วันที่ 31 มีนาคม. 2569 เวลา 15:43 น.
วันที่ 31 มีนาคม 2569 กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า รายงาน ศาลจังหวัดนราธิวาส อ่านคำพิพากษาศาลชั้นต้น ในคดีหมายเลขดำที่ อ.1006/2568 กรณีเหตุการณ์คนร้ายลอบยิง นายวิเชษฐ์ หรือ "นายกฯ อาร์ม" นายกเทศมนตรีตำบลรือเสาะ เสียชีวิตในพื้นที่อำเภอรือเสาะ จังหวัดนราธิวาส เมื่อวันที่ 7 พฤศจิกายน 2567 ที่ผ่านมา
โดยในคดีนี้มีจำเลยรวม 6 ราย ถูกฟ้องในความผิดฐานก่อการร้าย, อั่งยี่, ซ่องโจร, ร่วมกันฆ่าผู้อื่นโดยไตร่ตรองไว้ก่อน และความผิดตาม พ.ร.บ.อาวุธปืนฯ ซึ่งศาลชั้นต้นมีคำพิพากษาตัดสินดังนี้
จำเลยที่ 3 นายอาฟาน (สงวนนามสกุล) : ตัดสินโทษ "จำคุกตลอดชีวิต"
จำเลยที่ 2 นายอารีฟ (สงวนนามสกุล) : ตัดสินโทษ "จำคุก 14 ปี"
จำเลยที่ 5 นายยาซีร์ (สงวนนามสกุล) : ตัดสินโทษ "จำคุก 12 ปี
จำเลยที่ 6 นายรอซาลี (สงวนนามสกุล) : ตัดสินโทษ "จำคุก 2 ปี"
จำเลยที่ 4 นายรุสลัน (สงวนนามสกุล) : ศาลมีคำสั่ง "ยกฟ้อง"
ส่วนจำเลยที่ 1 นายอัฟนัน (สงวนนามสกุล) : ศาลมีคำสั่งให้ "จำหน่ายคดีออกจากสารบบความชั่วคราว" เนื่องจากอยู่ระหว่างการหลบหนีในระหว่างการพิจารณา
นอกจากนี้ ศาลยังสั่งให้จำเลยที่ 2, 3 และ 5 ร่วมกันชดใช้ค่าสินไหมทดแทนให้แก่ครอบครัวผู้เสียหาย รวมเป็นเงินจำนวน 870,000 บาท
สำหรับเหตุผลในการพิจารณาลงโทษ ศาลระบุว่าโจทก์มีพยานบุคคลสำคัญ ให้การซัดทอดว่าตนเองและจำเลยทั้งหมดได้เข้าร่วมกลุ่มก่อความรุนแรง ในพื้นที่จริง และได้ร่วมกันลงมือก่อเหตุในคดีนี้ โดยพยานสามารถระบุหน้าที่และการกระทำของจำเลยแต่ละรายได้อย่างละเอียด ซึ่งสอดคล้องกับคำรับสารภาพของจำเลยในชั้นกรรมวิธีซักถาม ศาลจึงเชื่อว่าจำเลยกระทำผิดจริงตามฟ้อง ศาลได้สั่งขังจำเลยที่ 2 ถึง 6 ไว้ในระหว่างการอุทธรณ์ เพื่อดำเนินการตามขั้นตอนทางกฎหมายต่อไป

31 มีนาคม. 2569
31 มีนาคม. 2569
31 มีนาคม. 2569
31 มีนาคม. 2569