หน้าแรก > อาชญากรรม

ศูนย์ต่อต้านการฉ้อโกงออนไลน์​ เปิดปฏิบัติการปัดกวาดบ้านหนองจาน ล้างโกดังทหารเขมรเถื่อน ฟอกเงินให้แก๊งคอลเซ็นเตอร์

วันที่ 21 เมษายน 2569 เวลา 01:53


ศูนย์ต่อต้านการฉ้อโกงออนไลน์​ เปิดปฏิบัติการปัดกวาดบ้านหนองจาน ล้างโกดังทหารเขมรเถื่อน ฟอกเงินให้แก๊งคอลเซ็นเตอร์

ศูนย์ต่อต้านการฉ้อโกงออนไลน์ โดย พล.ต.อ.ธนา ชูวงศ์ รอง ผบ.ตร./ผอ.ศปอส.ตร. และ พล.ต.ท.จิรภพ ภูริเดช ผู้ช่วย ผบ.ตร./รอง ผอ.ศปอส.ตร. กำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.2 บก.ป. ร่วมกับ เจ้าหน้าที่ตำรวจ บก.ทล. และเจ้าหน้าที่ตำรวจศูนย์ ACSC

ร่วมกันจับกุม ผู้ต้องหา 8 ราย

1. นายวัน (นามสมมุติ) อายุ 34 ปี สถานที่จับกุม บ้านหลังหนึ่ง อ.เมือง จ.เชียงราย
2. นายวิน (นามสมมุติ) อายุ 23 ปี สถานที่จับกุม เรือนจำ จ.ขอนแก่น
3. นายคิม (นามสมมุติ) อายุ 31 ปี สถานที่จับกุม วัดแห่งหนึ่ง จ.หนองคาย
4. นายบิน (นามสมมุติ) อายุ 28 ปี สถานที่จับกุม โรงแรมแห่งหนึ่ง จ.กรุงเทพฯ
5. นางสาวกัน (นามสมมุติ) อายุ 23 ปี สถานที่จับกุม ห้องพักคอนโดฯ แห่งหนึ่ง จ.ชลบุรี
6. นางสาวฐา (นามสมมุติ) อายุ 32 ปี สถานที่จับกุม ส.ทล.ร้อยเอ็ด อ.ธวัชบุรี จ.ร้อยเอ็ด
7. นายบา (นามสมมุติ) อายุ 46 ปี สถานที่จับกุม ริมถนน ซ.ร่วมสุข 7 จ.ปทุมธานี
8. นายพัน (นามสมมุติ) อายุ 23 ปี บริษัทแห่งหนึ่ง จ.ปทุมธานี

ข้อหา “มีส่วนร่วมในองค์กรอาชญากรรม ข้ามชาติ, เป็นอั้งยี่, เป็นซ่องโจร, สบคบโดยการตกลงกันตั้งแต่สองคนขึ้นไปเพื่อกระทำความผิดฐานฟอกเงินและได้มีการกระทำความผิดฐานฟอกเงินเพราะเหตุที่ได้มีการสมคบกันและร่วมกันฟอกเงิน, ร่วมกันเป็นธุระจัดหา โฆษณาหรือไขข่าวโดยประการใดๆ เพื่อให้มีการซื้อขาย ให้เช่า หรือให้ยืม บัญชีเงินฝากบัตรอิเล็กทรอนิกส์ หรือบัญชีเงินอิเล็กทรอนิกส์ เพื่อใช้ในการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยีหรือความผิดอาญาอื่นใด”

สืบเนื่องจากศูนย์ต่อต้านการฉ้อโกงออนไลน์ (ACSC) ได้มีการรวบรวมและวิเคราะห์ข้อมูลบัญชีม้าที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับเครือข่ายแก๊งคอลเซ็นเตอร์ในระบบฐานข้อมูล bigdata จนพบว่ามีพิกัดการใช้บัญชีม้าจำนวนหลายบัญชี ในพื้นที่บริเวณบ้านหนองจาน จ.สระแก้ว (พื้นที่พิพาท ไทย-กัมพูชา) ซึ่งบัญชีม้าดังกล่าวล้วนมีการแจ้งความผ่านระบบรับแจ้งความออนไลน์ (TPO) ศูนย์ ACSC จึงได้สั่งการให้ กองบังคับการปราบปราม (บก.ป.) โดย กก.2 บก.ป. ทำการสืบสวนสอบสวน รวบรวมพยานหลักฐาน เพื่อดำเนินคดีกับบุคคลที่เกี่ยวข้อง

เจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.2 บก.ป. จึงได้ทำการสืบสวนสอบสวนพบพยานหลักฐานสำคัญน่าเชื่อได้ว่า บริเวณที่มีพิกัดการใช้งานบัญชีม้าข้างต้นมีลักษณะเป็นโกดัง มีรั้วรอบขอบชิด ตั้งแต่ในพื้นที่บ้านหนองจาน โดยมีนายทหารยศพันเอกของกัมพูชาและครอบครัวเป็นเจ้าของโกดังดังกล่าว โดยได้ให้กลุ่มชาวจีนและกลุ่มคนไทยเช่าพื้นที่โกดังดังกล่าวเพื่อใช้เป็นออฟฟิศในการทำธุรกรรมทางการเงิน โดยจัดหาคนไทยพร้อมบัญชีธนาคารทำหน้าที่สแกนหน้าใช้งานแอปพลิเคชันธนาคารเพื่อรับโอนเงินที่ได้มาจากการหลอกลวงทางออนไลน์ จากนั้นยักย้าย หมุนเวียนเงินไปยังบัญชีม้าอื่นๆ เพื่อให้เกิดความซับซ้อนยากต่อการสืบสวนและตรวจสอบจากเจ้าหน้าที่ตำรวจ ท้ายที่สุดจะนำเงินดังกล่าวแจกจ่ายแบ่งผลประโยชน์กันในขบวนการ

จากการตรวจสอบข้อมูลบัญชีม้าที่มีพิกัดการใช้งานบริเวณดังกล่าวข้างต้น จำนวน 195 บัญชี ที่มีการใช้งานในช่วงเดือน สิงหาคม - ตุลาคม 2568 พบว่ามีใช้หลอกลวงผู้เสียหายในประเทศไทยกว่า 400 ราย คิดเป็นมูลค่าความเสียหายรวมประมาณ 55 ล้านบาท ซึ่งมีทั้งการหลอกลวงประเภท หลอกให้ลงทุน หลอกให้โอนเงินเพื่อทำกิจกรรมรับของรางวัล หลอกขมขู่เพื่อทำให้กลัว เป็นต้น

เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวนและสอบสวน กก.2 บก.ป. ได้รวบรวมพยานหลักฐาน ขออนุมัติศาลอาญาออกหมายจับกลุ่มผู้ต้องหาในขบวนการดังกล่าว จำนวน 15 ราย แบ่งเป็นกลุ่มบอส 4 ราย (นายทหารชาวกัมพูชาและครอบครัว 3 ราย, คนไทย 1 ราย), กลุ่มเจ้าหน้าที่แอดมิน 7 ราย, กลุ่มลักลอบขนคนข้ามแดน 4 ราย กระทั่งต่อมาในวันที่ 28 ม.ค.69 เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดจับกุม ได้นำกำลังเข้าทำการจับกุมผู้ต้องหาได้จำนวนทั้งสิ้น 8 ราย (อยู่ระหว่างติดตามจับกุม 7 ราย) จากนั้นนำตัวผู้ต้องหาส่งพนักงานสอบสวน
กก.2 บก.ป. ดำเนินคดีตามกฎหมาย จากการสอบสวนผู้ต้องหา ให้การซักทอดไปถึงกลุ่มบอสและผู้ร่วมขบวนการอีกหลายราย ซึ่งขณะนี้เจ้าหน้าที่ตำรวจอยู่ระหว่างทำการสืบสวนขยายผลเพื่อนำตัวผู้ร่วมขบวนการรายอื่นมาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

 

 

 

ข่าวยอดนิยม


ข่าวยอดนิยม