หน้าแรก > ต่างประเทศ

อิหร่าน ประกาศกร้าว ไม่มีทางเจรจากับสหรัฐฯ

วันที่ 2 มีนาคม. 2569 เวลา 16:49 น.


หัวหน้าฝ่ายความมั่นคงของอิหร่าน ประกาศไม่เจรจากับสหรัฐฯ แม้ก่อนหน้านี้ กต.อิหร่าน เผยว่า พร้อมเจรจาทางการทูต

2 มีนาคม 2569 ภายหลังจากที่สหรัฐฯ และ อิสราเอล ได้ร่วมกันโจมตีเป้าหมายในอิหร่าน ซึ่งส่งผลให้อยาตอลลาห์ อาลี คาเมเนอี และ อับดุลราฮิม มูซาวี ผู้นำสูงสุดของอิหร่าน และ เสนาธิการทหารสูงสุด เสียชีวิต ลูกสาว หลานสาว ลูกสะใภ้ และ ลูกเขยของคาเมเนอีก็เสียชีวิตในปฏิบัติการทางทหารครั้งนี้ด้วย

ประกอบกับมีรายงานว่า โดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ให้สัมภาษณ์ นิตยสารแอตแลนติกเมื่อวันที่ 1 มี.ค.2569 ระบุว่า "ผู้นำชุดใหม่ของอิหร่านต้องการเปิดการเจรจากับเขา และ เขาได้ตอบรับแล้ว ตามรายงานของThe Atlantic ทรัมป์ กล่าวว่า ผู้นำชุดใหม่ของอิหร่านได้ติดต่อมาเพื่อขอเจรจา และเขาก็ได้ตอบรับ"

ล่าสุด อาลี ลาริจานี หัวหน้าฝ่ายความมั่นคงของอิหร่าน ซึ่งเคยเป็นที่ปรึกษาของอดีตผู้นำสูงสุดของประเทศ โพสต์ ข้อความลงบนโซเชียลมีเดีย ระบุว่า "อิหร่านจะไม่เจรจากับสหรัฐฯ"

ก่อนหน้านี้ นาย อับบาส อาราคชี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศอิหร่าน ยืนยันว่า แม้ปฏิบัติการการโจมตีทางอากาศของสหรัฐฯ และ อิสราเอล เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา จะทำให้ อยาตอลลาห์ อาลี คาเมเนอี ผู้นำสูงสุด และ เจ้าหน้าที่ทหารระดับสูงหลายคนของอิหร่านเสียชีวิต แต่ อิหร่านเปิดกว้างต่อการเจรจาทางการทูตเสมอ แต่เป็นครั้งที่ 2 แล้ว ที่สหรัฐฯ ตัดสินใจโจมตีอิหร่าน ทั้ง ๆ ที่ยังอยู่ในช่วงระหว่างการเจรจาเรื่องโครงการนิวเคลียร์ อิหร่านรู้ดีว่า ไม่มีชัยชนะในสงครามครั้งนี้ แต่เป้าหมายของผู้รุกรานก็ไม่อาจบรรลุได้เช่นกัน ยืนยันว่าพร้อมเจรจาทางการทูต แต่จะไม่ยอมจำนนต่อการรุกรานใด ๆ

ทั้งนี้ ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ ส่งสัญญาณว่าการโจมตีทางทหารร่วมระหว่างสหรัฐฯ และอิสราเอลต่อเป้าหมายในอิหร่านอาจดำเนินต่อไปอีกหลายสัปดาห์

ข่าวยอดนิยม


ข่าวยอดนิยม