หน้าแรก > ต่างประเทศ

ฝรั่งเศสออกกฎหมายใหม่ คุมการตลาดใช้ ‘อินฟลูเอนเซอร์’ บนโซเชียล

วันที่ 4 มิถุนายน 2023 เวลา 15:31 น.


ปารีส, 4 มิ.ย. ซินหัวรายงานว่า — เมื่อวันศุกร์ (2 มิ.ย.) สื่อฝรั่งเศสรายงานว่าสมัชชาแห่งชาติและวุฒิสภาของฝรั่งเศส ได้รับรองร่างกฎหมายควบคุมการทำการตลาดที่ใช้ผู้มีอิทธิพลบนโลกออนไลน์หรืออินฟลูเอนเซอร์ มาช่วยโฆษณาหรือแนะนำสินค้าบนแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดีย

ร่างกฎหมายข้างต้นห้ามเหล่าอินฟลูเอนเซอร์โฆษณาผลิตภัณฑ์ที่มีการปลอมปน หลอกลวง หรือฉ้อโกงบนโซเชียลมีเดีย โดยพวกเขาต้องระบุสัญลักษณ์บนเนื้อหาที่ได้รับการจ้างจากแบรนด์ เมื่อสร้างเนื้อหาที่ส่งเสริมให้ผู้ชมซื้อสินค้าหรือบริการ พร้อมกำหนดให้มีการแสดงข้อความการร่วมมือระหว่างอินฟลูเอนเซอร์กับแบรนด์ที่ชัดเจนและมองเห็นได้ง่าย เพื่อทำให้กิจกรรมเชิงพาณิชย์โปร่งใสมากขึ้น

นอกจากนั้น ร่างกฎหมายมีเป้าหมายควบคุมการดำเนินงานของตัวแทนอินฟลูเอนเซอร์และผู้โฆษณาด้วย โดยผู้ที่ไม่ปฏิบัติตามกฎหมายจะได้รับโทษจำคุกสูงสุด 2 ปี และถูกปรับเงินสูงสุด 300,000 ยูโร (ราว 11.19 ล้านบาท)

อาร์เธอร์ เดอลาพอร์ต และสเตฟาน โวเจตตา ผู้เสนอรายงานสองคนที่สนับสนุนร่างกฎหมายนี้ ชี้ว่ากฎหมายฉบับดังกล่าวจะคุ้มครองผู้ใช้งานอินเทอร์เน็ตจากข้อมูลที่ถาโถมมากเกินจำเป็นบนโลกออนไลน์ และควบคุมกิจกรรมต่างๆ ของผู้สร้างเนื้อหา

อนึ่ง กระทรวงเศรษฐกิจ การเงิน อุตสาหกรรม และกิจการดิจิทัลของฝรั่งเศส ประเมินว่าขณะนี้มีอินฟลูเอนเซอร์ราว 150,000 รายสร้างเนื้อหาออนไลน์สู่สายตาสาธารณชนชาวฝรั่งเศส

โอลิเวีย เกรกัวร์ ผู้แทนรัฐมนตรีด้านวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม รู้สึกยินดีกับการจัดตั้ง “กรอบการทำงานที่ชัดเจน” ซึ่งจะทำให้อินฟลูเอนเซอร์ทำงานภายในกรอบกฎหมาย ขณะผู้ใช้อินเทอร์เน็ตชาวฝรั่งเศสจะได้รับการปกป้องจากการทำการค้าออนไลน์ในทางที่ไม่ถูกต้อง

ข่าวยอดนิยม


ข่าวยอดนิยม