หน้าแรก > การเมือง

รัฐบาล ยกเครื่องแอปฯ “ThaiWater” โชว์ ข้อมูลน้ำ ทันสถานการณ์ก่อนเกิดวิกฤต เช็กครบ “ฝน-เขื่อน-พื้นที่เสี่ยง-PM2.5”

วันที่ 17 กรกฎาคม 2569 เวลา 10:39 น.


17 ก.ค. 69 ร.อ.หญิง ภัทร์ดารัสมิ์ ทองสลวยกร รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า รัฐบาลได้ยกระดับการรับมือภัยพิบัติและการเตือนภัย จากการตั้งรับ ไปเป็นการป้องกันเชิงรุก ด้วยการพัฒนาแพลตฟอร์ม ThaiWater เป็น ThaiWater เวอร์ชันใหม่

ซึ่งออกแบบให้รองรับการใช้งานที่หลากหลายมากขึ้น และสามารถใช้งานได้ตั้งแต่ประชาชนทั่วไปจนถึงผู้เชี่ยวชาญ โดยปัจจุบันมีการเชื่อมโยงข้อมูลจาก 56 หน่วยงาน ภายใต้ 13 กระทรวง และ 1 องค์กรอิสระ ทำให้การบริหารจัดการน้ำของประเทศอยู่บนมาตรฐานข้อมูลเดียวกัน ลดปัญหาข้อมูลขัดแย้งกันในภาวะวิกฤต

สำหรับจุดเด่นของ ThaiWater เวอร์ชันใหม่ นี้ คือสามารถติดตามข้อมูลผ่านแผนที่ข้อมูลแบบโต้ตอบ หรือ Interactive Map ได้ง่ายและรวดเร็ว เพราะจะมีการรวบรวมข้อมูลสำคัญไว้ในหน้าเดียว ทั้งเรดาร์ฝน ปริมาณฝน ระดับน้ำ สถานการณ์เขื่อน พื้นที่เฝ้าระวัง และ ค่าฝุ่น PM 2.5 รวมทั้งยังมีระบบแจ้งเตือนภัยที่ปรับปรุงให้เข้าใจง่ายและรวดเร็ว มีข้อมูลคาดการณ์ล่วงหน้าเฉพาะจุด ทำให้ผู้ใช้งานทั้งประชาชนและเจ้าหน้าที่ท้องถิ่น ได้เตรียมพร้อมรับมือกับทุกสถานการณ์ โดยขณะนี้เปิดให้ประชาชนได้ใช้งานฟรี ผ่านเว็บไซต์ www.thaiwater.net และแอปพลิเคชัน “ThaiWater รู้น้ำ รู้อากาศ” ทั้งระบบ iOS และ Android

ร.อ.หญิง ภัทร์ดารัสมิ์ กล่าวว่า นอกจากจะมีแพลตฟอร์ม ThaiWater แล้ว ยังมีการบูรณาการเว็บไซต์ “ศูนย์ข้อมูลน้ำระดับจังหวัด ครบทั้ง 76 จังหวัด” เพื่อให้ ผู้ว่าราชการจังหวัด และหน่วยงานท้องถิ่นสามารถวิเคราะห์พื้นที่เสี่ยงภัย ตามบริบทเฉพาะของแต่ละพื้นที่ด้วย

 

 

 

 

 

ข่าวยอดนิยม


ข่าวยอดนิยม