หน้าแรก > อาชญากรรม

ฝังทำลายซากเนื้อโค-กระบือเถื่อนจากอินเดีย ล๊อตใหญ่ 29,000 กก. หากหลุดสู่ตลาดมูลค่าสูงกว่า 6,000,000 บาท

วันที่ 6 มิถุนายน 2023 เวลา 18:35 น.


วันที่ 6 มิถุนายน 2566 กองบังคับการตำรวจทางหลวง (บก.ทล.) ร่วมกับ กองบังคับการปราบปรามการค้ามนุษย์ (บก.ปคม.) และ เจ้าหน้าที่ศุลกากร เจ้าหน้าที่กรมปศุสัตว์ ร่วมฝังทำลายเนื้อโค-กระบือเถื่อน ที่ลักลอบนำเข้าจากอินเดียของกลางในคดีที่สิ้นสุด จำนวน 29,000 กก. ซึ่งหากหลุดไปสู่ตลาดผู้บริโภคแล้วคิดเป็นมูลค่าจะมีมูลค่าสูงกว่า 6,000,000 บาท

หลังจากได้ทำการจับกุมผู้ลักลอบนำเข้าซากเนื้อสัตว์ล๊อตใหญ่จากนอกราชอาณาจักรเข้ามาทางพื้นที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือส่งเข้าพื้นที่กรุงเทพฯ โดยอาศัยในช่วงวันหยุดยาวระหว่างวันที่ 2-5 มิ.ย.2566 ที่ผ่านมาซึ่งมา สามารถจับกุมได้เมื่อวันที่ 3 มิ.ย.66 ในเขต ต.บรบือ อ.บรบือ จ.มหาสารคาม

จากการตรวจสอบซากเนื้อสัตว์ดังกล่าว พบมีแหล่งที่มาจากอินเดีย ไม่มีเอกสารการนำเข้า หรือการขออนุญาตขนย้ายซากสัตว์อย่างถูกต้อง โดยวิธีการฝังทำลายซากเนื้อของกลางเป็นไปตามมาตรฐานขององค์การสุขภาพสัตว์โลก มีประสิทธิภาพในการป้องกันการแพร่กระจายของเชื้อโรค และไม่กระทบต่อสิ่งแวดล้อม

ทั้งนี้ ยืนยันดำเนินคดีขั้นเด็ดขาด กับผู้ลักลอบกระทำผิดเพื่อปกป้องเกษตรกรรายย่อย เป็นการคุ้มครองผู้บริโภค เนื่องจากเนื้อสัตว์ที่ลักลอบนำเข้ามาอาจมีสารปนเปื้อน(สารเร่งเนื้อแดง หรือเชื้อโรคระบาดในสัตว์ ที่เป็นอันตรายต่อผู้บริโภค รวมทั้งยังเป็นการทำลายกลไกราคาเนื้อสัตว์ภายในประเทศอีกด้วย

ข่าวยอดนิยม


ข่าวยอดนิยม