หน้าแรก > การเมือง

“อนุทิน” รับพระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯ แต่งตั้งเป็นนายกรัฐมนตรี คนที่ 32 สมัยที่ 2

วันที่ 20 มีนาคม. 2569 เวลา 14:48 น.


"อนุทิน" รับพระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯ แต่งตั้งนายกรัฐมนตรี คนที่ 32 สมัยที่ 2 กล่าวสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ มุ่งมั่นปฏิบัติหน้าที่อย่างเต็มกำลังความสามารถ ด้วยความซื่อสัตย์สุจริต

เมื่อเวลา 13.38 น. วันที่ 20 มีนาคม 2569 ว่าที่ร้อยตำรวจตรี อาพัทธ์ สุขะนันท์ เลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร อัญเชิญพระบรมราชโองการโปรดเกล้าโปรดกระหม่อม แต่งตั้ง นายอนุทิน ชาญวีรกูล เป็นนายกรัฐมนตรี คนที่ 32 สมัยที่ 2 เดินทางไปยังที่ทำการพรรคภูมิใจไทย ถนนพหลโยธิน เขตจตุจักร กทม. โดยได้อัญเชิญไปยังสถานที่ในการรับสนองพระบรมราชโองการฯ

จากนั้นเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร อ่านพระบรมราชโองการแต่งตั้งนายกรัฐมนตรี ว่า พระบาทสมเด็จพระปรเมนทรรามาธิบดีศรีสินทรมหาวชิราลงกรณ พระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว มีพระบรมราชโองการโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมให้ประกาศว่า

โดยที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎรได้ลงมติ เมื่อวันที่ 19 มีนาคม 2569 เห็นชอบด้วยในการแต่งตั้ง นายอนุทิน ชาญวีรกูล เป็นนายกรัฐมนตรี ด้วยคะแนนเสียงมากกว่ากึ่งหนึ่งของจำนวนสมาชิกทั้งหมดเท่าที่มีอยู่ของสภาผู้แทนราษฎร อาศัยอำนาจตามความในมาตรา 158 ของรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย จึงทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมแต่งตั้ง นายอนุทิน ชาญวีรกูล เป็นนายกรัฐมนตรี

ทั้งนี้ ตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป

ประกาศ ณ วันที่ 19 มีนาคม พุทธศักราช 2569 เป็นปีที่ 11 ในรัชกาลปัจจุบัน

ผู้รับสนองพระบรมราชโองการ

นายโสภณ ซารัมย์

ประธานสภาผู้แทนราษฎร

จากนั้นเวลา 13.40 น. นายอนุทิน ได้ถวายความเคารพเบื้องหน้าพระบรมฉายาลักษณ์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว กราบราบ 1 ครั้ง จากนั้นถวายธูปเทียนแพ แล้วถวายบังคม 3 ครั้ง จากนั้นกล่าวสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ ว่า “ขอเดชาฝ่าละอองธุลีพระบาทปกเกล้าโปรดกระหม่อม ข้าพระพุทธเจ้า นายอนุทิน ชาญวีรกูล มีความปลื้มปีติและสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณเป็นล้นพ้นหาที่สุดมิได้ ที่ใต้ฝ่าละอองธุลีพระบาทมีพระบรมราชโองการโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมแต่งตั้งข้าพระพุทธเจ้าให้ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี นับเป็นศุภสิริมงคลและขวัญกำลังใจอันสูงสุดของชีวิตข้าพระพุทธเจ้าและครอบครัว จักขอเทิดทูนพระมหากรุณาธิคุณนี้ไว้เหนือเกล้าเหนือกระหม่อม

ข้าพระพุทธเจ้าจะมุ่งมั่นปฏิบัติหน้าที่อย่างเต็มกำลังความสามารถ ด้วยความซื่อสัตย์สุจริต โดยยึดมั่นผลประโยชน์ของชาติ เพื่อประโยชน์สุขของประชาชนและความวัฒนาสถาพรของประเทศไทย สนองพระราชปณิธานตามพระปฐมบรมราชโองการ และตามเจตนารมณ์ของรัฐธรรมนูญทุกประการ ด้วยเกล้าด้วยกระหม่อมขอเดชะ”

สำหรับพิธีรับพระบรมราชโองการโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมแต่งตั้งให้ นายอนุทิน ชาญวีรกูล ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี มี น.ส.ธนนนท์ นิรามิษ คู่สมรส พร้อมครอบครัวของนายอนุทิน และสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (สส.) สมาชิกพรรคภูมิใจไทย รวมถึงพรรคร่วมอื่นๆ ที่จะเข้าร่วมจัดตั้งรัฐบาลที่มีพรรคภูมิใจไทยเป็นแกนนำ เข้าร่วมในพิธีด้วย ซึ่งภายหลังกล่าวสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ นายอนุทินได้เข้าสวมกอดบิดามารดา บุตร และยกมือไหว้ขอบคุณผู้ที่มาร่วมพิธี

ข่าวยอดนิยม