วันที่ 20 พฤษภาคม 2566 เวลา 13:36 น.
สำนักข่าว ซินหัว รายงานว่า ทางการท้องถิ่นมณฑลซานตง ทางตะวันออกของ ประเทศจีน เปิดเผยการค้นพบ หลุมศพ มากกว่า 110 หลุมที่มีอายุเก่าแก่กว่า 700-900 ปี ในเขตฉือผิง เมืองเหลียวเฉิง
ในรายงานระบุว่าคณะนักโบราณคดีเจอหลุมฝังศพกลุ่มนี้เมื่อปี 2565 ซึ่งจากการตรวจสอบพบว่าเป็นหลุมที่สร้างขึ้นระหว่างยุคราชวงศ์จิน (ปีพ.ศ.1658-1777) และราชวงศ์ชิง (ปีพ.ศ.2187-2454) โดยมีการค้นพบทองคำ เงิน เครื่องสัมฤทธิ์ เครื่องปั้นดินเผา และเครื่องเคลือบด้วย
นายหลี่ ซิ่งต้ง ผู้อำนวยการศูนย์คุ้มครองโบราณวัตถุทางวัฒนธรรมเขตฉือผิง ระบุว่าวัตถุเหล่านี้เป็นที่นิยมอย่างมากในยุคนั้น และมีความสำคัญอย่างยิ่งต่อวัตถุประสงค์ด้านวิชาการและนิทรรศการ
หนึ่งในหลุมศพจากยุคราชวงศ์หยวน (ปีพ.ศ.1814-1911) มีห้องฝังศพ 2 ห้อง กับภาพจิตรกรรมฝาผนังสภาพค่อนข้างสมบูรณ์ ประกอบด้วยภาพนกกางเขนและกิ่งไม้ซึ่งเป็นลวดลายดั้งเดิมในวัฒนธรรมจีนอันแสดงถึงความเป็นสิริมงคล นายหลี่กล่าวอีกว่าภาพจิตรกรรมฝาผนังดังกล่าวถูกย้ายไปยังพิพิธภัณฑ์ในเขตฉือผิงแล้ว และจะนำมาจัดแสดงต่อสาธารณชนในเดือนมิถุนายนนี้
26 กรกฎาคม 2568
26 กรกฎาคม 2568
เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้เพื่อปรับปรุงประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ให้ผู้ใช้งานและจะรวบรวมข้อมูลพฤติกรรมการใช้งานระบบของผู้ใช้ การเรียกดูเว็บไซต์ของเราในหน้าต่างๆ กรุณายอมรับนโยบายความเป็นส่วนตัวของเรา
อ่านเพิ่มเติมยอมรับ