หน้าแรก > ต่างประเทศ

สภาพอากาศเลวร้ายในฟิลิปปินส์ กระทบประชาชน 3.8 แสนราย

วันที่ 9 สิงหาคม 2569 เวลา 20:48 น.


มะนิลา, 9 ส.ค. ซินหัว รายงานว่า — วันอาทิตย์ (9 ส.ค.) สื่อฟิลิปปินส์รายงานว่ามรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่ทวีกำลังแรงขึ้นและพายุหมุนเขตร้อนได้ส่งผลกระทบต่อประชาชนมากกว่า 3.8 แสนรายใน 8 ภูมิภาคของฟิลิปปินส์ โดยมีครัวเรือนได้รับผลกระทบอย่างน้อย 1.1 แสนครัวเรือน ขณะที่ยอดผู้เสียชีวิตยังอยู่ที่ 6 ราย และมีผู้ได้รับบาดเจ็บ 7 ราย ซึ่งสภาพอากาศแปรปรวนยังสร้างความเสียหายแก่บ้านเรือน 148 หลัง แบ่งเป็นเสียหายบางส่วน 138 หลัง และเสียหายทั้งหลัง 10 หลัง

รายงานระบุว่ามีผู้เสียชีวิตจากดินถล่มที่เกิดจากฝนตกหนัก 2 ราย ขณะอีก 2 รายเสียชีวิตจากหินถล่ม นอกจากนี้ที่เหลืออีก 2 ราย เสียชีวิตจากการจมน้ำ และจากการถูกไฟฟ้าช็อต ตามลำดับ

คณะกรรมการจัดการและลดความเสี่ยงภัยพิบัติแห่งชาติฟิลิปปินส์ (NDRRMC) ระบุว่าได้เปิดศูนย์พักพิงชั่วคราว 86 แห่ง ซึ่งพร้อมรองรับครัวเรือน 2,200 ครัวเรือน หรือประชาชน 7,300 ราย ขณะที่มีประชาชน 1,132 ครัวเรือน หรือราว 3,700 ราย ยังคงพักอาศัยอยู่นอกศูนย์พักพิง

ข่าวยอดนิยม


ข่าวยอดนิยม