หน้าแรก > ต่างประเทศ

จีนขุดพบ ‘หมู่บ้าน’ อายุกว่า 3,000 ปี ฝังกระดองเต่าทำนายชะตา

วันที่ 3 มิถุนายน 2023 เวลา 17:50 น.


สือเจียจวง, 3 มิ.ย. ซินหัว รายงานว่า — คณะนักโบราณคดีท้องถิ่นมณฑลเหอเป่ยทางตอนเหนือของจีน รายงานการค้นพบซากหมู่บ้านขนาดกลางเก่าแก่มากกว่า 3,000 ปี

ซากหมู่บ้านดังกล่าวอยู่ที่หมู่บ้านจ้าวเหยายุคปัจจุบันของเมืองอู่อัน ครอบคลุมพื้นที่ราว 220,000 ตารางเมตร ถูกก่อสร้างในยุคราชวงศ์ซางตอนกลาง (1600-1046 ปีก่อนคริสต์ศักราช)

คณะนักโบราณคดีค้นพบซากถนน คูดิน เตาเผาเครื่องปั้นดินเผา ทางน้ำ ห้องใต้ดิน และบ้านแถว รวมถึงเซรามิก เครื่องปั้นดินเผา ปิ่นปักผมทำจากกระดูก และเศษกระดองเต่าทำนายโชคชะตา

นอกจากนั้นมีการค้นพบระบบทำความร้อนเพื่อสร้างความอบอุ่นภายในบ้านแต่ละหลัง ซึ่งเชื่อว่ากลายเป็นต้นแบบของฐานที่นอนก่ออิฐที่ให้ความอบอุ่นได้แบบดั้งเดิมของจีนที่เรียกว่า “ค่าง” (kang)

อนึ่ง คณะนักโบราณคดีค้นพบหมู่บ้านโบราณแห่งนี้ขณะขุดสำรวจซากโบราณจ้าวเหยาระหว่างปี 2020-2022

เว่ยสู่กวง หัวหน้าสำนักวิจัยทางโบราณคดียุคราชวงศ์ซางและราชวงศ์โจว สังกัดสถาบันวัตถุวัฒนธรรมและโบราณคดีมณฑลเหอเป่ย เผยว่าหมู่บ้านแห่งนี้อาจเป็นเมืองหลวงของชนเผ่าหรืออาณาจักรในเวลานั้น

เว่ยกล่าวว่าแผนผังของซากหมู่บ้านแห่งนี้ดูสมเหตุสมผล ส่วนระบบทำความร้อนอาจช่วยคณะนักวิจัยเข้าใจการเปลี่ยนแปลงของสภาพแวดล้อมในยุคราชวงศ์ซางตอนกลาง และวิธีช่วยรักษาความอบอุ่นในจีนตอนเหนือ

ข่าวยอดนิยม


ข่าวยอดนิยม