วันที่ 14 มิถุนายน 2569 เวลา 17:01 น.
วอชิงตัน, 14 มิ.ย. ซินหัว รายงานว่า — เมื่อวันเสาร์ (13 มิ.ย.) โดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ เปิดเผยผ่านทรูธ โซเชียล ว่ามีกำหนดลงนามข้อตกลงสันติภาพกับอิหร่านในวันอาทิตย์ (14 มิ.ย.) และช่องแคบฮอร์มุซจะกลับมาเปิดทันที พร้อมอ้างว่าปัจจุบันอิหร่านไม่ต้องการอาวุธนิวเคลียร์อีกต่อไป และสหรัฐฯ จะทำงานร่วมกับอิหร่านเพื่อกำจัดยูเรเนียมเสริมสมรรถนะในเวลาที่เหมาะสม
ทรัมป์ระบุว่าการลงนามข้อตกลงสันติภาพกับอิหร่านจะทำให้ความสัมพันธ์ระหว่างสหรัฐฯ กับอิหร่านแตกต่างจากเดิมและดีขึ้น แต่เตือนว่าสหรัฐฯ ยังมีตัวเลือกสุดท้าย หากกระบวนการลงนามข้อตกลงดังกล่าวไม่มีความคืบหน้าอย่างรวดเร็ว ง่ายดาย และราบรื่น
ด้านโมฮัมหมัด อิสฮัก ดาร์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศของปากีสถาน เผยว่าพิธีลงนามข้อตกลงทางออนไลน์ระหว่างสหรัฐฯ กับอิหร่านจะเกิดขึ้นวันอาทิตย์ (14 มิ.ย.) หลังจากเชห์บาซ ชารีฟ นายกรัฐมนตรีปากีสถาน ระบุว่าสหรัฐฯ และอิหร่านได้เห็นพ้องกับกรอบข้อตกลงสันติภาพแล้ว
อย่างไรก็ดี เอสมาอิล บากาอี โฆษกกระทรวงการต่างประเทศของอิหร่าน ปฏิเสธกำหนดการลงนามบันทึกความเข้าใจระหว่างอิหร่านกับสหรัฐฯ เพื่อยุติความขัดแย้งในวันอาทิตย์ (14 มิ.ย.) โดยอ้างว่าอีกฝ่ายลังเล พร้อมเน้นย้ำว่าบันทึกความเข้าใจใดๆ ระหว่างอิหร่านกับสหรัฐฯ จะเป็นเพียงกรอบสำหรับการเจรจาต่อไป ไม่ได้เป็นข้อตกลงสุดท้าย ส่วนการหารือประเด็นนิวเคลียร์จะดำเนินต่อไปในช่วง 60 วัน
15 มิถุนายน 2569
14 มิถุนายน 2569
15 มิถุนายน 2569
14 มิถุนายน 2569