หน้าแรก > ภูมิภาค

14 คู่รักชาย–หญิง รวมถึง LGBTQ+ จับมือฝ่าทางสูงชันสู่ยอดเขาคูหา อ.รัตภูมิ จ.สงขลา จดทะเบียนสมรสและร่วมพิธี “ปักหลักโค” เนื่องในวันวาเลนไทน์

วันที่ 14 กุมภาพันธ์ 2569 เวลา 15:09 น.


บรรยากาศช่วงเช้ามืดวันนี้ (14 ก.พ. 2569) เต็มไปด้วยความอบอุ่นและโรแมนติก เมื่อ 14 คู่รักทั้งชาย–หญิง และคู่รัก LGBTQ+ จับมือกันเดินเท้าฝ่าเส้นทางสูงชันขึ้นสู่ยอดเขาคูหา ตำบลคูหาใต้ อำเภอรัตภูมิ จังหวัดสงขลา เพื่อจดทะเบียนสมรสเนื่องในวันวาเลนไทน์ ภายใต้สโลแกน “14 กุมภา เขาคูหา มาบอกรัก” ซึ่งจัดต่อเนื่องเป็นปีที่ 3 เส้นทางที่ท้าทายเปรียบเสมือนบทพิสูจน์ความรัก ความอดทน และความตั้งใจที่จะร่วมกันฝ่าฟันอุปสรรคในชีวิตคู่ โดยภายหลังพิธีจดทะเบียน คู่รักยังได้ร่วมกิจกรรม “ปักหลักโค” นำหลักหรือไม้ผูกวัวที่ผ่านพิธีศักดิ์สิทธิ์ปักลงบนผืนดินอย่างแน่นหนา สื่อความหมายถึงการมีหลักมีฐานและครองคู่กันอย่างมั่นคงตลอดไป

นางสาววิไลลักษณ์ เรืองผล นายอำเภอรัตภูมิ ทำหน้าที่นายทะเบียนจดทะเบียนสมรสให้แก่คู่รักท่ามกลางแสงแรกของวัน พร้อมกล่าวว่า เขาคูหาเป็นสัญลักษณ์สำคัญของตำบลคูหาใต้และอำเภอรัตภูมิ และปัจจุบันได้รับความนิยมอย่างมากในช่วง 2–3 ปีที่ผ่านมา ด้วยลักษณะภูเขาสูงตระหง่าน รูปร่างแปลกตา และทัศนียภาพงดงามแบบ 360 องศา สามารถมองเห็นไกลถึงจังหวัดพัทลุง บรรยากาศพระอาทิตย์ขึ้นท่ามกลางทะเลหมอกและทิวสนเขียวขจีสร้างความประทับใจแก่ผู้มาเยือน จนได้รับการยกให้เป็นแลนด์มาร์คแห่งใหม่ของจังหวัดสงขลา

ต่อมาในเวลา 09.00 น. นายรัฐศาสตร์ ชิดชู ผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา เดินทางมาเป็นประธานเปิดโครงการส่งเสริมการจดทะเบียนสมรสเนื่องในเทศกาลแห่งความรัก และโครงการ Mountain Music Love @ Khao Khuha ครั้งที่ 3 ประจำปี 2569 ซึ่งจัดขึ้นระหว่างวันที่ 13–14 กุมภาพันธ์ 2569 โดยมีนายจิรวัตร์ มณีโชติ รองผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา นางสาววิไลลักษณ์ เรืองผล นายอำเภอรัตภูมิ นางบังอร อ่อนเกตุพล นายกเทศมนตรีตำบลคูหาใต้ พร้อมรองนายกเหล่ากาชาดจังหวัดสงขลา หัวหน้าส่วนราชการ ภาคเอกชน องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ประชาชน และนักท่องเที่ยวเข้าร่วมจำนวนมาก

ผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา กล่าวว่า การจัดงานครั้งนี้มีเป้าหมายเพื่อส่งเสริมให้ประชาชนตระหนักถึงความสำคัญของสถาบันครอบครัว และการจดทะเบียนสมรสอย่างถูกต้องตามกฎหมาย ซึ่งก่อให้เกิดสิทธิและหน้าที่ที่พึงมีต่อกัน พร้อมทั้งประชาสัมพันธ์การท่องเที่ยวจังหวัดสงขลาผ่านแนวคิด “Feel All the Feelings” ร้อยเรียงเสน่ห์ทั่วไทย โดยเชื่อมโยงแหล่งท่องเที่ยวธรรมชาติอันโดดเด่นเข้ากับกิจกรรมเทศกาลดนตรี เพื่อดึงดูดนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติ กระตุ้นเศรษฐกิจ สร้างรายได้ให้ชุมชน และเปิดพื้นที่ให้เด็กและเยาวชนได้แสดงออกอย่างสร้างสรรค์

สำหรับกิจกรรมในปีนี้ มีคู่รักเข้าร่วมจดทะเบียนสมรสรวม 14 คู่ นอกจากพิธีจดทะเบียนแล้ว ภายในงานยังมีการออกบูธ นิทรรศการ การแสดงดนตรี และกิจกรรมหลากหลาย โดยได้รับความร่วมมือจากหน่วยงานภาครัฐ รัฐวิสาหกิจ กลุ่มวิสาหกิจชุมชน สถานศึกษา และสถานประกอบการในพื้นที่อำเภอรัตภูมิ ท่ามกลางบรรยากาศแห่งความรักที่อบอวลไปทั่วขุนเขา สมกับคำอวยพรที่ว่า ขอให้ความรักของทุกคู่หนักแน่น ยั่งยืน ดุจดังเขาคูหา และเติบโตมั่นคงงดงามในทุกวันของชีวิตคู่

ข่าวยอดนิยม


ข่าวยอดนิยม