หน้าแรก > การเมือง

"สนธิญา" ยื่นหนังสือคำร้องถึง กกต. สอบปิยบุตร-แพรทองธาร เข้าข่ายชี้นำครอบงำ-ทำผิกฎหมายการเมือง หรือไม่

วันที่ 26 พฤษภาคม 2023 เวลา 13:30 น.


วันที่ 26 พฤษภาคม เมื่อเวลา 10.30 น.ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.)  นายสนธิญา สวัสดี อดีตที่ปรึกษากรรมาธิการ การกฎหมาย การยุติธรรม และสิทธิมนุษยชน สภาผู้แทนราษฎร ยื่นหนังสือคำร้องถึง กกต.ให้ตรวจสอบกรณีนายปิยบุตร แสงกนกกุล โพสต์แสดงความคิดเห็นผ่านเฟซบุ๊ก ระบุ ตำแหน่งประธานสภาผู้แทนราษฎร ก้าวไกลจะยอมถอยไม่ได้ รวมถึงร้องประเด็นที่ น.ส.แพทองธาร ชินวัตร ไปเยี่ยมนายทักษิณ และ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ที่สิงคโปร์ อาจถือเป็นการครอบงำ ผิดกฏหมายการเมือง หรือไม่

โดยระบุว่า เรื่องแรก เป็นกรณีที่ นายปิยบุตร แสงกนกกุล อดีตเลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ โพสต์เฟซบุ๊กแสดงความคิดเห็น ว่า ตำแหน่งประธานสภาฯ ควรเป็นของก้าวไกล  ซึ่งตัวเองมองว่าการที่ประธานผู้แทนราษฎรจะอยู่กับพรรคใดพรรคหนึ่ง ให้เป็นไปตามระบอบประชาธิปไตย และในส่วนของตัว นายปิยบุตร เอง ก็เป็นผู้ถูกตัดสิทธิ์ทางการเมืองไปแล้ว แต่ทำไมยังทำหน้าที่ช่วยพรรคก้าวไกลหาเสียง ซึ่งมองว่า อาจเข้าข่าย เป็นลักษณะชี้นำ ครอบงำ ซึ่งขัดต่อ พ.ร.ป.พรรคการเมืองมาตรา 28 และ 29 และ 92(3)

ส่วนประเด็นที่สอง คือกรณีของ น.ส.แพทองธาร ชินวัตร ที่เดินทางไปเยี่ยมนายทักษิณ ชินวัตร และน.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ถึงประเทศสิงคโปร์ /ซึ่งตัวของนางสาวแพทองธาร เป็นแคนดิเดตพรรคเพื่อไทย ต้องอยู่ภายใต้รัฐธรรมนูญ ต้องไม่มีเรื่องของผลประโยชน์ทับซ้อน แต่พฤติกรรมในลักษณะนี้ ที่มีการเดินทางไปเยี่ยมบุคคลที่ มีคดีความ

ถึงแม้จะเป็นบุคคลในครอบครัวก็อาจขัดกับกฎหมายพรรคการเมืองมาตรา 45 และ 92(3) ในวันนี้จึงเดินทางมาร้องให้ กกต.วินิจฉัย เพื่อเป็นแนวทางในการปฏิบัติของแคนดิเดตและว่าที่นายกรัฐมนตรีต่อไป ว่าลักษณะนี้ถือเป็นการกระทำที่ผิดหรือไม่

"ผมเชื่อว่า คุณพิธาจะไม่สมารถเข้าสู่กระบวนการโหวตฯ นายกฯ ได้ แคนดิเดตนายกฯ คนที่ 1 พรรคเพื่อไทย คือ "แพทองธาร" การไปเยี่ยมพ่อทักษิณ ในสถานการณ์เช่นนี้ ไม่ควรเดินทางไป หรือก็ไม่น่าเปิดเผยให้สาธารณชนชนได้รับทราบ ว่าไปเยี่ยม เพราะเมื่อเรามีตำแหน่งแคนดิเดตนายกฯ นั้น หาเหตุผลไม่ได้ ว่า มีผลประโยชน์ทับซ้อน หรือไม่" นายสนธิญา กล่าว

ข่าวยอดนิยม


ข่าวยอดนิยม