หน้าแรก > ต่างประเทศ

จีนปลูก “ทุเรียน” สำเร็จ คาดประเดิมผลผลิต 2,450 ตัน เดือนมิถุนายนนี้

วันที่ 18 มีนาคม. 2023 เวลา 20:01 น.


วันนี้ (18 มี.ค. 66) เว็บไซต์ “เซย์ดอทคอม” (Say.com) รายงานว่า เกษตรการชาวจีนในมณฑลไห่หนาน ได้คิดค้นวิธีปลูกทุเรียนจนได้ผลผลิต คาดว่า ภายในเดือนมิถุนายนนี้ จะมีทุเรียนมากถึง 2,450 ตัน

เว็บไซต์ ‘เซย์ดอทคอม’ รายงานโดยอ้างอิงจากไชน่า เพรส (China Press) ซึ่งเผยแพร่เมื่อวันที่ 15 มีนาคม 66 ที่ผ่านมา โดยไชน่า เพรส ได้โพสต์ คลิปวิดีโอของชาวจีนคนหนึ่ง พาชมผลผลิตทุเรียนในส่วนแห่งหนึ่งของมณฑลไห่หนาน

หนุ่มคนนี้ระบุว่า เขารู้สึกดีใจและไม่เชื่อว่า ราชาผลไม้ อย่างทุเรียนจะเติบโตจากต้นที่ยังมีขนาดเล็กเช่นนี้ ตอนนี้พวกเราไม่ได้อยู่ที่มาเลเซีย หรือ ประเทศไทย แต่เราอยู่ที่ไห่หนาน ประเทศจีน และว่า “นี่คือทุเรียนหมอนทอง และต้นไม้พวกนี้ที่อยู่ล้อมรอบ ก็คือต้นทุเรียนทั้งหมด” 

ชายหนุ่มคนนี้บอกด้วยว่า เกษตรกรคนหนึ่งบอกกับเขาว่า ที่ดินของเขาปลูกทุเรียนมากที่สุดเป็นอันดับหนึ่งในเขตหลิงซุย (Lingshui) และต้นทุเรียนก็ออกผลในทุกฤดูกาล

รายงานระบุว่า สวนทุเรียนในไห่หนานตอนนี้ มีประมาณ 580 ไร่ หรือประมาณ 130 สนามฟุตบอล และในเดือนมิถุนายนที่จะถึงนี้ ต้นทุเรียนเหล่านี้ จะออกผลผลิตประมาณ 2,450 ตัน ซึ่งจากข้อมูลของโพรดิวซ์ รีพอร์ท (Produce report) ซึ่งรายงานการวิเคราะห์ข้อมูลทางการเกษตรของจีน พบว่า ทุเรียน 2,450 ตันนี้ คิดเป็น 0.3 เปอร์เซนต์ ของการนำเข้าทุเรียนทั้งหมดของจีนเมื่อปีที่แล้ว

ข้อมูลของ เซาท์ ไชน่า มอร์นิ่ง โพสต์ (South China Morning Post) ระบุว่า เมื่อปีที่แล้ว จีน ประเทศเศรษฐกิจยักษ์ใหญ่อันดับ 2 ของโลก นำเข้าทุเรียน 8 แสน 2 หมื่น 4 พันตัน มูลค่ากว่า 4 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือ 1 แสน 3 หมื่น 5 พัน 680 ล้านล้าน

ข่าวยอดนิยม


ข่าวยอดนิยม