หน้าแรก > ต่างประเทศ

เวียดนามช่วยเหลือแมวกว่า 400 ตัวก่อนถูกชำแหละเพื่อบริโภค ตำรวจเร่งสืบสวน

วันที่ 18 มิถุนายน 2569 เวลา 11:23 น.


วันที่ 18 มิถุนายน 2569 ตำรวจเวียดนามได้ทลายเครือข่ายอาชญากรต้องสงสัยว่าจะเป็นแก๊งขโมยแมว เพื่อช่วยเหลือแมวมากกว่า 400 ตัวที่กำลังจะถูกส่งไปชำแหละเพื่อบริโภค ตามรายงานของหนังสือพิมพ์ทางการของตำรวจนครโฮจิมินห์ ระบุ องค์กรสวัสดิภาพสัตว์ Humane World for Animals เปิดเผยว่า เจ้าหน้าที่เวียดนามช่วยเหลือแมวมากกว่า 400 ตัวที่กำลังจะถูกส่งไปชำแหละเพื่อบริโภค และได้ทลายขบวนการต้องสงสัยว่าจะเป็นแก๊งขโมยแมว โดยมีผู้ถูกจับกุมทั้งหมด 9 คน อีกทั้ง แมวที่ถูกขโมยไปประมาณ 40 ตัวที่ได้กลับไปสู่อ้อมกอดของเจ้าของแล้ว พร้อมกันนี้ยังพบซากแมวที่ตายแล้วอีก 80 ตัวซึ่งถูกแช่เย็นไว้ รวมถึงแมวอีก 21 ตัวที่ยึดได้จากสถานที่อื่น

อย่างไรก็ตาม มีแมวจำนวนหนึ่งราว 100 ตัวเสียชีวิตในเวลาต่อมา เนื่องจากผลกระทบจากความทุกข์ทรมานและสภาพที่เผชิญระหว่างถูกกักขังและขนย้าย  ปฏิบัติการดังกล่าวเริ่มขึ้นหลังเกิดคดีขโมยสัตว์เลี้ยงในนครโฮจิมินห์เพิ่มมากขึ้น ผู้ต้องสงสัยรับสารภาพว่าได้ล่อลวงและดักจับแมวในสถานที่ต่างๆ ทั่วภาคใต้ของเวียดนาม

Humane World for Animals ระบุด้วยว่า ในแต่ละปีมีสุนัขราว 5 ล้านตัว และแมวประมาณ 1 ล้านตัวในเวียดนาม ที่ถูกจับ ขโมย ลักลอบขนส่ง และนำไปฆ่าเพื่อบริโภคเป็นอาหาร โดยสัตว์เลี้ยงจำนวนมากถูกขโมยออกจากบ้าน ซึ่งสุนัขมักถูกจับด้วยเหยื่อผสมสารพิษ อุปกรณ์ช็อตไฟฟ้า และคีมเหล็ก ขณะที่แมวมักถูกดักจับด้วยบ่วงสปริง

ข้อมูลชี้ว่า ทัศนคติของสังคมต่อการบริโภคเนื้อสุนัขและเนื้อแมวกำลังเปลี่ยนแปลงไป ผลสำรวจในปี 2023 ระบุว่า ประชาชนจำนวนมาก โดยเฉพาะคนรุ่นใหม่และเจ้าของสัตว์เลี้ยง ที่คัดค้านการค้าเนื้อสุนัขและเนื้อแมว และสนับสนุนการออกกฎหมายห้ามการค้าสัตว์เลี้ยงประเภทสุนัขและแมวเพื่อการบริโภคด้วย แม้ว่าการบริโภคแมวและสุนัขจะได้รับอนุญาตภายใต้กฎหมายเวียดนาม และร้านอาหารหลายแห่งก็แสดงเมนูอาหารเหล่านี้อย่างเปิดเผย แต่ผู้ค้าก็มีข้อกำหนดทางกฎหมายที่ต้องมีใบรับรองที่พิสูจน์แหล่งที่มาของสัตว์เหล่านั้น ยังไม่เป็นที่แน่ชัดว่ากลุ่มผู้ต้องสงสัยดังกล่าวมีเอกสารดังกล่าวหรือไม่

 

ข่าวยอดนิยม


ข่าวยอดนิยม