หน้าแรก > การเมือง

'พิธา' ชนหมัด 'ชัชชาติ' นำ 32 ว่าที่ ส.ส.กทม.ก้าวไกล หาแนวทางแก้ปัญหา กทม. ร่วมกัน

วันที่ 6 มิถุนายน 2023 เวลา 16:56 น.


วันนี้ (6 มิ.ย.66) นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์หัวหน้าพรรคก้าวไกล นำว่าที่ สส. กทม พรรคก้าวไกล จำนวน 32 คน  เข้าร่วมหารือความร่วมมือ กับนายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ทันทีที่นายพิธาลงจากรถ นายชัชชาติ ได้กล่าวทักทายว่า "สวัสดีพิธา สบายดีนะ วันนี้ใส่เนคไทสีเขียวมาเลย" พร้อมกับสวมกอด

โดยนายชัชชาติ กล่าวก่อนเริ่มหารือว่า ดีใจที่ได้มาพบหารือกัน เพราะถือเป็นพลังของคนรุ่นใหม่ และจะได้ร่วมงานกันแน่นอนในอนาคต และถือเป็นนิมิตหมายที่ดี และเชื่อว่า กทม.ก็เป็นจุดสำคัญของการเปลี่ยนแปลง

ขณะที่นายพิธา กล่าวว่า พรรคก้าวไกลจะเข้ามาทำงานอย่างไร้รอยต่อ ไม่ว่าจะเป็นปัญหาที่ยังแก้ไขไม่ได้ และความท้าทายใหม่ ๆ ที่เกิดขึ้นในช่วง2-3ปี ก็จะทำให้เรื่องหนักเป็นเบาได้

สำหรับการหารือในวันนี้เน้นเกี่ยวข้องกับความร่วมมือในการพัฒนากรุงเทพฯ และการให้บริการประชาชน และอื่น ๆ ที่ต้องประสานความร่วมมือกับหน่วยงานอื่นเพื่อเข้ามาช่วยแก้ไขปัญหาให้กับ กทม. เช่น พ.ร.บ.กทม.2528 การแก้วิกฤตฝุ่น PM 2.5 รวมถึงการย้ายท่าเรือคลอง ออกจากกรุงเทพฯ เพื่อลดประมาณฝุ่น PM2.5 จากภาคการขนส่งรถบรรทุกสินค้าและลดปัญหาจราจรหนาแน่นได้อีกทาง

นอกจากนี้ ยังมีประเด็นปัญหาการจราจร ที่กรุงเทพฯ ต้องการแก้ปัญหาอย่างเป็นระบบ โดยการปรับปรุงสัญญาณไฟตามแยกจราจร เพื่อลดปัญหารถติด และประเด็นการขอให้รัฐบาลใหม่ พิจารณาการเก็บภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้างเพิ่มขึ้น ในที่ดินเปล่าเชิงพาณิชย์ ตามเฉดผังเมืองสีแดงที่ปัจจุบันมีนายทุนไปปลูกกล้วยหรือพืชเกษตรเพื่อเลี่ยงการจ่ายภาษี ส่วนประเด็นที่มีผลต่อประชาชนและพูดกันมานานแล้ว คือ ระบบการใช้ตั๋วร่วมที่ยังไม่สำเร็จครั้งนี้ กรุงเทพฯก็จะขอให้เดินหน้าระบบตั๋วร่วมสำหรับรถสาธารณะในกรุงเทพฯและที่เชื่อมต่อปริมณฑล รวมถึงการลดราคาค่าโดยสารระบบขนส่งสาธารณะ ที่ขณะนี้สังกัดกระทรวงคมนาคมและเอกชนเป็นหลัก

ข่าวยอดนิยม


ข่าวยอดนิยม