หน้าแรก > สังคม

24 ชั่วโมงข่าว 91 ประจำวันที่ 26 สิงหาคม 2569

วันที่ 27 สิงหาคม 2569 เวลา 05:40 น.


24 ชั่วโมงข่าว 91 ประจำวันที่ 26 สิงหาคม 2569


>> สาววัย 27 ปี ขี่ จยย. เกิดอุบัติเหตุ รถล้มคว่ำ แล้วถูกทับซ้ำ เสียชีวิตกลางถนนบางนา - ตราด จ.สมุทรปราการ ตร.สอบสวนหาสาเหตุที่แท้จริง

07.00 น. สภ.บางพลีน้อย ได้รับแจ้งเหตุ รถบรรทุกเฉี่ยวชนกับรถจักรยานยนต์ และมีผู้เสียชีวิต เหตุเกิดบนถนนเทพรัตน กม.34 ต.บางพลีน้อย อ.บางบ่อ จ.สมุทรปราการ 
ที่เกิดเหตุ พบรถพ่วง ฮีโน่ สีเขียว ป้ายทะเบียน กรุงเทพมหานคร จอดอยู่เลนซ้าย และ รถบรรทุก 6 ล้อ อีซูซุ สีขาว กลางถนน บริเวณใต้ท้องรถ พบรถจักรยานยนต์ ฮอนด้า สีเทา ป้ายทะเบียน ฉะเชิงเทรา ล้มคว่ำสภาพพังเสียหาย ใกล้กันพบร่างของผู้เสียชีวิต 1 ราย ตรวจสอบเอกสาร เป็นหญิงไทย อายุ 27 ปี สวมเสื้อแจ็คเก็ตสีน้ำเงิน สวมกางเกงขายาวสีดำ ลักษณะนอนเสียชีวิตถูกล้อหลังด้านขวาของรถ

คนขับรถบรรทุกพ่วงฯ บอกว่า ตนขับรถมาจาก จ.เพชรบุรี มุ่งหน้าไปส่งของที่ จ.ปราจีนบุรี ขณะขับอยู่ในช่องทางด้านซ้ายของช่องทางหลัก เห็นรถ จยย.ของผู้เสียชีวิตขับขี่มาพยายามแทรกกลางระหว่างรถของตนกับรถบรรทุกหกล้อที่ขับคู่ขนานกัน จู่ ๆ รถ จยย.ของผู้เสียชีวิต กระแทกกับรถหกล้อแล้วตัวคนขี่ล้มเข้ามาหารถของตนถูกล้อหลังทับเสียชีวิตดังกล่าว

ส่วน คนขับรถบรรทุก 6 ล้อ อ้างว่า ตนขับรถจะไปส่งของมุ่งหน้า จ.ชลบุรี อยู่ในช่องทางที่สองจากซ้าย เห็นรถ จยย.ของผู้เสียชีวิตขับขี่แทรกกลาง แล้วเฉี่ยวชนกับท้ายรถพ่วงฯ ร่างคนล้มถูกล้อหลังทับเสียชีวิต ส่วนรถ จยย.ล้มมาทางรถของตนและถูกล้อหลังทับพังเสียหาย

ด้านเจ้าหน้าที่ตำรวจฯ ยังไม่ปักใจเชื่อคำกล่าวอ้างของคนขับรถบรรทุก จึงได้เก็บรวบรวมพยานหลักฐานในที่เกิดเหตุสอบปากคำผู้เห็นเหตุการณ์ จากนั้นมอบร่างผู้เสียชีวิตให้มูลนิธิร่วมกตัญญูนำส่งไปชันสูตรหาสาเหตุการเสียชีวิตอย่างละเอียดอีกครั้งที่ รพ.รามาธิบดีจักรีนฤบดินทร์ พร้อมเชิญตัวคนขับรถบรรทุกทั้งสองคันไปสอบสวนเพิ่มเติมที่ สภ.บางพลีน้อย และจะประสานหาญาติของผู้เสียชีวิตให้ทราบเรื่องเพื่อดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมายต่อไป


>> เพลิงไหม้ชั้นดาดฟ้าบนอาคาร ซอยพระรามที่ 2 ซอย 75 ส่วนต่อเติมเสียหายวอด

08.30 น. สำนักป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย แจ้งเหตุเพลิงไหม้ สถานที่เกิดเหตุ หมู่บ้าน ซอยพระรามที่ 2 ซอย 75 ถนนพระรามที่ 2 แขวงแสมดำ เขตบางขุนเทียน กรุงเทพมหานคร

ลักษณะที่เกิดเหตุเป็น อาคารพาณิชย์ 3 ชั้นครึ่ง ใช้เป็นที่พักอาศัย ต่อเติมบนชั้นดาดฟ้าลักษณะโครงสร้างเหล็กหลังคาเมทัลชีทและสังกะสี ต้นเพลิงเกิดขึ้นที่ ชั้นดาดฟ้าบริเวณส่วนต่อเติม เพลิงลุกไหม้ส่วนต่อเติมเสียหายทั้งหมด พื้นที่เพลิงไหม้เสียหายโดยประมาณ 34 ตารางเมตร รถดับเพลิงใช้น้ำทำการดับเพลิงสงบ

ข้อสันนิษฐานเบื้องต้นสาเหตุเพลิงไหม้เกิดจาก การจุดยากันยุงทิ้งไว้ ที่เกิดเหตุไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิต พื้นที่รับผิดชอบของสถานีดับเพลิงและกู้ภัยบางขุนเทียน


>> นายกฯ แถลงสภา ชี้ความจำเป็น พ.ร.ก.กู้ 4 แสนล้าน รับมือวิกฤตพลังงาน ลดค่าครองชีพ–เร่งเปลี่ยนผ่านพลังงาน ลดพึ่งพาฟอสซิลต่างประเทศ

09.00 น. นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและ รมว.มหาดไทย กล่าวแถลงประกอบพระราชกำหนดให้อำนาจกระทรวงการคลังกู้เงินเพื่อแก้ไขปัญหาผลกระทบจากสถานการณ์วิกฤตด้านพลังงานและสร้างการเปลี่ยนผ่านด้านพลังงานของประเทศ พ.ศ. 2569 ต่อสภาผู้แทนราษฎร ซึ่งกำหนดกรอบวงเงินกู้ไม่เกิน 400,000 ล้านบาท ณ ห้องประชุมสภาผู้แทนราษฎร

นายกฯ ระบุว่า แหล่งเงินและเครื่องมือทางการคลังตามปกติไม่เพียงพอและไม่ทันต่อสถานการณ์ รัฐบาลจึงจำเป็นต้องใช้ พ.ร.ก. เป็นเครื่องมือเร่งด่วน เพื่อรักษาความมั่นคงทางเศรษฐกิจ ช่วยเหลือประชาชน เกษตรกร ผู้ประกอบการที่ได้รับผลกระทบ และลดการพึ่งพาพลังงานฟอสซิลโดยเร็ว ผ่าน 3 แนวทาง คือ 1) ลดค่าครองชีพและต้นทุนอาชีพ 2) สนับสนุนพลังงานทดแทนและพลังงานทางเลือกที่ผลิตในประเทศ และ 3) พัฒนาทักษะประชาชนและนวัตกรรมด้านพลังงาน

สำหรับวงเงินกู้ไม่เกิน 400,000 ล้านบาท แบ่งเป็น 200,000 ล้านบาท เพื่อช่วยเหลือประชาชน เกษตรกร และผู้ประกอบการจากผลกระทบวิกฤตพลังงาน และอีก 200,000 ล้านบาท เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการใช้พลังงาน เร่งเปลี่ยนผ่านสู่พลังงานทดแทนและพลังงานทางเลือก รวมถึงพัฒนาทักษะและนวัตกรรมด้านพลังงาน โดยกระทรวงการคลังสามารถกู้เงินหรือออกตราสารหนี้โดยอนุมัติคณะรัฐมนตรีได้ภายในวันที่ 30 กันยายน 2570

ทั้งนี้ การใช้เงินจะผ่านการกลั่นกรอง โดยโครงการต้องตรงตามวัตถุประสงค์ และพร้อมดำเนินการทันที ภายใต้หลัก 5T ได้แก่ Target ตรงจุด, Transition เร่งเปลี่ยนผ่าน, Transformation ปรับโครงสร้าง, Transparent โปร่งใสตรวจสอบได้ และ Together ขับเคลื่อนร่วมกันทุกภาคส่วน


>> ตร.บุกจับรัวๆ อาวุธปืนเถื่อน ค้นคอนโด รวบโจ๋วัย 16 ดัดแปลงปืน เตรียมส่งขาย

10.28 น. ผู้สื่อข่าวรายงาน กองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง (CIB) โดย กองบังคับการปราบปรามการค้ามนุษย์ ร่วมกันจับกุม นายเอ (นามสมมุติ) อายุ 16 ปี หลังบุกจับกุมได้ที่ห้องพักภายในคอนโดมิเนียมแห่งหนึ่งย่านแจ้งวัฒนะ เขตหลักสี่ กรุงเทพมหานคร เมื่อวันที่ 25 สิงหาคม 2569 พร้อมแจ้งข้อหา มีอาวุธปืน และเครื่องกระสุนปืนไว้ในความครอบครองโดยผิดกฎหมาย พร้อมด้วยของกลาง อาวุธปืนสั้นดัดแปลง รูปทรงคล้ายอาวุธปืนกึ่งอัตโนมัติ ไม่มีเครื่องหมายทะเบียน และไม่มีหมายเลขประจำปืน จำนวน 1 กระบอก/โครงอาวุธปืน รูปทรงคล้ายอาวุธปืนกึ่งอัตโนมัติ 1 กระบอก/เครื่องกระสุนปืน ขนาด 9 มม.5 นัด/ กล่องบรรจุอาวุธปืน และโทรศัพท์มือถือพฤติการณ์

สืบเนื่องจากนโยบายเร่งด่วนของรัฐบาล และสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) ในการระดมกวาดล้างอาชญากรรมที่เกี่ยวข้องกับอาวุธปืนและสิ่งเทียมอาวุธปืนที่มีการซื้อขายผ่านช่องทางออนไลน์ กองบังคับการปราบปรามการค้ามนุษย์ (บก.ปคม.) ได้เร่งสืบสวนติดตามเครือข่ายลักลอบจำหน่ายอาวุธปืนผ่านสื่อสังคมออนไลน์ จนได้รับเบาะแสว่าบัญชีผู้ใช้ชื่อ “กระรอก” มีพฤติการณ์โพสต์ประกาศเสนอจำหน่ายอาวุธปืนดัดแปลงอยู่ภายในกลุ่มลับบนสื่อสังคมออนไลน์ ซึ่งมีสมาชิกมากกว่า 300 คน

จากการติดต่อพูดคุยนั้น ผู้ใช้บัญชี “กระรอก” ได้เสนอขายอาวุธปืนสั้นดัดแปลง ในราคา 8,500 บาท โดยยืนยันว่าอาวุธดังกล่าวสามารถใช้งานได้จริง อีกทั้งยังมีการวิดีโอคอลแสดงอาวุธปืนให้ดูเพื่อยืนยันว่ามีอาวุธปืนอยู่ในความครอบครอง และพร้อมจำหน่าย นอกจากนี้ ยังมีการเสนอขายอาวุธปืน และเครื่องกระสุนปืนประเภทอื่นอีกหลายรายการ พร้อมทั้งอ้างว่าเป็นผู้ดัดแปลงอาวุธปืนด้วยตนเอง รวมถึงมีความเชี่ยวชาญในการหลีกเลี่ยงการตรวจสอบของเจ้าหน้าที่ตำรวจ ทั้งนี้เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ตรวจสอบเส้นทางการรับเงินจากการจำหน่ายอาวุธปืน พบว่ามีการนำบัญชีธนาคารของบุคคลอื่นมาใช้รับโอนเงินแทน ชุดสืบสวนจึงได้รวบรวมพยานหลักฐานเพื่อขอเข้าตรวจค้นสถานที่พักอาศัยของผู้ใช้บัญชีดังกล่าว กระทั่งนำกำลังเข้าจับกุม

​เบื้องต้น ผู้ต้องหาให้การรับสารภาพ ตำรวจชุดจับกุมแจ้งข้อหา ก่อนควบคุมตัวพร้อมของกลางนำส่งพนักงานสอบสวน สน.ทุ่งสองห้อง เพื่อดำเนินการตามกฎหมายต่อไป


>> เพลิงไหม้บนอาคาร ถนนแฮปปี้แลนด์สาย 1 คาด น้ำยาสเปรย์ปรับอากาศระเบิดเนื่องจากการสะสมความร้อน


10.36 น. สำนักป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย แจ้งเหตุเพลิงไหม้ สถานที่เกิดเหตุ ภายในหมู่บ้าน ถนนแฮปปี้แลนด์สาย 1 แขวงคลองจั่น เขตบางกะปิ กรุงเทพมหานคร

ลักษณะที่เกิดเหตุเป็น อาคารคอนกรีต 4 ชั้น ประกอบกิจการ บริษัทรักษาความปลอดภัย ต้นเพลิงเกิดขึ้นที่ชั้น 1 ภายในห้องเก็บของ เพลิงลุกไหม้กองผ้า ลุกลามชั้นวางของและผนัง พื้นที่เพลิงไหม้เสียหายโดยประมาณ 2 ตารางเมตร ประชาชนใช้ถังดับเพลิงทำการดับเพลิงสงบ ก่อนรถดับเพลิงถึงที่เกิดเหตุ เจ้าหน้าที่ดับเพลิงทำการระบายควันและความร้อน

ข้อสันนิษฐานเบื้องต้นสาเหตุเพลิงไหม้เกิดจาก น้ำยาสเปรย์ปรับอากาศระเบิดเนื่องจากการสะสมความร้อน ที่เกิดเหตุไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิต พื้นที่รับผิดชอบของสถานีดับเพลิงและกู้ภัยหัวหมาก


>> นายกฯ เปิดประชุมรัฐมนตรีแรงงานอาเซียน ชู “ทุนมนุษย์” หัวใจขับเคลื่อนภูมิภาค ยกระดับทักษะ–ผลักดันการรับรองสู่มาตรฐานสากล

10.45 น. นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและ รมว.มหาดไทย เป็นประธานและกล่าวเปิดการประชุมรัฐมนตรีแรงงานอาเซียน ครั้งที่ 29 และการประชุมที่เกี่ยวข้อง ซึ่งจัดขึ้นภายใต้หัวข้อ “การพัฒนาทุนมนุษย์อาเซียน: การรับรองทักษะฝีมือสู่การยอมรับในระดับสากล” ณ โรงแรมดุสิตธานี กรุงเทพฯ

นายกฯ กล่าวว่า ประชาชนและทักษะของประชาชนเป็นปัจจัยสำคัญต่อความสามารถในการแข่งขันและการเติบโตของภูมิภาค พร้อมเน้นย้ำว่า คุณวุฒิหรือทักษะที่ได้รับจากประเทศสมาชิกอาเซียนควรช่วยเปิดโอกาสให้แรงงานเข้าถึงงานในประเทศอื่น ๆ ทั้งในและนอกภูมิภาค ซึ่งจะสนับสนุนการเรียนรู้ตลอดชีวิต การเคลื่อนย้ายแรงงาน และการเข้าถึงงานที่มีคุณค่าและรายได้ที่ดีขึ้น

สำหรับประเทศไทย รัฐบาลกำลังพัฒนามาตรการสร้างบุคลากรทักษะสูงสำหรับอุตสาหกรรมยุคใหม่ โดยมีเป้าหมายเพื่อให้แรงงานทุกคนสามารถเข้าถึงงานที่มีคุณค่าและมีรายได้ที่มั่นคงและยั่งยืน พร้อมเน้นย้ำว่า อาเซียนจำเป็นต้องเสริมสร้างความร่วมมือระหว่างประเทศสมาชิกและประเทศหุ้นส่วน เพื่อให้คุณวุฒิและทักษะสามารถเทียบเคียง เป็นที่เชื่อถือ และได้รับการยอมรับข้ามพรมแดน เพื่อสร้างประชาคมอาเซียนที่ความก้าวหน้าทางเศรษฐกิจนำไปสู่งานที่ดีขึ้น รายได้ที่ดีขึ้น และความมั่นคงที่มากขึ้นสำหรับประชาชน พร้อมสร้างหลักประกันว่าจะไม่มีใครถูกทิ้งไว้ข้างหลัง


>> อุบัติเหตุ ครู นักเรียน ชั้น ป.2 โรงเรียนบ้านตาชี อ.ยะหา จ.ยะลา ทดลองวิทยาศาสตร์ผิดพลาด ได้รับบาดเจ็บ ครู 2 นักเรียน 5 ราย

11.30 น. เกิดอุบัติเหตุระทึกขวัญขึ้นภายในห้องเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 2 ที่โรงเรียนบ้านตาชี ตำบลตาชี อำเภอยะหา จังหวัดยะลา เมื่อครูประจำชั้น ป.2 การทดลองวิทยาศาสตร์เกิดข้อผิดพลาดนำไปสู่เหตุแอลกอฮอล์ระเบิด ส่งผลให้มีครูและนักเรียนได้รับบาดเจ็บรวม 7 ราย เบื้องต้นถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลสมเด็จพระยุพราชยะหา ก่อนที่เด็กนักเรียน จำนวน 3ราย ซึ่งมีอาการหนักจะถูกส่งตัวไปรักษาที่โรงพยาบาลศูนย์ยะลา

จากการตรวจสอบรายละเอียดผู้ได้รับบาดเจ็บทั้ง 7 ราย ประกอบด้วย ครูผู้หญิง 2 ราย และนักเรียน 5 ราย (ชาย 4 หญิง 1) โดยมีนักเรียนที่ได้รับบาดเจ็บสาหัสและต้องส่งต่อไปยังโรงพยาบาลศูนย์ยะลา เป็นเด็กชาย จำนวน 3 ราย

ส่วนนักเรียนที่ได้รับบาดเจ็บไม่รุนแรง แพทย์ให้นอนสังเกตอาการที่โรงพยาบาลสมเด็จพระยุพราชยะหา จำนวน 2 ราย คือ ด.ญ.ก และ ด.ช.ธ ขณะที่คุณครูทั้ง 2 ราย มีบาดแผลและรอยถลอกเล็กน้อยบริเวณขาและหลังเท้า

ครูผู้สอนชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 ได้เล่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ช่วงเวลาดังกล่าวประมาณ 11.30 น. ขณะกำลังลงมาเข้าห้องน้ำ จู่ๆได้ยินเสียงดังลักษณะประทุขึ้น และได้วิ่งมาดูก็พบความชุลมุนวุ่นวาย เด็กนักเรียนมีบาดแผลคล้ายรอยไหม้และรอยถลอกตามร่างกาย และมีเสื้อผ้าบางส่วนกองอยู่หน้าห้องซึ่งคาดว่าเกิดจากแอลกอฮอล์ โดยขณะนั้นครูประจำชั้น ป.2 กำลังพานักเรียนทำการทดลองวิทยาศาสตร์ หลังเกิดเหตุ ผู้อำนวยการโรงเรียนและคณะครูได้เร่งประสานรถพยาบาลและเข้าช่วยเหลือผู้บาดเจ็บออกจากจุดเกิดเหตุทันที 
ทั้งนี้ ทางโรงเรียนได้จัดการให้นักเรียนคนอื่นๆ ที่ไม่ได้รับบาดเจ็บรับประทานอาหารกลางวัน ก่อนจะประสานให้ผู้ปกครองมารับเด็กกลับบ้านในช่วงบ่าย เพื่อความปลอดภัยและคลี่คลายสถานการณ์


>> เฝ้าระวัง 24 ชม. หลังพบรอยเท้า “เสือโคร่ง” และซากวัวมีรอยกัดแทะ ในพื้นที่ อ.แม่เปิน จ.นครสวรรค์

11.40 น. ผู้สื่อข่าวรายงาน กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช รายงาน สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 12 (นครสวรรค์) สนธิกำลังร่วมกับเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้งและหน่วยงานในพื้นที่ เข้าตรวจสอบเหตุสัตว์ป่าทำร้ายสัตว์เลี้ยงของประชาชนในพื้นที่ อ.แม่เปิน จ.นครสวรรค์ พร้อมติดตั้งกล้องดักถ่ายภาพและจัดชุดลาดตระเวนเฝ้าระวังตลอด 24 ชั่วโมง เพื่อสร้างความปลอดภัยและความอุ่นใจให้แก่คนในชุมชน หลังได้รับแจ้งจาก ชาวบ้านในพื้นที่ ว่าวัวที่เลี้ยงไว้ถูกสัตว์ป่าทำร้ายและลากหายไป บริเวณคอกเลี้ยงสัตว์

นางชยาภร อามระดิษฐ์ ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 12 พร้อมด้วย ผู้อำนวยการส่วนอนุรักษ์สัตว์ป่า ผู้อำนวยการส่วนอนุรักษ์และป้องกันทรัพยากร นายอำเภอแม่เปิน เจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง และสถานีวิจัยสัตว์ป่าเขานางรำ ได้ลงพื้นที่ตรวจพิสูจน์จุดเกิดเหตุทันที จากการตรวจสอบบริเวณโดยรอบ พบรอยเท้าสัตว์ป่าสะท้อนลักษณะชัดเจนของ เสือโคร่ง ขนาดความกว้างประมาณ 9 เซนติเมตร และพบรอยการลากเหยื่อไปไกลประมาณ 100 เมตร

"ทางสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 12 จึงได้สั่งการให้เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้งร่วมกับสถานีวิจัยสัตว์ป่าเขานางรำ เคลื่อนย้ายซากวัวเข้าไปไว้ในบริเวณชายป่าใกล้เคียง พร้อมติดตั้งกล้องดักถ่ายภาพอัตโนมัติ (Camera Trap) เพื่อยืนยันพฤติกรรมและระบุตัวตนของเสือโคร่งตัวดังกล่าว ขณะเดียวกัน ในช่วงค่ำเป็นต้นไป ได้จัดกำลังเจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการเฝ้าระวังอย่างใกล้ชิด เพื่อป้องกันไม่ให้สัตว์ป่าเข้าใกล้เขตชุมชนอีก"

ทั้งนี้ พื้นที่ป่าห้วยขาแข้งและผืนป่าตะวันตกนับเป็นหนึ่งในแหล่งอาศัยสำคัญของเสือโคร่งที่มีความสมบูรณ์ทางระบบนิเวศสูง อย่างไรก็ตาม การที่สัตว์ป่าออกมานอกเขตป่าอนุรักษ์อาจเกิดขึ้นได้จากหลายปัจจัย เจ้าหน้าที่จึงได้ประชาสัมพันธ์ขอความร่วมมือให้เกษตรกรต้อนสัตว์เลี้ยงเข้าคอกที่มิดชิด หลีกเลี่ยงการปล่อยสัตว์เลี้ยงหากินใกล้ชายป่าในช่วงนี้ รวมถึงงดเว้นการเข้าไปในพื้นที่เสี่ยงในยามวิกาล สำหรับขั้นตอนต่อไป เจ้าหน้าที่จะนำข้อมูลจากกล้องดักถ่ายภาพมาประเมินทิศทางการเคลื่อนที่ของเสือโคร่ง เพื่อวางแผนผลักดันกลับคืนสู่ป่าลึกอย่างปลอดภัยทั้งคนและสัตว์ป่า


>> คุณป้า ขี่รถจักรยานยนต์เสียหลักชนขอบทาง ร่างกระเด็กตกสะพานเสียชีวิต จ.ลพบุรี

12.31 น. อุบัติเหตุรถจักรยานยนต์ชนราวสะพาน บริเวณสะพานบ้านหนองปลิง หมู่ที่8 ตำบลโคกกระเทียม อำเภอเมือง จังหวัดลพบุรี อาสาสมัครมูลนิธิป่อเต็กตึ๊งลพบุรี

ที่เกิดเหตุ พบรถจักรยานยนต์ ฮอนด้า สีน้ำเงิน - ขาว ป้ายทะเบียน ลพบุรี ลักษณะชนขอบทาง แล้วล้มคว่ำอยู่บนสะพาน ส่วนผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์คันดังกล่าว ร่างได้กระเด็นตกลงไปด้านล่างของสะพาน ตรวจสอบ พบว่าได้เสียชีวิตแล้ว เป็นหญิงไทย อายุ 61 ปี ภูมิลำเนาชาวบ้าน ตำบลโคกกระเทียม

ร้อยเวรเจ้าของคดี สภ.เมืองลพบุรี และแพทย์เวรโรงพยาบาลพระนารายณ์มหาราช ให้อาสาสมัครมูลนิธิป่อเต็กตึ๊งนำศพผู้เสียชีวิตส่งชันสูตรเพิ่มเติมที่โรงพยาบาลพระนารายณ์มหาราช เขตรับผิดชอบสถานีตำรวจภูธรเมืองลพบุรี


>> “ลูกหมี รัศมี” เปิดปมฟ้องล้มละลาย “ปู มัณฑนา” หนี้ทะลุ 2.4 ล้าน ลั่นจ่ายครบพร้อมถอนทุกคดี

13.26 น. ผู้สื่อข่าวรายงาน “ลูกหมี รัศมี” พร้อมทีมทนาย แถลงความคืบหน้าหลังยื่นฟ้องล้มละลาย “ปู มัณฑนา” เพิ่มอีกคดี โดยศาลล้มละลายกลางนัดพิจารณา 12 ต.ค. 2569 เจ้าตัวยืนยันไม่ได้ต้องการกลั่นแกล้ง แต่ต้องการเงินคืน หลังรอคอยมานานเกือบ 3 ปี แม้มีคำพิพากษาให้ชำระหนี้ แต่คู่กรณียื่นอุทธรณ์ ขณะที่ยอดหนี้รวมเงินต้นและดอกเบี้ยขณะนี้พุ่งกว่า 2.4 ล้านบาท

ลูกหมียังระบุว่า หากมีผู้ใหญ่ใจดีตามที่อีกฝ่ายเคยอ้างว่าพร้อมสนับสนุนเงิน 1.7 ล้านบาท ก็สามารถนำมาชำระได้ทันที และพร้อมถอนฟ้องทุกคดี แต่ย้ำยอดหนี้ปัจจุบันไม่ใช่ 1.7 ล้านบาทแล้ว โดยปมพิพาทจากการกู้ยืมเงิน 2 ล้านบาทลากยาวกว่า 2 ปี และปัจจุบันมีคดีที่ลูกหมีเป็นโจทก์รวม 5 คดี ทั้งคดีล้มละลายและคดีหมิ่นประมาทต่างๆ


>> รัฐบาล เตรียมจัดพระราชพิธีพระราชทานเพลิงพระศพ ‘เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภา’ อย่างสมพระเกียรติ

13.30 น. นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและ รมว.มหาดไทย เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการอำนวยการจัดงานพระราชพิธีพระราชทานเพลิงพระศพ สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภา นเรนทิราเทพยวดี กรมหลวงราชสาริณีสิริพัชร มหาวัชรราชธิดา ครั้งที่ 1/2569 ณ ตึกสันติไมตรี ทำเนียบรัฐบาล

ที่ประชุมมีมติเห็นชอบแนวทางสำคัญในการเตรียมการจัดงาน ได้แก่ การจัดสร้างพระเมรุและสิ่งปลูกสร้างประกอบพระเมรุ การบูรณปฏิสังขรณ์ราชรถ พระยานมาศ และเครื่องประกอบ การจัดพิธีถวายดอกไม้จันทน์ภาคประชาชน การจัดพิธีรับกล่องเพลิงพระราชทาน การจัดการแสดงมหรสพสมโภช การจัดนิทรรศการ และการจัดทำเข็มที่ระลึกพระราชพิธีพระราชทานเพลิงพระศพ พร้อมเน้นย้ำให้คณะกรรมการและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องดำเนินงานด้วยความมุ่งมั่นตั้งใจ เพื่อให้การจัดงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระศพ เป็นไปด้วยความเรียบร้อยและสมพระเกียรติสูงสุด


>> รอง ผบ.ตร. แถลงผล การระดมกวาดล้างอาวุธปืน 15 วัน จับกุม 7,261 คดี ยึดของกลาง 7,872 ​กระบอก

14.00 น. พล.ต.อ.ธนา ชูวงศ์ รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (รอง ผบ.ตร.) เป็นประธานการแถลงผลการปฏิบัติในการระดมกวาดล้างอาชญากรรม เปิดปฏิบัติการตรวจค้นอาวุธปืน อาวุธสงคราม เครื่องกระสุนปืน วัตถุระเบิด และสิ่งเทียมอาวุธปืน รวมถึงการจำหน่ายอาวุธปืน/อาวุธสงคราม/เครื่องกระสุนปืน/วัตถุระเบิด โดยผิดกฎหมายในพื้นที่ (On Ground) และทางระบบอิเล็กทรอนิกส์ผ่านช่องทางสื่อสังคมออนไลน์ (Online) ระหว่างวันที่ 12 - 26 สิงหาคม 2569 โดยมี พล.ต.ท.ณพวัฒน์ อารยางค์กูร ผู้ช่วย ผบ.ตร. และ พล.ต.ท.อนุชา รมยะนันทน์ ผู้ช่วย ผบ.ตร. พร้อมผู้แทนหน่วยต่าง ๆ ร่วมแถลง 
มีผลปฏิบัติในการจับกุมผู้กระทำความผิด พร้อมด้วยของกลาง จำนวน 7,261 คดี ของกลางที่ตรวจยึดได้ เป็นอาวุธปืน ​​จำนวน 7,872​ กระบอก เป็นปืนมีทะเบียน 711 กระบอก ปืนเถื่อน 7,145 กระบอก และอาวุธสงคราม 16 กระบอกโดยแบ่งเป็น

- ความผิดเกี่ยวกับอาวุธปืนทั่วไป (On Ground) จำนวน 6,535 คดี ซึ่งมีของกลางที่ตรวจยึดได้ เป็นอาวุธปืน ​​จำนวน 6,963​กระบอก, เครื่องกระสุนปืน ​จำนวน 59,632 ​นัด, วัตถุระเบิด ​​จำนวน 340 ​ลูก

- ตรวจค้นจับกุม ณ จุดสกัด จุดตรวจ ด่านตรวจ จำนวน 139 คดี เป็นอาวุธปืน จำนวน 137 กระบอก, เครื่องกระสุนปืน จำนวน 628 นัด และวัตถุระเบิด จำนวน 2 ลูก

- ความผิดเกี่ยวกับอาวุธปืนทางออนไลน์ (Online) จำนวน 726 คดี ซึ่งมีของกลางที่ตรวจยึดได้ เป็นอาวุธปืน จำนวน 909 กระบอก, เครื่องกระสุนปืน ​จำนวน 2,620 ​นัด, วัตถุระเบิด จำนวน 40 ​ลูก

และเมื่อวันที่ 18 สิงหาคม 2569 ได้มีการระดมจับกุมผู้ต้องหาตามหมายจับทั่วประเทศ ซึ่งสามารถจับกุมผู้ต้องหาตามหมายจับ จ๋านวน 752 หมายจับ ได้ผู้ต้องหา จ๋านวน 752 คน

พล.ต.อ.ธนา กล่าวว่า การระดมกวาดล้างอาชญากรรมความผิดเกี่ยวกับอาวุธปืน เครื่องกระสุนปืน และวัตถุระเบิด ทำให้สามารถตรวจยึดอาวุธปืน ตลอดจนของกลางอื่น ๆ ได้จำนวนมากในครั้งนี้ ขอขอบคุณเจ้าหน้าที่ตำรวจทุกนายที่ร่วมกันปฏิบัติหน้าที่ด้วยความมุ่งมั่นและตั้งใจ เพื่อสร้างความปลอดภัยให้พี่น้องประชาชนทั่วประเทศ


>> “ชุดสืบฯ ตร.ท่องเที่ยว งาน Ai” รวบคนขับรถตู้ส่วนราชการ ตัดต่อรูปใส่ชุดสืบฯ ค้นประวัติหมายจับเพียบ

14.34 น. ผู้สื่อข่าวรายงาน ตำรวจท่องเที่ยว ซ้อนแผนจับกุมคนขับรถตู้ประจำศูนย์ราชการแจ้งวัฒนะ หลังก่อเหตุแต่งกายคล้ายตำรวจสืบสวน ติดบัตรเจ้าพนักงานยศสิบตำรวจโท สังกัดตำรวจท่องเที่ยว แล้วโพสต์ภาพอวดลงโซเชียลมีเดียอย่างต่อเนื่อง

จากการสืบสวนและตรวจเช็กพฤติกรรมบนโลกออนไลน์ พบว่า นายยง (นามสมมุติ) อายุ 29 ปี ซึ่งมีอาชีพเป็นพนักงานขับรถตู้ของส่วนราชการ ได้ใช้โปรแกรมตัดต่อและ AI แต่งภาพตัวเองในชุดตำรวจแล้วนำไปโพสต์แอบอ้าง เจ้าหน้าที่จึงขยายผลเช็กประวัติอาชญากรรม จนพบว่าเจ้าตัวมีหมายจับติดตัวอยู่หลายคดี จึงวางแผนนำกำลังเข้าจับกุมได้คาหนังคาเขาขณะนอนหลับอยู่ภายในรถตู้ ณ ลานจอดรถชั้น B อาคาร C ศูนย์ราชการแจ้งวัฒนะ

เบื้องต้นตรวจสอบพบเป็นผู้ต้องหาตามหมายจับศาลจังหวัดมหาสารคาม ที่ 376/2567 ลงวันที่ 27 มิ.ย. 2567 พร้อมถูกแจ้งข้อหาเพิ่มเติมในความผิดฐาน "นำเข้าข้อมูลอันเป็นเท็จเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ฯ" ซึ่งผู้ต้องหาให้การรับสารภาพตลอดข้อกล่าวหา เจ้าหน้าที่จึงนำตัวส่งศาลจังหวัดมหาสารคามเพื่อดำเนินคดีตามกฎหมาย พร้อมเตรียมขยายผลแจ้งข้อหาอื่นเพิ่มเติม


>> ดีเอสไอ ส่งสำนวนคดี "แตงโม" ให้ ป.ป.ช. พิจารณาแล้ว

14.58 น. ผู้สื่อข่าวรายงาน เจ้าหน้าที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือ ดีเอสไอ นำสำนวนและเอกสาร จำนวน 54 แฟ้ม ที่เกี่ยวข้องกับคดีการเสียชีวิตของ นางสาวภัทรธิดา พัชรวีระพงษ์ หรือ “แตงโม” ส่งมอบให้สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) แล้ว

โดยมี นายเกรียงศักดิ์ สุวรรณศรี พนักงานสอบสวนชำนาญการพิเศษ กรมสอบสวนคดีพิเศษ ได้อธิบายเมื่อสำนวนถูกส่งให้ ป.ป.ช. ตามพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการทุจริต พ.ศ. 2561 โดยมีสำนักงาน ป.ป.ช. เป็นหน่วยงานรับผิดชอบหลัก จึงไม่สามารถให้รายละเอียดเนื้อหาในสำนวนได้

ซึ่งเอกสารดังกล่าวนี้ จากข้อมูลจากชุดทำคดี ระบุว่า ไม่ใช่สำนวนที่ส่งให้ ป.ป.ช. ชี้มูลความผิดเจ้าหน้าที่รัฐกว่า 40 คน ตามที่มีกระแสข่าว แต่เป็นขั้นตอนตามกฎหมาย หลังดีเอสไอสืบสวนข้อกล่าวหากรณีเจ้าหน้าที่รัฐกระทำผิดตามมาตรา 157 แล้ว แต่ไม่พบมูลความผิด อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษจึงมีคำสั่งยุติเรื่องตั้งแต่วันที่ 5 ส.ค. ที่ผ่านมา และต้องรายงานให้ ป.ป.ช. รับทราบ และยืนยันว่า ดีเอสไอไม่ได้รับคดีแตงโมเป็นคดีพิเศษ และในชั้นสืบสวนยังไม่มีข้อสรุปว่าเป็นคดีฆาตกรรม หรือสามารถระบุตัวผู้กระทำผิดได้ จึงไม่มีการชี้มูลเจ้าหน้าที่รัฐในข้อหาช่วยเหลือผู้กระทำผิดตามที่ปรากฏเป็นข่าว

ด้าน นางภนิดา ศิระยุทธโยธิน มารดาของแตงโม นายปานเทพ พัวพงษ์พันธ์ ประธานมูลนิธิยามเฝ้าแผ่นดิน และนายอัจฉริยะ เรืองรัตน์พงศ์ ประธานชมรมช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรม วันนี้ได้เดินทางมาที่ ป.ป.ช. เพื่อติดตามสถานการณ์ ด้วย ซึ่งนายปานเทพ ระบุว่า นมองว่าสิ่งที่พยายามพิสูจน์ตลอดในช่วงระยะเวลาที่ผ่านมา ไม่สูญเปล่า การนำมาสู่ขั้นตอนนี้ได้ ก็ถือว่ามีความคืบหน้าไปมาก


>> น้ำป่าหลากล้นลำน้ำแม่หาร อ.แม่สะเรียง ท่วมพื้นที่เกษตร ล่าสุดน้ำลดระดับลงแล้ว

15.20 น. ผู้ใหญ่บ้านแม่หาร รายงานสถานการณ์ด่วนว่า ได้เกิดเหตุน้ำป่าไหลหลากล้นตลิ่ง ลำน้ำแม่หาร เข้าท่วมพื้นที่ทางการเกษตร ณ บ้านแม่หาร ตำบลบ้านกาศ อำเภอแม่สะเรียง จังหวัดแม่ฮ่องสอน กระแสน้ำที่ไหลเชี่ยวได้กัดเซาะคอสะพานและบริเวณตลิ่งภายในหมู่บ้านได้รับความเสียหาย สำหรับพื้นที่ทางการเกษตรที่ได้รับผลกระทบ ขณะนี้ทางผู้นำชุมชนกำลังเร่งสำรวจความเสียหายอย่างละเอียด

อย่างไรก็ตาม ล่าสุดสถานการณ์ในพื้นที่ระดับน้ำได้ลดลงและเริ่มคลี่คลายแล้ว สาเหตุเบื้องต้น เกิดจากฝนที่ตกลงมาอย่างหนักบริเวณพื้นที่ป่าต้นน้ำเหนือหมู่บ้าน ส่งผลให้ปริมาณน้ำฝนสะสมจำนวนมากไหลทะลักลงสู่ลำน้ำแม่หารอย่างรวดเร็ว จนล้นตลิ่งเข้าท่วมพื้นที่ด้านล่าง ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ท้องถิ่นและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกำลังเร่งลงพื้นที่ตรวจสอบความเสียหาย เพื่อเตรียมให้ความช่วยเหลือและซ่อมแซมโครงสร้างพื้นฐานต่อไป


>> กทม. สั่งปรับสูงสุด ผู้รับเหมากวาดเศษคอนกรีตลงคลองพระโขนง พร้อมขุดลอกฟื้นฟูคลอง

16.22 น. กรุงเทพมหานคร โดยสำนักงานเขตวัฒนา ร่วมกับสำนักการระบายน้ำ นำโดยนายเจษฎา จันทรประภา ผู้อำนวยการสำนักการระบายน้ำ พร้อมเจ้าหน้าที่กองระบบคลองและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ลงพื้นที่ตรวจสอบบริเวณจุดเกิดเหตุ เพื่อกำชับผู้รับจ้างให้ปฏิบัติงานอย่างถูกต้องตามกฎหมาย พร้อมเร่งแก้ไขผลกระทบที่เกิดขึ้น

จากการตรวจสอบพบว่า ผู้รับจ้างกระทำความผิดจริง ฝ่ายเทศกิจ สำนักงานเขตวัฒนา จึงดำเนินการตามกฎหมายอย่างเคร่งครัด โดยเปรียบเทียบปรับผู้รับจ้างตามพระราชบัญญัติรักษาความสะอาดและความเป็นระเบียบเรียบร้อยของบ้านเมืองฯ ในอัตราสูงสุด ครั้งละ 10,000 บาท จำนวน 2 ครั้ง รวมเป็นเงินทั้งสิ้น 20,000 บาท

นอกจากนี้ กทม. โดยสำนักการระบายน้ำ ได้กำชับให้ผู้รับจ้างดำเนินการขุดลอกคลองบริเวณจุดที่มีการทิ้งเศษคอนกรีต เพื่อเก็บกู้เศษวัสดุและฟื้นฟูสภาพคลองให้กลับมาเรียบร้อย พร้อมป้องกันผลกระทบต่อประสิทธิภาพการระบายน้ำและสิ่งแวดล้อมในพื้นที่ โดยมีหน่วยงานที่เกี่ยวข้องร่วมกำกับดูแลการดำเนินการอย่างใกล้ชิด

การดำเนินการครั้งนี้สะท้อนถึงมาตรการของ กทม. ในการกำกับดูแลการก่อสร้างและปกป้องแหล่งน้ำสาธารณะ โดยจะไม่ปล่อยผ่านการกระทำที่ส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม พร้อมกำชับผู้รับเหมาทุกรายให้ปฏิบัติงานด้วยความรับผิดชอบและเป็นไปตามกฎหมาย หากพบการฝ่าฝืนจะดำเนินการตามกฎหมายอย่างเด็ดขาด โดยไม่มีข้อยกเว้น


>> แม่ค้าร้านส้มตำ วอนหัวขโมย เอาไหปลาร้า มาคืน

17.07 น. ผู้สื่อข่าวรายงาน น.ส.บุญเทียญ อายุ 55 ปี แม่ค้าส้มตำ ได้เข้าแจ้งความตำรวจ สภ.รัตนาธิเบศร์ จ.นนทบุรี ว่าถูกคนร้ายมาขโมย ไหปลาร้า พริก น้ำปลา เกลือ ถ่าน และเครื่องปรุงภายในร้าน ซอยรัตนาธิเบศร์ 18 ต.บางกระสอ อ.เมืองนนทบุรี จึงมาแจ้งความตำรวจให้ช่วยติดตามตัวคนร้ายมาดำเนินคดี

น.ส.บุญเทียญ แม่ค้าส้มตำ กล่าวว่า ได้มีคนร้ายมางัดกุญแจขโมย ไหปลาร้า ถ่านก่อไฟ และเครื่องปรุงอาหารอีสาน ที่ตนเก็บไว้ในตู้ชั้นล่าง และในลังน้ำแข็ง คนร้ายมาก่อเหตุ 3 ครั้ง แต่ไม่ได้แจ้งความ จนมาครั้งนี้เป็นครั้งที่ 4 ตนไม่ยอม เพราะมาเอาไหปลาร้า แบบโอ่งมังกร อายุกว่า 30 ปี ที่ตนหอบหิ้วเอามาจากบ้านนอกเพื่อมาค้าขายทำมาหากิน อยากจะเอาปลาร้าไป ตนไม่ว่า ตนอยากได้ไหปลาร้าคืน เพราะมันมีคุณค่าทางจิตใจ และตนต้องหยุดร้านไปหาซื้อเครื่องปรุงใหม่เพื่อมาขายของ ส่วนคนร้ายที่มาก่อเหตุ คาดว่าเป็นคนเดียวกันกับที่เคยมาก่อเหตุหน้านี้

หลังเกิดเหตุ ตำรวจสืบสวน สภ.รัตนาธิเบศร์ ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบพบกล้องวงจรปิด บันทึกวันที่ 24 ส.ค.69 เวลา 02.15 น.มีคนร้าย เป็นชาย อายุประมาณ 30-35 ปี สวมชุดดำ สวมแมสสีขาว เดินเข้าไปลักของที่ร้านส้มตำ ก่อนเดินหิ้วถุงปุ๋ยสีขาว มาพักรอที่เพิง ก่อนจะมีผู้ชายอีกคนสวมชุดดำ สวมหมวกขาว ปั่นจักรยาน เข้ามารับผู้ก่อเหตุ แล้วปั่นจักรยานหลบหนีออกไปทางถนนรัตนาธิเบศร์ มุ่งหน้าไปทางศาลากลางจังหวัดนนทบุรี ตำรวจอยู่ระหว่างติดตาทตัวมาดำเนินคดี


>> แก๊สหุงต้มรั่วไหล แล้วเกิดเพลิงไหม้ภายในร้านอาหาร ย่านสาธุประดิษฐ์ ห้องครัวเสียหายวอด

18.37 น. สำนักป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย แจ้งเหตุเพลิงไหม้ สถานที่เกิดเหตุ ซอยสาธุประดิษฐ์ 39 ถนนสาธุประดิษฐ์ แขวงบางโพงพาง เขตยานนาวา กรุงเทพมหานคร 
ลักษณะที่เกิดเหตุเป็นอาคารคอนกรีต 2 ชั้น ประกอบกิจการร้านอาหาร ต้นเพลิงเกิดขึ้นที่ชั้นล่าง ภายในห้องครัว เพลิงลุกไหม้ห้องครัวเสียหายทั้งหมด พื้นที่เพลิงไหม้เสียหายโดยประมาณ 6 ตารางเมตร อาสาสมัครใช้ถังดับเพลิงทำการดับเพลิงสงบ ก่อนรถดับเพลิงถึงที่เกิดเหตุ เจ้าหน้าที่ดับเพลิงทำการระบายความร้อน

ข้อสันนิษฐานเบื้องต้น สาเหตุเพลิงไหม้เกิดจาก แก๊สหุงต้มรั่วไหล ที่เกิดเหตุมีผู้ได้รับบาดเจ็บ จำนวน 1 ราย เป็นเพศชาย อายุประมาณ 21 ปี ได้รับบาดเจ็บถูกไฟลวกที่มือขวาเล็กน้อย อาสาสมัครปฐมพยาบาลในที่เกิดเหตุไม่ประสงค์ไปโรงพยาบาล พื้นที่รับผิดชอบของสถานีดับเพลิงและกู้ภัยถนนจันทน์

 

ข่าวยอดนิยม