระบวนการยุติธรรมต่อไป