หน้าแรก > ภูมิภาค

ผู้ว่าฯเชียงราย ออก 6 มาตรการ แก้น้ำมันขาดแคลน ขู่ฟันปั๊มน้ำมันฉวยโอกาส กักตุน-ปฏิเสธขาย เจอดีแน่

วันที่ 3 มีนาคม. 2569 เวลา 14:34 น.


ชายแดนวุ่น ชาวไทย-เมียนมา แห่เติมน้ำมันแน่นปั๊ม ผู้ว่าฯเชียงราย ออก 6 มาตรการ แก้ขาดแคลน ขู่ฟันปั๊มน้ำมันฉวยโอกาส กักตุน-ปฏิเสธขาย เจอดีแน่

3 มีนาคม 2569 จากเหตุการณ์การสู้รบในพื้นที่ตะวันออกกลาง จนนำมาสู่ประกาศปิด ช่องแคบฮอร์มุซ เส้นทางเดินเรือน้ำมันสำคัญของโลกของ อิหร่าน

ปั๊มน้ำมันที่อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย เมื่อคืนที่ผ่านมาจนถึงเช้าวันนี้ ทั้งชาวอำเภอแม่สาย และจังหวัดท่าขี้เหล็ก ประเทศเมียนมา ยังคงนำรถยนต์และรถจักรยานยนต์ มาเติมน้ำมันตามสถานีเติมน้ำมันในเขตอำเภอแม่สายอย่างต่อเนื่อง จากสาเหตุประชาชนฝั่งประเทศเมียนมา ตื่นตัวเรื่องภาวะสงครามในตะวันออกกลางจนเกรงว่าประเทศไทยจะงดการส่งออกน้ำมันให้กับประเทศรอบข้าง ทำให้ในวันนี้หลังสะพานมิตรภาพไทยเมียนมาเปิดทำการในเวลา 06.30 น. ท้องถนนในแม่สาย ชาวเมียนมานำรถยนต์และรถจักรยานยนต์ มายังฝั่งอำเภอแม่สาย

ล่าสุด สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดเชียงราย รายงาน สำนักงานพลังงานจังหวัดเชียงราย ออกประกาศมาตรการคุมเข้มสถานการณ์พลังงานในพื้นที่ ตามข้อมอบหมายสั่งการของ นายชูชีพ พงษ์ไชย ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย ให้กำชับสถานีบริการน้ำมันทุกแห่งห้ามปฏิเสธการจำหน่ายน้ำมัน และห้ามกักตุนเพื่อหวังเก็งกำไรในช่วงที่ราคาตลาดโลกมีความผันผวน ย้ำชัดประเทศไทยมีมาตรการบริหารจัดการที่รอบคอบและไม่มีสัญญาณการขาดแคลนตามที่มีความกังวล

สั่งเจ้าหน้าที่​ลงพื้นที่จับตาพฤติกรรมการจำหน่าย โดยเฉพาะช่วงก่อนปรับขึ้นราคาที่มักมีการอ้างว่า "น้ำมันหมด" เพื่อหวังผลประโยชน์ สยบข่าวลือ กระทรวงพลังงานยืนยันว่าน้ำมันในประเทศมีเพียงพอ แม้ไทยจะเป็นผู้นำเข้าพลังงานสุทธิแต่มีแผนรับมือรองรับไว้แล้ว

วอนประชาชน "สติมา ปัญญาเกิด" ขอความร่วมมือไม่ตื่นตระหนก (Panic Buying) เพราะการแห่ซื้อกักตุนเกินจำเป็นจะยิ่งทำให้เกิดปัญหาขาดแคลนเทียม

สำหรับ 6 มาตรการด่วนแก้น้ำมันขาดแคลนแม่สาย ได้แก่

1.คนไทยต้องมาก่อน สถานีบริการต้องปันส่วนน้ำมันให้ประชาชนชาวไทย เพื่อใช้ในภาคเกษตร การเดินทาง และขนส่งในชีวิตประจำวันเป็นอันดับแรก

2.สั่งงดขายน้ำมันใส่ภาชนะอื่นโดยเด็ดขาด! ยกเว้นกรณีใช้เพื่อเกษตรกรรมหรือก่อสร้าง ซึ่ง "ต้องลงทะเบียน" ระบุชื่อและวัตถุประสงค์ชัดเจน

3.คัดกรองต่างชาติ: ชาวต่างชาติที่มาเติมน้ำมันต้องลงทะเบียนทุกครั้ง

4.หากพบพฤติกรรมเติมเกินความจำเป็น หรือ "เวียนเทียน" เติมมากกว่า 1 ครั้งต่อวัน ให้สถานีบริการปฏิเสธการขายทันที

5.กระจายจุดเติม หากน้ำมันในพื้นที่แม่สายหมด แนะนำให้ประชาชนขยับไปใช้บริการในอำเภอใกล้เคียงซึ่งยังมีสต็อกเพียงพอ

6.พบเห็นการ​โกง กักตุนหรือปฏิเสธการขายโดยไร้เหตุผล แจ้งพลังงานจังหวัดเชียงรายทันที พร้อมดำเนินการทางกฎหมายขั้นสูงสุด

"เราต้องให้ความสำคัญกับปากท้องและปัจจัยการผลิตของคนในพื้นที่ก่อน มาตรการนี้เพื่อจัดระเบียบให้ทุกคนมีพลังงานใช้อย่างทั่วถึงในช่วงที่ความต้องการพุ่งสูง"

มาตรการทางกฎหมายหากตรวจพบความผิด เจ้าหน้าที่จะดำเนินคดีตามกฎหมายอย่างเคร่งครัดไม่มีข้อยกเว้น ช่องทางแจ้งเหตุ (สายด่วน 24 ชม.) หากประชาชนพบเห็นปั๊มน้ำมันปฏิเสธการขายหรือมีพฤติกรรมกักตุน สามารถแจ้งได้ที่ โทร. 081-6926662 (สำนักงานพลังงานจังหวัดเชียงราย) "เชียงรายไม่กักตุน และน้ำมันไม่หมด"

ข่าวยอดนิยม


ข่าวยอดนิยม