หน้าแรก > ต่างประเทศ

จีนค้นพบฟอสซิล “หิมาลายาซอรัส” ปีศาจแห่งทะเล 210 ล้านปี ใกล้ยอดเขาสูงสุดในโลก

วันที่ 25 พฤษภาคม 2023 เวลา 13:01 น.


สำนักข่าวซินหัว รายงานว่า คณะนักวิทยาศาสตร์จีนค้นพบซากฟอสซิล “หิมาลายาซอรัส” (Himalayasaurus) สัตว์นักล่าใต้ทะเลลึกยุคก่อนประวัติศาสตร์ จำนวน 2 รายการ บริเวณพื้นที่ที่มีความสูงเหนือระดับน้ำทะเลราว 4,000 เมตร ในเขตปกครองตนเองทิเบต (หรือเขตปกครองตนเองซีจ้าง) ทางตะวันตกเฉียงใต้ของจีน

ในรายงานระบุว่ามีการค้นพบซากฟอสซิลหิมาลายาซอรัสใกล้ตำบลกังกา อำเภอติ้งรื่อ ห่างจากเบสแคมป์ภูเขาโชโมลังมาราว 100 กิโลเมตร และการค้นพบนี้จะเพิ่มความเข้าใจเกี่ยวกับสัตว์ยุคก่อนประวัติศาสตร์ขนาดใหญ่ที่สุดบนที่ราบสูงชิงไห่-ทิเบต รวมถึงส่งเสริมการศึกษาวิวัฒนาการของสิ่งมีชีวิตในภูมิภาคระหว่าง “มหายุคมีโซโซอิก” (Mesozoic Era)  

หิมาลายาซอรัสถือเป็นสัตว์เลื้อยคลานสูญพันธุ์ที่เคยครอบครองท้องทะเลเมื่อ 210 ล้านปีก่อน ซึ่งเป็นช่วงก่อนที่ไดโนเสาร์จะครอบครองผืนดิน หิมาลายาซอรัสมีปากยาว ฟันแหลมคม และลำตัวยาวมากกว่า 10 เมตร จัดเป็นนักว่ายน้ำตัวฉกาจที่กินปลาและสัตว์ไม่มีกระดูกสันหลังอื่นๆ เป็นหลัก

คณะนักวิจัยของจีนเคยค้นพบซากฟอสซิลหิมาลายาซอรัสครั้งแรกในช่วงทศวรรษ 1960 ระหว่างการสำรวจพื้นที่ภูเขาโชโมลังมาซึ่งยกตัวขึ้นจากทะเลลึกเพราะการชนกันของแผ่นเปลือกโลก และกลายเป็นยอดเขาที่สูงที่สุดในโลกวันนี้ ส่วนการค้นพบครั้งล่าสุดเกิดขึ้นเมื่อต้นปี 2566 โดยทีมสำรวจอันประกอบด้วยคณะนักวิทยาศาสตร์จากสถาบันบรรพชีวินวิทยาสัตว์มีกระดูกสันหลังและบรรพมานุษยวิทยา สังกัดสถาบันบัณฑิตวิทยาศาสตร์จีน ซึ่งกำลังมุ่งวิจัยขนาด พฤติกรรม และถิ่นที่อยู่ของหิมาลายาซอรัสในปัจจุบัน

นายหวัง เว่ย นักวิจัยร่วมของสถาบัน ระบุว่าฟอสซิลเหล่านี้ประกอบด้วยกระดูกสันหลังและกระดูกซี่โครงสภาพดีที่หาได้ยากในการค้นพบก่อนหน้านี้ โดยส่วนตัดขวางของกระดูกมนุษย์มีขนาดเท่าเหรียญ แต่ส่วนตัดขวางของกระดูกสันหลังที่เพิ่งค้นพบมีขนาดราวหมวกเบสบอล

ทั้งนี้ คณะนักวิจัยวางแผนแกะซากฟอสซิลหิมาลายาซอรัสออกจากก้อนหินที่ล้อมรอบ และตรวจสอบซากฟอสซิลเหล่านี้อย่างละเอียดด้วยการใช้กล้องจุลทรรศน์และการสแกนด้วยเครื่องเอกซเรย์คอมพิวเตอร์ (ซีทีสแกน) ในอนาคตอันใกล้

ด้าน นายเติ้ง เทา หัวหน้าสถาบัน กล่าวว่าที่ราบสูงชิงไห่-ทิเบตเป็นเหมือนห้องปฏิบัติการขนาดมหึมาสำหรับการสังเกตการณ์วิวัฒนาการของสิ่งมีชีวิต โดยคณะนักวิจัยจะมุ่งปรับปรุงประวัติศาสตร์สิ่งมีชีวิตกว่า 200 ล้านปีบนที่ราบสูงแห่งนี้ให้สมบูรณ์มากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ การวิจัยทางวิทยาศาสตร์เกี่ยวกับที่ราบสูงชิงไห่-ทิเบตในยุคแรกได้รวบรวมข้อมูลทางวิทยาศาสตร์พื้นฐานจำนวนมากและเติมเต็มความรู้ด้านบรรพมานุษยวิทยา ส่วนการค้นพบใหม่ตลอดทศวรรษที่ผ่านมาช่วยนักบรรพมานุษยวิทยาตรวจสอบบทบาทสำคัญของที่ราบสูงแห่งนี้ที่มีต่อวิวัฒนาการของความหลากหลายทางชีวภาพในมหายุคซีโนโซอิก

ข่าวยอดนิยม