หน้าแรก > เศรษฐกิจ

ซาอุฯ ประกาศลดกำลังการผลิตน้ำมันลงอีก 1 ล้านบาร์เรลต่อวัน มีผลตั้งแต่เดือน ก.ค.นี้เป็นต้นไป

วันที่ 5 มิถุนายน 2023 เวลา 10:26 น.


สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ซาอุดีอาระเบีย ประเทศผู้ส่งออกน้ำมันรายใหญ่ที่สุดของโลก ประกาศลดกำลังการผลิตน้ำมันลงอีก 1 ล้านบาร์เรลต่อวัน จาก 10 ล้านบาร์เรลต่อวันในเดือน พ.ค.เหลือ 9 ล้านบาร์เรลต่อวัน ตั้งแต่เดือนก.ค.เป็นต้นไป ซึ่งนับเป็นการปรับลดมากที่สุดในรอบหลายปี การประกาศปรับลดโดยสมัครใจดังกล่าวมีขึ้นหลังจากที่กลุ่มประเทศผู้ส่งออกน้ำมัน (โอเปก)และชาติพันธมิตร หรือโอเปกพลัส ตกลงที่จะจำกัดซัพพลายน้ำมันไปจนถึงสิ้นปี 2567 เพื่อหาทางเพิ่มราคาน้ำมัน

ทั้งนี้ โอเปกพลัส ถือเป็นผู้ผลิตน้ำมันดิบที่คิดเป็นสัดส่วนประมาณ 40% ของโลก ได้ดำเนินการปรับลดกำลังการผลิตไปแล้ว 3.66 ล้านบาร์เรลต่อวัน ซึ่งคิดเป็น 3.6% ของดีมานด์ทั่วโลก

นอกจากนี้ โอเปกพลัสยังตกลงกันในการประชุมเมื่อวานนี้ (4 มิ.ย.)ว่า จะลดเป้าหมายการผลิตน้ำมันโดยรวมเริ่มตั้งแต่เดือน ม.ค.2567 ลงอีก 1.4 ล้านบาร์เรลต่อวัน จากเป้าหมายรวมในปัจจุบันที่ 40.46 ล้านบาร์เรลต่อวัน ซึ่งทางโอเปกพลัส ปรับลดเป้าหมายการผลิตของรัสเซีย,ไนจีเรีย และแองโกลา เพื่อให้สอดคล้องกับระดับการผลิตจริงในปัจจุบัน ขณะที่สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ได้รับอนุญาตให้เพิ่มเป้าหมายการผลิตประมาณ 0.2 ล้านบาร์เรลต่อวัน สู่ระดับ 3.22 ล้านบาร์เรลต่อวัน

ข่าวยอดนิยม


ข่าวยอดนิยม