วันที่ 26 มิถุนายน 2568 เวลา 10:21 น.
กรมป้องกันเเละบรรเทาสาธารณภัย(ปภ.) แจ้งว่า วันที่ 27 มิ.ย. 68 เวลา 14.30 น. ปภ.กำหนดฝึกอพยพหนีภัยสึนามิ พร้อมกัน 6 จังหวัดอันดามัน ระนอง พังงา กระบี่ ตรัง สตูล และภูเก็ต
เป็นการฝึกเสมือนจริง จะมีการกดสัญญาณแจ้งเตือนภัยสึนามิจากหอเตือนภัยในพื้นที่ โดยประชาชนจะได้ยินเสียงแจ้งเตือน ดังนี้
M2 แจ้งเกิดแผ่นดินไหวในทะเล เสียงเตือนว่า “โปรดทราบ โปรดทราบ เกิดแผ่นดินไหวในทะเล อาจเกิดคลื่นสึนามิ ขอให้ออกจากชายหาดให้ไกลที่สุด ไปยังพื้นที่สูงโดยด่วน”
M3 แจ้งเตือนสึนามิ เสียงเตือนว่า “โปรดทราบ โปรดทราบ ขณะนี้เกิดคลื่นสึนามิ ขอให้ออกจากชายหาดให้ไกลที่สุด ไปยังพื้นที่สูงโดยด่วน”
ขอให้ประชาชนที่อยู่ในพื้นที่จัดการฝึกฯ ทั้ง 6 จังหวัด และพื้นที่ใกล้เคียง รวมถึงนักท่องเที่ยว ฟังเสียงเตือนภัยจากหอเตือนภัยให้ดี และได้โปรดอย่าตื่นตระหนก เนื่องจากเป็นการฝึกซ้อมเท่านั้
พื้นที่การฝึก 6 จังหวัดชายฝั่งทะเลอันดามัน
-ระนอง : บริเวณบ้านบางเบน และบ้านอ่าวเคย ตำบลม่วงกลวง อำเภอกะเปอร์
-พังงา : บริเวณบ้านน้ำเค็ม บ้านบางสักเหนือ และบ้านบางสักใต้ ตำบลบางม่วง อำเภอตะกั่วป่า
-กระบี่ : บริเวณหาดนพรัตน์ธารา ตำบลอ่าวนาง อำเภอเมืองกระบี่
-ตรัง : บริเวณหาดทรายทอง ตำบลเกาะสุกร อำเภอปะเหลียน
-สตูล : บริเวณตำบลตันหยงโป อำเภอเมืองสตูล
-ภูเก็ต : บริเวณหาดกมลา อำเภอกะทู้
ทั้งนี้ ประชาชนในพื้นที่หรือนักท่องเที่ยวต่างชาติที่สนใจเข้าร่วมฝึกซ้อมอพยพภัยสึนามิ สามารถเข้าฝึกซ้อมตามสถานที่ที่ 6 จังหวัดกำหนด ในวันที่ 27 มิ.ย. 68 เวลา 14.30 น.
26 กรกฎาคม 2568
26 กรกฎาคม 2568
เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้เพื่อปรับปรุงประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ให้ผู้ใช้งานและจะรวบรวมข้อมูลพฤติกรรมการใช้งานระบบของผู้ใช้ การเรียกดูเว็บไซต์ของเราในหน้าต่างๆ กรุณายอมรับนโยบายความเป็นส่วนตัวของเรา
อ่านเพิ่มเติมยอมรับ