หน้าแรก > สังคม

โฆษก ตร.แจง ปมทางการจอร์เจียสอบสวน "ฮลุน โซโล่" เสียชีวิตที่จอร์เจีย ตาม ม.115 ยังไม่ใช่ข้อสรุปคดี

วันที่ 30 กรกฎาคม 2569 เวลา 15:57 น.


30 กรกฎาคม 2569 พล.ต.ท.ไตรรงค์ ผิวพรรณ รองจเรตำรวจแห่งชาติ และโฆษก ตร. เปิดเผยถึงความคืบหน้ากรณีข่าวการเสียชีวิตของ นายบวรทัต เป็งสุข หรือที่รู้จักกันในนาม "ฮลุน โซโล่" ในพื้นที่ประเทศจอร์เจีย ผ่านเฟสบุ๊กส่วนตัว โดยเฉพาะเรื่องของกระแสข่าวเกี่ยวกับการดำเนินคดีตามมาตรา 115 ของประมวลกฎหมายอาญาแห่งประเทศจอร์เจีย ว่า "กรณีข่าวการเสียชีวิตของนายบวรทัต เป็งสุข หรือ “ฮลุน โซโล่” ที่ประเทศจอร์เจีย และมีกระแสข่าวเกี่ยวกับการดำเนินคดีตามมาตรา 115 ของประมวลกฎหมายอาญาของประเทศจอร์เจียนั้น

จากข้อมูลเบื้องต้น มาตรา 115 เป็นบทบัญญัติของกฎหมายอาญาจอร์เจียที่เกี่ยวกับการทำให้บุคคลฆ่าตัวตายหรือพยายามฆ่าตัวตาย โดยการข่มขู่ การปฏิบัติอย่างโหดร้าย หรือการกระทำที่กระทบต่อเกียรติและศักดิ์ศรีของผู้เสียหาย

อย่างไรก็ตาม การที่เจ้าหน้าที่ของประเทศจอร์เจียดำเนินการสอบสวนภายใต้มาตรา 115 ยังไม่ใช่ข้อสรุปว่าสาเหตุการเสียชีวิตเป็นการฆ่าตัวตาย หรือมีผู้ใดกระทำความผิด แต่เป็นกรอบกฎหมายที่ใช้ในการรวบรวมพยานหลักฐานและตรวจสอบข้อเท็จจริงอย่างรอบด้าน

ในส่วนของประเทศไทย ขณะนี้ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ได้ประสานงานกับกระทรวงการต่างประเทศ เพื่อขอรับข้อมูลและการยืนยันข้อเท็จจริงจากทางการของประเทศจอร์เจีย โดยเฉพาะผลการตรวจสอบและสาเหตุการเสียชีวิตอย่างเป็นทางการ

สำหรับแนวทางการดำเนินการ กระทรวงการต่างประเทศเป็นหน่วยงานหลักในการประสานกับทางการของประเทศจอร์เจีย เพื่อให้การแลกเปลี่ยนข้อมูลเป็นไปตามช่องทางระหว่างประเทศ

ส่วนการประสานงานผ่านองค์การตำรวจสากล (INTERPOL) ขณะนี้ยังไม่ได้รับข้อมูลตอบกลับเพิ่มเติมจากทางการจอร์เจีย

สำนักงานตำรวจแห่งชาติจะติดตามความคืบหน้าอย่างใกล้ชิด และหากได้รับข้อมูลที่เป็นทางการเพิ่มเติม จะรีบแจ้งให้พี่น้องประชาชนทราบต่อไปครับ"

ข่าวยอดนิยม


ข่าวยอดนิยม