หน้าแรก > สังคม

“นิรัตน์ ” ยืนยัน 5,925 คนแก้ไขคะแนน ทุจริตสอบท้องถิ่น จะถูกดำเนินการทั้งหมด ไม่มียกเว้น

วันที่ 6 สิงหาคม 2569 เวลา 11:02 น.


วันนี้ (6 ส.ค.69) นายนิรัตน์ พงษ์สิทธิถาวร รองปลัดกระทรวงมหาดไทย รักษาการแทนอธิบดีกรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น (สถ.) กล่าวยืนยันว่า สำหรับการดำเนินการกับผู้ทุจริตสอบท้องถิ่นทั้ง 5,925 คนที่มีการแก้คะแนน จะถูกดำเนินการทุกคนไม่ว่าจะอยู่กลุ่มไหนจะบรรจุไปแล้วก็ต้องถูกออก

ส่วนที่ยังไม่ได้รับการบรรจุ แต่มีชื่อขึ้นบัญชี ก็จะไม่ได้เรียกบรรจุ หรือจะมีคะแนนเบื้องต้นถึงด้วยตัวเอง แต่หากมีการแก้คะแนน ก็ต้องถูกเลิกจ้าง สรุปคือยอดแก้ไขคะแนน 5,925 คน จะถูกดำเนินการทุกคน เรื่องนี้นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย กำชับและให้นโยบายมาสู่แนวทางปฏิบัติชัดเจน ปิดชื่อถือพฤติกรรม ให้ดำเนินการอย่างตรงไปตรงมากับทุกคนที่ทุจริต ไม่มียกเว้น

สำหรับไทม์ไลน์เพิกถอนผู้ทุจริตสอบท้องถิ่น จำนวน 5,925 คน 

โดยเมื่อวันที่ 5 ส.ค.คณะกรรมการกลางการสอบแข่งขันพนักงานส่วนท้องถิ่น (กสถ.) มีการสรุปผลกรณีพบรายชื่อ 5,925 รายที่มีการประกาศคะแนนไม่ตรงกับกระดาษคำตอบ พร้อมเห็นชอบให้มีการประกาศลำดับรายชื่อใหม่อย่างถูกต้อง

ส่วนวันที่ 6 ส.ค.คณะกรรมการกลางพนักงานส่วนท้องถิ่น (ก.กลาง) รับทราบผลสรุป 5,925 รายชื่อเพื่อแจ้งต่อไปยังหน่วยงานท้องถิ่นที่สังกัดให้ดำเนินการประกาศลำดับรายชื่อใหม่

ลำดับถัดไป คณะกรรมการพนักงานส่วนท้องถิ่นระดับจังหวัด (ก.จังหวัด) รับทราบผล 5,925 รายชื่อและแจ้งไปยังองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.) ในพื้นที่ให้ดำเนินการประกาศลำดับรายชื่อใหม่

ขั้นตอนสุดท้าย องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.) แต่ละแห่ง จะดำเนินการถอนรายชื่อเดิมที่ไม่ถูกต้องออก และดำเนินการบรรจุรายชื่อใหม่ตามลำดับที่ได้รับการแก้ไขให้ถูกต้องตามกฎหมายต่อไป

ข่าวยอดนิยม


ข่าวยอดนิยม