หน้าแรก > สังคม

กระทรวงสาธารณสุข เตรียมแถลงด่วน วันนี้ ปมหมอจบใหม่ แห่ลาออก!

วันที่ 6 มิถุนายน 2023 เวลา 09:52 น.


จากกรณีหมอจบใหม่ลาออก ตั้งแต่ช่วงต้นเดือนที่ผ่านมา เพจ สหภาพแพทย์ผู้ปฏิบัติงาน ได้โพสต์เรื่องราวของหมอท่านหนึ่ง ที่ต้องโหมงานหนักจนประสบอุบัติเหตุรถชน เธอเล่าปัญหาว่า การทำงานเป็น staff แผนกหนึ่งใน รพ. แห่งหนึ่ง เธอลงเวรไปไม่ได้นอน แล้วตอนเช้าต้องขับรถไปประชุมต่างจังหวัด รถคว่ำ เข้า รพ. ซึ่งปัญหาการทำงานคือ มีภาระงานอื่นๆมากเกิน และกินเวลาตรวจรักษาผู้ป่วย และสอน intern 1 ซึ่งควรได้รับการเพิ่มพูนทักษะอย่างเต็มที่

ต่อมา เพจ “เรื่องเล่าจากโรงพยาบาล” ออกมาเผยเรื่องเล่าเกี่ยวกับเรื่องราวของ “หมอจบใหม่” ที่ลาออกกันระนาวกว่า 900 คน เหลือในระบบแค่ 1,800 จาก 2,700 คน

โดยให้เหตุผล ทั้งภาระงานหนัก งานเกินหน้าที่ คุณภาพชีวิตแย่ จากการอยู่เวรเยอะ จนไม่มีเวลาพักผ่อน รวมไปถึงค่าตอบแทนที่ไม่คุ้มค่า เงินออกช้า 3 เดือนขึ้นไป จึงทำให้เกิดปัญหาต่อเนื่อง ถึงบุคคลากรส่วนอื่นๆ ที่ต้องรับภาระงานเพิ่มขึ้น จากจำนวนหมอที่ไม่เพียงพอ ไม่ใช่เฉพาะหมอทั่วไปเท่านั้น แต่รวมถึงหน้าที่อื่นๆ ใน รพ. พยาบาล, เภสัช, เทคนิคการแพทย์, กายภาพ เวลาที่หมอ หรือเจ้าหน้าที่ รพ. บ่น จะต้องมีใครสักคนที่บอกว่าทนไม่ไหวก็ลาออกไป

เช่นเดียวกับ  เพจ Doctor กล้วย ก็โพสต์ข้อความว่า "ปีนี้ แพทย์ทันตแพทย์จบใหม่ลาออกกันแบบสมองไหลเลย เกิดอะไรขึ้นมาคุยกัยหน่อยดิ" พร้อมระบุต่อว่า "ทันตแพทย์ขนาดรับน้อยกว่าจำนวนที่จบ 3 เท่าตัว ยังออกกันจนจำนวนบรรจุเหลือเลย"

ต่อมา เมื่อวานนี้ ที่มีการนำเสนอไป กรณี "หมอปุยเมฆ" หรือ ปุยเมฆ นภสร ที่ได้ตัดสินใจลาออกจากราชการในโรงพยาบาลของรัฐ แห่งหนึ่ง เนื่องจากปริมาณงานในโรงพยาบาลที่มากเกินไป จนไม่ยุติธรรมสำหรับคนทำงาน และทำให้คุณภาพชีวิตนับวันยิ่งแย่ลง ส่งผลเสียต่อทั้งสุขภาพกาย และจิตใจ

ล่าสุด วันนี้ เวลา 11.00 น. ที่กระทรวงสาธารณสุข จะมีแถลงถึงประเด็นดังกล่าว โดย นายแพทย์ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน รองปลัดกระทรวงสาธารณสุข พร้อมด้วย แพทย์หญิงพิมพ์เพชร สุขุมาลไพบูลย์ ผู้อำนวยการสำนักงานบริหารโครงการร่วมผลิตแพทย์เพิ่มเพื่อชาวชนบท

ข่าวยอดนิยม


ข่าวยอดนิยม