วันที่ 21 เมษายน 2569 เวลา 16:47 น.
สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น - 在東京タイ王国大使館 โพสต์ล่าสุด ระบุ ตามที่เมื่อวานนี้ (20 เม.ย.) ได้เกิดเหตุการณ์แผ่นดินไหวขนาดแมกนิจูด 7.7 ที่นอกชายฝั่งซันริคุ ส่งผลให้เกิดแรงสั่นสะเทือนสูงสุด 5+ ตามระบบญี่ปุ่น ที่ จ. อาโอโมริ และเกิดคลื่นสึนามิในหลายพื้นที่ชายฝั่ง ซึ่งต่อมา เมื่อเวลา 23.45 น. ของวันเดียวกัน ทางการญี่ปุ่นได้ยกเลิกประกาศเตือนภัยคลื่นสึนามิ
อย่างไรก็ดี กรมอุตุนิยมวิทยาออกประกาศเตือนเพิ่มเติมว่า จากเหตุแผ่นดินไหวข้างต้น มีความเป็นไปได้ที่จะเกิดเหตุแผ่นดินไหวขนาดใหญ่ บริเวณชายฝั่งทะเลแปซิฟิกร่องลึกจิชิมะ (Chishima Trench) และร่องลึกญี่ปุ่น (Japan Trench) ในอีก 1 สัปดาห์ข้างหน้า ซึ่งอาจส่งผลกระทบให้จังหวัดฮอกไกโด และนอกชายฝั่งซันริคุ เกิดเหตุแผ่นดินไหวตามมา ขอให้ประชาชนที่อาศัยใน 7 จังหวัด (ฮอกไกโด อาโอโมริ อิวาเตะ มิยากิ ฟุคุชิมะ อิบารากิ และชิบะ) รวม 182 เมือง เตรียมความพร้อมหากเกิดเหตุการณ์ที่จำเป็นต้องอพยพโดยทันที
เกี่ยวกับเรื่องนี้ สถานเอกอัครราชทูตฯ ขอให้ประชาชนชาวไทยติดตามข่าวสารและประกาศแจ้งเตือนอย่างใกล้ชิด และเตรียมความพร้อมหากเกิดสถานการณ์ฉุกเฉิน ทั้งนี้ สามารถตรวจสอบรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่เว็บไซต์ของสำนักนายกรัฐมนตรี


