หน้าแรก > อาชญากรรม

กรมการปกครอง เปิดปฏิบัติการ “ตัดบัตรกรุงเก่า” ปราบปรามขบวนการทุจริตทำบัตรบุคคลซึ่งไม่มีสัญชาติไทย ซึ่งเป็นเด็กกว่าร้อยรายโดยมิชอบ

วันที่ 1 เมษายน 2569 เวลา 23:13 น.


กรมการปกครอง เปิดปฏิบัติการ “ตัดบัตรกรุงเก่า” ปราบปรามขบวนการทุจริตทำบัตรบุคคลซึ่งไม่มีสัญชาติไทย ซึ่งเป็นเด็กกว่าร้อยรายโดยมิชอบ

วันที่ 31 มีนาคม 2569 นายนฤชา โฆษาศิวิไลซ์ อธิบดีกรมการปกครอง สั่งการให้ นายวิฑูรย์ สิรินุกุล รองอธิบดีกรมการปกครอง และหัวหน้าคณะทำงานต่อต้านภัยความมั่นคงทางทะเบียน กรมการปกครอง (DOPA N.I.C.E.)  ร่วมกับกองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง สำนักงาน ป.ป.ท.  สำนักงาน ป.ป.ช. และกรมสอบสวนคดีพิเศษ ได้ร่วมกันนำหมายจับของศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบภาค 1 เข้าจับกุมผู้ต้องหา ทั้ง 6 ราย ในความผิดฐาน เป็นเจ้าพนักงาน/เป็นผู้สนับสนุนเจ้าพนักงาน ร่วมกันปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ เพื่อให้เกิดความเสียหายแก่ผู้หนึ่งผู้ใด หรือปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยทุจริต”

สืบเนื่องจากสำนักงาน ป.ป.ท. เขต 1 ได้รับเรื่องร้องเรียนกรณีกลุ่มนายหน้านำพาบุคคลต่างด้าวย้ายทะเบียนบ้านเข้าพื้นที่อำเภอวังน้อย จังหวัดพระนครศรีอยุธยา เพื่อทำบัตรประจำตัวบุคคลที่ไม่มีสัญชาติไทยจำนวนมากผิดปกติ ซึ่งเป็นประเด็นที่สังคมให้ความสนใจ จึงประสานกรมการปกครองตรวจสอบข้อเท็จจริงผลการตรวจสอบ พบว่า มีการออกบัตรให้บุคคลต่างด้าวจริง ส่วนใหญ่เป็นเด็กอายุไม่เกิน 15 ปี โดยในช่วงเดือนกรกฎาคม–พฤศจิกายน 2568 มีการย้ายชื่อเข้าทะเบียนบ้าน 3 หลังจำนวนมาก ผ่านการดำเนินการของกลุ่มนายหน้า และย้ายออกภายในระยะเวลาอันสั้นหลังได้รับบัตร 
ปฏิบัติการครั้งนี้  กรมการปกครอง ร่วมกับ 5 หน่วยงาน ได้แก่ บช.ก., สำนักงาน ป.ป.ท., สำนักงาน ป.ป.ช. และกรมสอบสวนคดีพิเศษ เข้าจับกุมผู้ต้องหาทั้ง 6 รายตามหมายศาล ปัจจุบันพนักงานสอบสวน บก.ปปป. ได้ควบคุมตัวผู้ต้องหาไว้ดำเนินคดีตามกฎหมายแล้ว ขณะเดียวกัน กรมการปกครองจะดำเนินการเพิกถอนรายการทางทะเบียนที่มิชอบ และดำเนินการทางวินัยกับเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องโดยทันที โดยกรมการปกครองยืนยันจะดำเนินการอย่างเด็ดขาดต่อการทุจริตทางทะเบียนทุกรูปแบบ และเปิดช่องทางรับแจ้งเบาะแสผ่านศูนย์ DOPA N.I.C.E. โดยคุ้มครองข้อมูลผู้แจ้งอย่างเคร่งครัด พร้อมเดินหน้าตรวจสอบกรณีอื่นอย่างต่อเนื่อง 

 

 

 

 

ข่าวยอดนิยม


ข่าวยอดนิยม