วันที่ 8 ตุลาคม 2567 เวลา 16:39 น.
นนทบุรี น้ำทะเลหนุนสูงล้นคันกั้นน้ำไหลทะลักเข้าท่วมชุมชนนอกคันกั้น ชาวบ้านเร่งทำแนวเสริมกระสอบทราย นครนนท์เผยยังเอาอยู่
สืบเนื่องจากประกาศกรมชลประทานแจ้งว่าวันนี้ สถานี C29A ศูนย์ศิลปาชีพบางไทร จ.อยุธยา มีปริมาณน้ำไหลผ่าน 2,056 (เมื่อวาน 1,990) ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที ขณะที่เวลา 10.06 น.น้ำทะเลหนุนสูงกว่าระดับน้ำทะเลปานกลาง 1.88 เมตร ที่ กรมอุทกศาสตร์กองทัพเรือ
ตั้งแต่ช่วงเช้ามืดของวันที่ 8 ตุลาคม 2567 ระดับน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยามีปริมาณเพิ่มสูงขึ้นจากการเพิ่มปริมาณการปล่อยน้ำและมีน้ำทะเลหนุนสูง อยู่ในระดับวิกฤต จนทำให้น้ำในแม่น้ำเจ้าพระยาล้นตลิ่งไหลเข้าท่วมชุมชนศาลเจ้าศาลหลักเมืองเก่า ต.บางศรีเมือง อ.เมืองนนทบุรี ชาวบ้านต้องนำกระสอบทรายเก่าของปี 2566 นำมาวางกั้นเพื่อชะลอน้ำไม่ให้ไหลเข้าท่วมมากขึ้น เพื่อรอน้ำลดไหลลงตามปกติ
น.ส.ฐิติมา อายุ 34 ปี ชาวบ้านกล่าวว่า วันนี้น้ำขึ้นสูงผิดปกติเพราะว่าเมื่อวานไม่มีน้ำเลย ถึงแม้น้ำจะขึ้นแต่น้อยไม่มาก แต่มาวันนี้น้ำขึ้นมาแบบสูงจนล้นเข้าบ้าน ซึ่งบ้านเป็นพื้นที่ลุ่มต่ำได้มีการเตรียมยกของกันตั้งแต่ต้นเดือนกันยายนแล้ว พอมาวันนี้น้ำขึ้นสูงเกือบจะเท่าของที่ยกไว้แต่ยังไม่เท่าไหร่ แต่ก่อนหน้านี้ได้มีการวางแนวกระสอบทรายกั้นน้ำไว้ แต่วันนี้น้ำล้นแนวกระสอบทรายที่วางไว้ โดยใช้กระสอบทรายเก่าตั้งแต่ปีที่แล้ว ที่เทศบาลไม่ได้เก็บกลับไปทิ้งเอาไว้ให้ แต่น้ำเกิดล้นเข้ามาท่วมชุมชนและสวนผลไม้ ซึ่งพบว่าสีของน้ำมีสีแดงเข้มขึ้น แต่โชคดีที่สิ่งของต่างๆได้ยกขึ้นสูงแล้วจึงไม่เสียหาย ส่วนของอื่นๆก็เก็บขึ้นที่สูงทัน


ส่วนที่บริเวณท่าน้ำนนทบุรี อ.เมืองนนทบุรี ระดับน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยาสูง 2.32 เซนติเมตรเหนือระดับน้ำทะเลปานกลาง เสมอพื้นลานกิจกรรมท่าน้ำนนท์ มีน้ำผุดขึ้นมาจากพื้นลานริมเขื่อนท่าน้ำนนท์เป็นช่วงๆ แต่น้ำยังไม่เข้าท่วมพื้นที่เศรษฐกิจ เพราะเทศบาลนครนนทบุรีได้มีการวางแนวกระสอบทรายไว้ล่วงหน้านับเดือนแล้ว พร้อมทั้งมีเครื่องสูบน้ำออกตลอดเวลา จากน้ำที่รั่วซึมเข้ามาบ้างเล็กน้อยตามแนวกระสอบทราย ขณะที่ชุมชนพื้นที่เสี่ยงนอกแล้วป้องกันน้ำท่วมในเขตเทศบาลนครนนทบุรี น้ำเอ่อเข้าท่วมทางเดินหลายชุมชน อาทิ ชุมชนวัดแจ้งศิริสัมพันธ์ ชุมชนบ้านตลาดขวัญ ชุมชนหลังโรงพยาบาลพระนั่งเกล้า ชุมชนท่าทราย

ด้าน นายสมนึก ธนเดชากุล นายกเทศมนตรีนครนนทบุรี กล่าวว่า ระดับน้ำตอนนี้ยังไม่น่าเป็นห่วง เป็นช่วงน้ำทะเลหนุนทำให้ระดับน้ำมีขึ้น มีลง ก็จะมีล้นตลิ่งเข้าท่วมชุมชนนอกคันกั้นน้ำบ้าง ซึ่งแต่ละชุมชนได้มีการประกาศแจ้งเตือนไปแล้ว ชาวบ้านจะรู้ตัวก่อน ทางเทศบาลจะทำสะพานให้ โดยระดับน้ำประมาณนี้ทางเทศบาลนครนนทบุรียังยืนยันเอาอยู่ ส่วนจุดสุ่มเสี่ยงต่างๆ ทางเทศบาลนครนนทบุรี ได้เตรียมความพร้อมและเฝ้าระวังตลอด 24 ชม. ส่วนจุดจวนผู้ว่าฯ กรมราชทัณฑ์ ได้มีการวางแนวป้องกันไว้แล้ว น้ำมีขึ้นมีลง ในส่วนตัวเมืองเทศบาลสามารถป้องกันได้ ยกเว้นน้ำฝนที่คาดการณ์ไม่ได้ แต่ได้มีการเตรียมเครื่องสูบน้ำไว้ 60 ตัว ด้านน้ำเหนือที่มาจาก จ.เชียงใหม่ ทาง จ.นนทบุรี ได้เตรียมรับมือกับน้ำแล้วเตรียมกระสอบทรายไว้เป็นแสนใบ ระดับน้ำคาดว่าน่าจะประมาณปี 65 ซึ่งจ.นนทบุรี สามารถรับได้ ถ้าเขื่อนเจ้าพระยาระบายน้ำ ถึงระดับ 4,000 ลบม. ทางเทศบาลนครนนทบุรี ก็ยังเอาอยู่ แต่ชาวบ้านริมแม่น้ำนอกคันกั้นน้ำจะหนักหน่อย
เบื้องต้นเทศบาลนครนนทบุรี ได้ทำสะพานไม้ทางเดินเท้าไว้ให้ประชาชนแล้ว หลังจากมีมวลน้ำที่เพิ่มสูงขึ้น เจ้าหน้าที่กรมเจ้าท่า ได้นำเรือตรวจการออกตรวจตามท่าเรือต่างๆเพื่อป้องกันดูแลความปลอดภัยให้กับประชาชนที่ใช้เส้นทางสัญจรทางน้ำ





8 มีนาคม. 2569
8 มีนาคม. 2569