หน้าแรก > ภูมิภาค

หน่วยความมั่นคงสนธิกำลัง 3 ฝ่าย บังคับใช้กฎหมายพื้นที่ "หนองจิก" จ.ปัตตานี ผู้ก่อเหตุรุนแรงมีหมายจับ 7 หมาย เสียชีวิต 1 ราย เจ้าหน้าที่เสียชีวิต 1 นาย บาดเจ็บ 1 นาย

วันที่ 16 มีนาคม. 2569 เวลา 18:21 น.


พันเอก ยุทธนาม เพชรม่วง โฆษกกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า แถลงความคืบหน้าผลการปฏิบัติการบังคับใช้กฎหมายในพื้นที่ บ้านตากอง หมู่ที่ 6 ตำบลตุยง อำเภอหนองจิก จังหวัดปัตตานี ซึ่งเป็นการขยายผลจากการบังคับใช้กฎหมายในพื้นที่ ตำบลท่ากำชำ อำเภอหนองจิก จังหวัดปัตตานี หลังเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงสืบทราบความเคลื่อนไหวของกลุ่มผู้ก่อเหตุรุนแรงที่เกี่ยวข้องกับเหตุการณ์ความไม่สงบในพื้นที่ และพบว่ามีการเคลื่อนย้ายเข้ามาหลบซ่อนตัวอยู่ในพื้นที่ดังกล่าว เจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงสนธิกำลัง 3 ฝ่าย ประกอบด้วย เจ้าหน้าที่ทหาร ตำรวจ และฝ่ายปกครอง เข้าดำเนินการบังคับใช้กฎหมาย เพื่อเข้าพิสูจน์ทราบ โดยในระหว่างการปฏิบัติ เจ้าหน้าที่ได้ดำเนินการตามขั้นตอนและมาตรการตามลำดับจากเบาไปหาหนัก พร้อมทั้งพยายามใช้การเจรจาเกลี้ยกล่อมให้บุคคลภายในพื้นที่ออกมาแสดงตัวและมอบตัวต่อเจ้าหน้าที่ เพื่อเข้าสู่กระบวนการยุติธรรมและต่อสู้คดีตามกระบวนการทางกฎหมาย ตามแนวทางสันติวิธี  

อย่างไรก็ตาม กลุ่มผู้ก่อเหตุรุนแรงที่หลบซ่อนอยู่ได้ใช้อาวุธปืนยิงใส่เจ้าหน้าที่ ส่งผลให้เกิดการปะทะกันขึ้น ทำให้เจ้าหน้าที่ได้รับบาดเจ็บสาหัสจำนวน 1 นาย คือ สิบตำรวจเอก วราเทพ ศรีสุวรรณชนะ สังกัดกองกำกับการตำรวจตระเวนชายแดนที่ 43 ซึ่งถูกกระสุนปืนของคนร้ายบริเวณใบหน้า เจ้าหน้าที่ได้เร่งนำตัวส่งรักษาที่โรงพยาบาลปัตตานี และเสียชีวิตในเวลาต่อมา

นอกจากนี้ยังมีเจ้าหน้าที่ได้รับบาดเจ็บอีก 1 นาย คือ อาสาสมัครทหารพราน วิริยะ โดยรามาน สังกัดหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 41 ถูกกระสุนปืนบริเวณนิ้วก้อยขวา โดยแพทย์ได้ทำการรักษาและอาการปลอดภัย  

ภายหลังจากเจ้าหน้าที่สามารถควบคุมสถานการณ์ได้แล้ว เจ้าหน้าที่ได้เข้าตรวจสอบพื้นที่เกิดเหตุโดยละเอียด เบื้องต้นพบว่า กลุ่มผู้ก่อเหตุรุนแรงเสียชีวิตจำนวน 1 ราย ภายในพื้นที่เกิดเหตุ พร้อมทั้งสามารถ ตรวจยึดอาวุธปืนของกลาง จำนวน 1 กระบอก จากการตรวจสอบอัตลักษณ์บุคคลทราบชื่อคือ นายแวอาลี (สงวนนามสกุล) อายุ 34 ปี จากการตรวจสอบประวัติพบว่าเป็น บุคคลตามหมายจับคดีความมั่นคง จำนวน 7 หมายจับ  

โฆษกกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า กล่าวเพิ่มเติมอีกว่า พลโท นรธิป โพยนอก แม่ทัพภาคที่ 4 ในฐานะผู้อำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ได้แสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้งต่อครอบครัวของ สิบตำรวจเอก วราเทพ ศรีสุวรรณชนะ ที่เสียชีวิตจากการปฏิบัติหน้าที่ และขอแสดงความเสียใจต่อการสูญเสียที่เกิดขึ้นจากเหตุการณ์ดังกล่าว พร้อมยืนยันว่า เจ้าหน้าที่ได้พยายามดำเนินการตามหลักการบังคับใช้กฎหมาย โดยใช้มาตรการตามลำดับจากเบาไปหาหนัก รวมทั้งใช้การเจรจาเกลี้ยกล่อมตามแนวทางสันติวิธี เพื่อเปิดโอกาสให้ผู้กระทำผิดออกมามอบตัวและเข้าสู่กระบวนการยุติธรรม แต่ไม่ได้รับการตอบรับจากกลุ่มผู้ก่อเหตุรุนแรง และยังคงใช้อาวุธปืนยิงใส่เจ้าหน้าที่ จนทำให้เกิดการปะทะและความสูญเสียดังกล่าว  

ขณะนี้เจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างดำเนินการตรวจสอบพื้นที่ รวบรวมพยานหลักฐาน ตรวจพิสูจน์อาวุธปืนของกลาง และดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมาย เพื่อขยายผลเชื่อมโยงกับเหตุการณ์ความไม่สงบที่เกี่ยวข้องต่อไป

กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า ขอความร่วมมือพี่น้องประชาชน หากพบเบาะแส รวมถึงบุคคลต้องสงสัยเข้ามาเคลื่อนไหวในพื้นที่ สามารถแจ้งได้ที่หมายเลขโทรศัพท์สายด่วน กอ.รมน.ภาค 4 สน. 1341 และหน่วยเฉพาะกิจในพื้นที่ได้ตลอด 24 ชั่วโมง  

ข่าวยอดนิยม