หน้าแรก > ภูมิภาค

บุกจับเครือข่ายเงินกู้นอกระบบ “เงินด่วนทันใจ” ดอกโหด 304% ต่อปี โปรยนามบัตรเกลื่อนเชียงใหม่

วันที่ 22 พฤษภาคม 2569 เวลา 15:28 น.


บุกจับเครือข่ายเงินกู้นอกระบบ “เงินด่วนทันใจ” ดอกโหด 304% ต่อปี โปรยนามบัตรเกลื่อนเชียงใหม่

22 พ.ค. 2569 เจ้าหน้าที่ตำรวจกองบังคับการปราบปราม สนธิกำลังร่วมกับ ตำรวจกองกำกับการ 4 กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (บก.ปทส.) และเจ้าหน้าที่ตำรวจตระเวนชายแดน 33 บุกจับเครือข่ายเงินกู้นอกระบบ “เงินด่วนทันใจ” เป็นชายอายุ 19 ปี โดยจับได้ได้ที่บริเวณริมถนนภายในหมู่บ้านอำเภอสารภี จังหวัดเชียงใหม่ พร้อมด้วยของกลางใบปลิวและนามบัตรเงินกู้กว่า 700 ใบ บัญชีลูกหนี้ โทรศัพท์มือถือ และรถจักรยานยนต์ที่ใช้ก่อเหตุ

จากการสอบสวนเบื้องต้น ผู้ต้องหารับว่าทำหน้าที่แจกใบปลิวและปล่อยเงินกู้ให้เครือข่าย “เงินด่วนทันใจ” มานานประมาณ 1 ปี ภายใต้การสั่งการของผู้ดูแลเครือข่ายชื่อ "เฟลม" จากการสอบสวนพบว่า เครือข่ายดังกล่าวมีการคิดดอกเบี้ยสูงถึงร้อยละ 20 ต่อ 24 วัน หรือประมาณ 304% ต่อปี ทั้งที่กฎหมายกำหนดไม่เกินร้อยละ 15 ต่อปี

โดยยกตัวอย่าง การกู้เงิน 10,000 บาท ต้องส่งคืนวันละ 500 บาท เป็นเวลา 24 วัน รวมต้องจ่ายคืน 12,000 บาท ภายในไม่ถึง 1 เดือน เบื้องต้นเจ้าหน้าที่แจ้งข้อหา

1.ประกอบธุรกิจสินเชื่อส่วนบุคคลภายใต้การกำกับในทางการค้าปกติโดยไม่ได้รับอนุญาตจากรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง

2.ให้ผู้อื่นกู้ยืมเงินหรือกระทำการใดๆ อันมีลักษณะเป็นการเรียกดอกเบี้ยเกินอัตราที่กฎหมายกำหนด

3.โฆษณาด้วยการปิด ทิ้ง หรือโปรยแผ่นประกาศหรือใบปลิวในที่สาธารณสถานโดยไม่ได้รับอนุญาตจากเจ้าพนักงานฯ หลังจากนั้นเจ้าหน้าที่ชุดจับกุมได้นำตัวผู้ต้องหาส่งพนักงานสอบสวน สภ.สารภีต่อไป

สำหรับเครือข่าย เงินด่วนทันใจ เคยถูกจับกุมมาแล้วหลายครั้งในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ แต่ยังคงกลับมาดำเนินกิจการได้อย่างต่อเนื่อง ส่วนผู้ต้องหาชายอายุ 19 ปี ที่ถูกจับในครั้งนี้ อยู่ระหว่างขยายผลเส้นทางการเงิน ผู้ร่วมขบวนการ และนายทุนในพื้นที่จังหวัดจันทบุรีและระยอง รวมถึงเครือข่ายในภาคเหนือ ภาคกลาง และภาคอีสาน เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

 

ข่าวยอดนิยม


ข่าวยอดนิยม