วันที่ 27 พฤษภาคม 2568 เวลา 14:45 น.
วันที่ 27 พฤษภาคม 2568 เจ้าหน้าที่ตำรวจไซเบอร์ โดย กองบังคับการตำรวจสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี 1 (บก.สอท.1) นำกำลังเข้าจับกุมเอเยนต์บัญชีม้ากลางห้างดัง ฟันค่านายหน้านับครึ่งแสนต่อครั้ง โดยจับกุมได้ที่บริเวณลานจอดรถภายในห้างสรรพสินค้าแห่งหนึ่ง ย่านถนนรัชดาภิเษก
การจับกุมในครั้งนี้ สืบเนื่องจากเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ตรวจสอบพบบัญชีเฟซบุ๊กหนึ่ง ที่ได้โพสต์ประกาศ ในกลุ่มเฟซบุุ๊กต่างๆ เพื่อหาคนสนใจรับจ้างเปิดบัญชีธนาคาร โดยแจ้งให้ผู้ที่สนใจติดต่อเข้ามาทางแชท
จากการสืบสวนทำให้เจ้าหน้าที่ตำรวจทราบข้อมูลว่า หากมีผู้ติดต่อขอรับจ้างเปิดบัญชีธนาคารหรือรับจ้างลงทะเบียนซิม เพื่อเปิดเบอร์โทรศัพท์มือถือ เจ้าของเฟซบุ๊กดังกล่าวจะขอเดินทางไปพบกับผู้รับจ้างด้วยตนเอง แล้วแต่จะนัดหมายตกลงสถานที่กัน และจะให้ค่าจ้างเปิดบัญชีในราคาบัญชีละ 4,000 บาท โดยยินดีจ่ายทั้งในรูปแบบเงินสดและเงินโอน
จากนั้นบัญชีที่ถูกเปิดจะนำไปส่งให้แก่คนที่มารอรับบริเวณหน้าด่านพรมแดนคลองลึก อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว โดยเจ้าของเฟซบุ๊กจะได้รับเงินค่าจ้างในการนำบัญชีม้าไปขายต่อครั้งละประมาณ 30,000 – 50,000 บาท
ต่อมาเจ้าหน้าที่ตำรวจสืบสวนจนพบข้อมูลว่า จะมีการนัดหมายเปิดบัญชีธนาคารและมีการส่งมอบของให้กันบริเวณลานจอดรถภายในห้างสรรพสินค้าแห่งหนึ่ง ย่านถนนรัชดาภิเษก จึงได้นำกำลังไปตรวจสอบ และจับกุมผู้ต้องหาชาย 1 ราย พร้อมของกลางเป็นสมุดบัญชีธนาคารต่างๆ จำนวน 51 เล่ม, ซิมโทรศัพท์ จำนวน 51 ซิม และโทรศัพท์มือถือ จำนวน 26 เครื่อง
เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงแจ้งข้อหา “เป็นธุระจัดหาโฆษณา หรือไขข่าวโดยประการใดๆ เพื่อให้มีการซื้อ ขาย ให้เช่าหรือให้ยืม บัญชีเงินฝาก บัตรอิเล็กทรอนิกส์ หรือบัญชีเงินอิเล็กทรอนิกส์ เพื่อใช้ในการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยีหรือความผิดทางอาญาอื่นใด” นำตัวส่งดำเนินคดีตามกฎหมาย พร้อมเร่งสืบสวนขยายผลเพื่อนำตัวผู้มีส่วนเกี่ยวข้องมาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป
เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้เพื่อปรับปรุงประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ให้ผู้ใช้งานและจะรวบรวมข้อมูลพฤติกรรมการใช้งานระบบของผู้ใช้ การเรียกดูเว็บไซต์ของเราในหน้าต่างๆ กรุณายอมรับนโยบายความเป็นส่วนตัวของเรา
อ่านเพิ่มเติมยอมรับ