หน้าแรก > ภูมิภาค

รวบอดีตพ่อค้ายา ผันตัวเปิดบัญชีม้า ให้แก๊งกู้เงินออนไลน์ทิพย์

วันที่ 10 มีนาคม. 2569 เวลา 12:10 น.


กองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง (CIB) โดยกองบังคับการตำรวจทางหลวง ร่วมกันจับกุม นายสุ(นามสมมุติ) อายุ 29 ปี ฐาน“ร่วมกันฉ้อโกงโดยแสดงตนเป็นผู้อื่น ร่วมกันนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ที่บิดเบือนหรือปลอมฯ” ตามหมายจับ 6 หมายจับ โดยจับกุมได้ บริเวณบ้านพัก อำเภอเมือง จังหวัดอุบลราชธานี

พฤติการณ์แห่งคดี เมื่อช่วงปี พ.ศ.2558 – 2562 นายสุ เคยถูกดำเนินคดีและต้องโทษจำคุก ในความผิดเกี่ยวกับการจำหน่ายยาเสพติด ภายหลังพ้นโทษ เจ้าหน้าที่ได้มีการติดตามพฤติกรรมอย่างต่อเนื่องตามแนวทางการเฝ้าระวังบุคคลที่เคยกระทำความผิด กระทั่งพบว่า นายสุ ได้ผันตัวเข้าไปเกี่ยวข้องกับขบวนการอาชญากรรมทางเทคโนโลยี โดยเป็น "บัญชีม้าแถวหน้า" ให้กับขบวนการสแกมเมอร์ข้ามชาติ ที่ใช้วิธีหลอกลวงผ่านแอพพิเคชั่นที่เป็นที่นิยมของประชาชน แอบอ้างเป็นสถาบันการเงินชื่อดังหลายแห่ง เพื่อหลอกลวงประชาชน ที่กำลังเดือดร้อนต้องการกู้เงิน โดยคนร้ายจะอ้างว่าเหยื่อกรอกข้อมูลผิดพลาด ระบบ AI ล็อกบัญชีไว้ ต้องโอนเงินมาเพื่อ "ปลดล็อก" หรือ "แก้รหัส OTP"

โดยมีพฤติการณ์ที่น่าสนใจคือ "วันเดียว หลอกลวงเหยื่อ 3 รายซ้อน!" โดยขบวนการนี้ จะกระหน่ำหลอกเหยื่ออย่างต่อเนื่อง พบหลักฐานว่า เพียงแค่วันที่ 23 กรกฎาคม 2566 วันเดียว มีผู้เสียหายหลงเชื่อโอนเงินเข้าบัญชีนายสุ ถึง 3 รายซ้อน รวมมูลค่าความเสียหายที่ตรวจพบในวันเดียวเกือบ 200,000 บาท

จากการสอบสวนผู้ต้องหาให้การอ้างว่า ตนเคยเป็นพนักงานส่งพัสดุ และเผลอไปกดลิงก์ปลอมที่ส่งมาให้เปิดบัญชีธนาคาร โดยมีคนโทรมาให้โหลดแอปฯ และให้ตน "สแกนใบหน้า" เพื่อยืนยันตัวตน ตนทำไปโดยไม่รู้เรื่องจนกระทั่งมาถูกจับกุม เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ไม่ปักใจเชื่อ จึงควบคุมตัวส่งพนักงานสอบสวน สภ.บางมูลนาก จว.พิจิตร เพื่อดำเนินคดีและประสานอายัดตัวตามหมายจับที่เหลืออย่างเด็ดขาดต่อไป

 

ข่าวยอดนิยม


ข่าวยอดนิยม