หน้าแรก > ต่างประเทศ

อินโดฯ เร่งมาตรการผสม ‘ไบโอเอธานอล’ รับมือราคาน้ำมันโลกพุ่ง

วันที่ 9 มีนาคม. 2569 เวลา 21:40 น.


จาการ์ตา, 9 มี.ค. ซินหัว รายงานว่า — วันจันทร์ (9 มี.ค.) บาห์ลิล ลาฮาดาเลีย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงานและทรัพยากรแร่ธาตุของอินโดนีเซีย เปิดเผยว่าอินโดนีเซียจะเร่งดำเนินมาตรการบังคับผสมเอทานอลชีวภาพหรือไบโอเอธานอล (bioethanol) ในน้ำมันเชื้อเพลิง โดยน้ำมันเบนซินต้องผสมเอทานอลร้อยละ 20 หรืออี20 (E20) เพื่อลดการพึ่งพาการนำเข้าและต้นทุนเชื้อเพลิง

ลาฮาดาเลีย กล่าวว่า รัฐบาลอินโดนีเซียจะผลักดันการดำเนินมาตรการบังคับผสมไบโอดีเซลร้อยละ 50 หรือบี50 (B50) ซึ่งเป็นเชื้อเพลิงที่ผสมน้ำมันดีเซลกับเชื้อเพลิงชีวภาพจากน้ำมันปาล์ม โดยปัจจุบันอินโดนีเซียบังคับผสมไบโอดีเซลร้อยละ 40 หรือบี40 (B40)

ทั้งนี้ ลาฮาดาเลียชี้ว่าสถานการณ์ราคาน้ำมันทั่วโลกพุ่งสูงขึ้นในปัจจุบัน ทำให้รัฐบาลอินโดนีเซียพยายามแสวงหาตัวเลือกที่เหมาะสมที่สุดเพื่อรักษาอุปทานทางพลังงานของประเทศ ขณะเดียวกันมาตรการเหล่านี้ยังจะช่วยส่งเสริมการใช้เชื้อเพลิงที่สะอาดยิ่งขึ้น

ข่าวยอดนิยม


ข่าวยอดนิยม