วันที่ 29 เมษายน 2569 เวลา 23:48 น.
ตม.4 ร่วม กองปราบ บุกรวบอาชญากรข้ามชาติ ชาวออสซี่ หนีกบดานขอนแก่น พบประวัติสุดฉาว ล่วงละเมิดเด็ก-สื่อลามก-ยาเสพติด
(28 เม.ย.69) ปฏิบัติการกวาดล้างอาชญากรรมข้ามชาติ เริ่มขึ้นเช้ามืด เมื่อเจ้าหน้าที่ชุดสืบสวน กก.สส.บก.ตม.4 สนธิกำลังร่วมกับ ตม.จว.ขอนแก่น, ตำรวจกองปราบปราม และตำรวจท่องเที่ยว เปิดปฏิบัติการปิดล้อมตรวจค้นบ้านพักหรูแห่งหนึ่งใจกลางเมืองขอนแก่น หลังสืบทราบว่าถูกใช้เป็นแหล่งกบดานของอาชญากรที่ทางการออสเตรเลียต้องการตัว พล.ต.ต.ไพรัช พุกเจริญ ผู้บังคับการตรวจคนเข้าเมือง 4 สั่งการ จนท.ฝ่ายสืบสวน บก.ตม.4 ให้เข้าควบคุมตัวทันที
เจ้าหน้าที่สามารถควบคุมตัว ผู้ชาย สัญชาติออสเตรเลีย ขณะพักผ่อนภายในบ้านพัก โดยการจับกุมครั้งนี้ถือเป็นผลงานจากการประสานงานอย่างใกล้ชิดระหว่าง สำนักงานตำรวจสหพันธ์ออสเตรเลีย (AFP) ประจำกรุงเทพฯ และสำนักงานตรวจคนเข้าเมืองของไทย
พบประวัติฉาว-พฤติการณ์สุดอันตราย แหล่งข่าวระบุว่า ชายคนดังกล่าว ไม่ได้เป็นเพียงผู้ต้องหาหนีคดีธรรมดา แต่มีชื่อปรากฏอยู่ใน "ทะเบียนผู้กระทำความผิดทางเพศต่อเด็ก" (Sex Offender) ของออสเตรเลีย โดยมีประวัติอาชญากรรมยาวเป็นหางว่าวที่น่าตกใจ ได้แก่
- คดีล่วงละเมิดทางเพศและกระทำอนาจารต่อเด็ก (คดีหลักที่ถูกตัดสินโทษ)
- ครอบครองสื่อลามกอนาจารเด็ก
- คดีทำร้ายร่างกาย และจัดหายาเสพติด
ความอันตรายของชายคนดังกล่าว ให้ตำรวจรัฐควีนส์แลนด์ต้องออกหมายจับทันที โดยทางสหพันธ์ออสเตรเลียได้ทำการ "สั่งยกเลิกหนังสือเดินทาง" เพื่อสกัดกั้นการเดินทาง
แต่เจ้าตัวกลับไหวตัวทัน แอบเข้ามากบดานในประเทศไทยหวังใช้เมืองขอนแก่น เป็นที่ซ่อนตัวถาวร
ตำรวจไทย ย้ำนโยบาย "Zero Tolerance" ต่ออาชญากรข้ามชาติ
เจ้าหน้าที่ชุดจับกุมเปิดเผยว่า การปฏิบัติการครั้งนี้เป็นไปตามนโยบายเข้มของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ที่เน้นย้ำให้กวาดล้างอาชญากรต่างชาติที่หวังใช้ประเทศไทยเป็นที่พักพิง (Safe Haven) โดยเฉพาะคดีที่เกี่ยวข้องกับการล่วงละเมิดเด็กและการค้ามนุษย์ ซึ่งถือเป็นภัยคุกคามระดับสากล
เบื้องต้น เจ้าหน้าที่ได้ควบคุมตัว ชายคนดังกล่าว เพื่อดำเนินการตามขั้นตอนกฎหมาย ก่อนจะประสานงานส่งตัวกลับไปชดใช้กรรมที่ประเทศออสเตรเลียต่อไป
