วันที่ 24 มีนาคม. 2569 เวลา 11:11 น.
24 มีนาคม 2569 เพจ สวท.ยะลา กรมประชาสัมพันธ์ รายงาน จ.ยะลา เผชิญวิกฤตภัยแล้งหลังฝนทิ้งช่วงนานกว่า 4 เดือน ส่งผลกระทบอย่างหนักในพื้นที่ ต.ยุโป อ.เมืองยะลา
นายโสภณ ขุนภักดี เกษตรกรต้นแบบยังคงเดินหน้าสู้ด้วยโมเดล "โคก หนอง นา" และ การบริหารจัดการต้นทุน เปลี่ยนมาใช้ ปั๊มน้ำโซล่าเซลล์ ลดภาระค่าน้ำมันในการสูบน้ำวันละ 5,000 ลิตร ใช้ระบบสปริงเกอร์และสายน้ำพุ่งเพื่อประหยัดน้ำ หมุนเวียนน้ำจากบ่อบาดาลและสระปลาเลี้ยงพืชผสมผสาน เลือกปลูกพืชทนแล้ง เช่น พริก มะเขือ และมะแฟง แทนผักใบที่ตายง่าย เพื่อส่งขายตลาดชุมชนสร้างรายได้ต่อเนื่อง ทำปุ๋ยหมักใช้เองตามหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง ไม่พึ่งพาสารเคมี
แม้ปริมาณน้ำจะเข้าขั้นวิกฤตและอาจต้องพักแปลงหากฝนไม่ตกภายในสิ้นเดือนนี้ แต่นายโสภณยังคงมีขวัญกำลังใจดี โดยเน้นการ "ทำเท่าที่มีกำลัง" เพื่อลดความเสี่ยงและพร้อมเริ่มต้นใหม่ตามวิถีธรรมชาติ
24 มีนาคม. 2569
24 มีนาคม. 2569