วันที่ 30 มีนาคม. 2569 เวลา 04:26 น.
หนุ่มวัย 24 ปี เล่นน้ำกับเพื่อนหน้าสปิลเวย์เขื่อน แล้วจมหาย ทีมประดาน้ำพร้อมกู้ภัยลงกู้ร่าง จ.เชียงใหม่
เวลา 14.30 น. วันที่ 29 มีนาคม 2569 ทางเจ้าหน้าที่กู้ภัยแม่โจ้ พร้อมด้วยทีมประดาน้ำภาค 5 ได้รับแจ้งเหตุคนจมน้ำภายในบริเวณสปินเวย์ระบายน้ำ บริเวณเขื่อนในพื้นที่ ต.หนองแหย่ง อ.สันทราย จ.เชียงใหม่ ภายหลังทราบเรื่องจึงนำกำลังเจ้าหน้าที่เข้าสนับสนุนการค้นหา
ต่อมาเมื่อมาถึงยังจุดเกิดเหตุพบบริเวณดังกล่าวเป็นจุดที่มีประชานเล่นน้ำกันเป็นจำนวนมาก โดยจุดนี้เป็นบริเวณที่มีน้ำไหล และพื้นผิวเป็นขอบปูน ทางเจ้าหน้าที่ได้ประสานทางผู้ดูแลทำการปิดน้ำเพื่อดำเนินการค้นหาหลังจากนั้นเพียงไม่นานก็พบร่างของผู้สูญหาย เป็นชายไทย อายุ 24 ปี ชาว อ.ฝาง จ.เชียงใหม่ ที่เข้ามาทำงานอยู่แถว อ.ดอยสะเก็ด
จากการตรวจสอบพบว่าบริเวณศีรษะมีร่อยรอยกระแทกกับของแข็ง เป็นบาดแผลฉกรรจ์ซึ่งสันนิษฐานว่าเป็นสาเหตุที่ทำให้จมน้ำเสียชีวิต และจากการสอบถามกับพยานในที่เกิดเหตุทราบว่า ผู้เสียชีวิตได้เดินทางมาเล่นน้ำคลายร้อนที่บริเวณจุดเกิดเหตุกับเพื่อนอีก 4-5 คน โดยก่อนเกิดเหตุผู้เสียชีวิตได้กระโดดลงไปในน้ำซึ่งตอนนั้นมีน้ำไหลแรง อย่างไรก็ตามหลังเกิดเหตุทางเจ้าหน้าที่กู้ภัยและทีมประดาน้ำภาค 5 ได้ช่วยกันกู้ร่างผู้เสียชีวิตขึ้นมา พร้อมทั้งดำเนินการเคลื่อนย้ายศพออกจากที่เกิดเหตุ เพื่อส่งดำเนินการชันสูตรอีกครั้ง และได้ประสานให้ทางญาติทราบเรื่องเพื่อมารับศพนำกลับไปประกอบพิธีกรรมทางศาสนาต่อไป
เครดิต กู้ภัยแม่โจ้
