วันที่ 16 กุมภาพันธ์ 2569 เวลา 05:31 น.
จับคาปั๊มยึดปุ๋ยเถื่อน น้ำหนักเกือบ 4 ตัน อ้างขายถูกกว่าท้องตลาด
กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับการคุ้มครองผู้บริโภค (บก.ปคบ.) โดย พล.ต.ต.คงกฤช เลิศสิทธิกุล ผบก.ปคบ. พร้อมเจ้าหน้าที่ชุดจับ กก.2 บก.ปคบ. ร่วมกับเจ้าหน้าที่สารวัตรเกษตร กลุ่มสารวัตรเกษตร สำนักควบคุมพืชและวัสดุการเกษตร ร่วมกันจับกุมผู้กระทำผิด ซึ่งการกระทำดังกล่าวเข้าข่ายความผิดตามพระราชบัญญัติปุ๋ย พ.ศ. 2518 ฐาน “ผลิตเพื่อการค้าและขาย ปุ๋ยเคมีที่ต้องขึ้นทะเบียนแต่มิได้ขึ้นทะเบียน ตามมาตรา 30 (5) และ 71 ต้องระวางโทษจำคุกตั้งแต่ 1 ถึง 5 ปี และปรับตั้งแต่สี่หมื่นถึงสองแสนบาท”
ตรวจยึดของกลาง ปุ๋ยผงผสมยูเรีย สูตร 0-0-60 กับ สูตร 46-0-0 บรรจุอยู่ในกระสอบพลาสติกสาน สีขาว น้ำหนักกระสอบละ 50 กิโลกรัม จำนวน 77 กระสอบ น้ำหนักรวม 3,850 กิโลกรัม สถานที่เกิดเหตุ สานีบริการน้ำมันบางจาก ต.ห้วยบง อ.เฉลิมพระเกียรติ จ.สระบุรี ต่อเนื่องไปยังบ้านม.1 ต.เพนียด อ.โคกสำโรง จ.ลพบุรี
สืบเนื่องจากสถานการณ์ปัจจุบัน การซื้อขายปุ๋ยเคมีและวัตถุอันตรายทางการเกษตรผ่านช่องทางออนไลน์ มีการแพร่หลายอย่างรวดเร็ว ผู้จำหน่ายบางรายฉวยโอกาสนำสินค้าที่ไม่ได้มาตรฐาน ไม่ขึ้นทะเบียน หรือสินค้าปลอมมาจำหน่ายในราคาถูกกว่าท้องตลาดซึ่งทำให้ผู้บริโภคหรือเกษตรกรหลงเชื่อ และตกเป็นเหยื่อได้ง่าย ส่งผลกระทบทำให้เกิดความเสียหายเป็นวงกว้าง เจ้าหน้าที่ตำรวจสอบสวนกลาง จึงได้ทำการสืบสวน โดยทราบว่ามีบัญชีเฟสบุ๊กชื่อ “เก๋ เก๋” โพสต์ขายปุ๋ยเคมีราคาถูกกว่าท้องตลาดจึงได้ ทำการล่อซื้อโดยนัดรับสินค้าที่สถานีบริการน้ำมันบางจาก ต.ห้วยบง อ.เฉลิมพระเกียรติ จ.สระบุรี
ต่อมาเจ้าหน้าที่จึงได้ร่วมกันเดินทางไปตรวจสอบ เมื่อไปถึงจึงเฝ้าซุ่มดูและพบรถยนต์บรรทุกยี่ห้อ โตโยต้า สีขาว บนกระบะบรรทุกปุ๋ยเคมีจำนวน 77 กระสอบ เพื่อนำมาส่งมอบให้แก่สายลับที่ทำการล่อซื้อ จากนั้นเจ้าหน้าที่จึงได้แสดงตน พร้อมแสดงบัตรฯ และแสดงความบริสุทธิ์ใจขอตรวจค้น จึงพบปุ๋ยผงผสมยูเรีย สูตร 0-0-60 กับ สูตร 46-0-0 บรรจุอยู่ในกระสอบพลาสติกสานสีขาว น้ำหนักกระสอบละ 50 กิโลกรัม จำนวน 77 กระสอบ น้ำหนักรวม 3,850 กิโลกรัม บรรทุกอยู่บนกระบะรถยนต์บรรทุกฯ
สอบถามผู้จำหน่ายปุ๋ยเคมีฯให้การว่าตนซื้อปุ๋ยเคมีดังกล่าวมาจากโรงงานปุ๋ยแห่งหนึ่งในพื้นที่ จ.พระนครศรีอยุธยา จากนั้นจึงทำการแบ่งบรรจุใส่กระสอบขนาด 50 กิโลกรัม แล้วนำไปโพสต์ขายผ่าน ทางเฟสบุ๊ค เนื่องจากปุ๋ยเคมีที่ตรวจพบนั้นไม่พบหมายเลขทะเบียนปุ๋ยเคมี ต้องสงสัยว่าเป็นความผิด ตาม พ.ร.บ.ปุ๋ย พ.ศ.2518 เจ้าหน้าที่จึงตรวจยึดปุ๋ยเคมีฯไว้เป็นของกลาง และนำส่งตรวจพิสูจน์เพื่อดำเนินการตามกฎหมายต่อไป



