วันที่ 5 กุมภาพันธ์ 2569 เวลา 23:24 น.
ที่ปรึกษาฯ ภาดาท์ นำประชุมขับเคลื่อนยุทธศาสตร์อุตสาหกรรมไทย คุมเข้มมาตรฐานสินค้า ดูแลผู้บริโภค – หนุนผู้ประกอบการไทย
(3 ก.พ.69) นางสาวภาดาท์ วรกานนท์ ที่ปรึกษารัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม ในฐานะประธานคณะทำงานขับเคลื่อนยุทธศาสตร์อุตสาหกรรมไทย ตามนโยบายของรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม (จ่าเอก ยศสิงห์ เหลี่ยมเลิศ) เป็นประธานการประชุมคณะทำงานขับเคลื่อนยุทธศาสตร์อุตสาหกรรมไทย ครั้งที่ 2/2569 โดยมี นางพงษ์ศิริ วรรณศรี รองเลขาธิการสำนักงานมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม นายปณตสรรค์ สูจยานนท์ รองอธิบดีกรมอุตสาหกรรมพื้นฐานและการเหมืองแร่ คณะที่ปรึกษา ผู้บริหาร ผู้แทนภาคเอกชน และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง เข้าร่วมการประชุม ณ ห้องประชุม อก.1 ชั้น 2 อาคารสำนักงานปลัดกระทรวงอุตสาหกรรม
ในการประชุมครั้งนี้ ที่ประชุมได้พิจารณารับรองรายงานการประชุมคณะทำงานขับเคลื่อนยุทธศาสตร์อุตสาหกรรมไทย ครั้งที่ 2/2568 พร้อมติดตามความคืบหน้าการดำเนินงานตามข้อเสนอแนะจากภาคเอกชน โดยเฉพาะข้อเสนอของสำนักงานมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรมในกลุ่มอุตสาหกรรมเซรามิก และสำนักงานเศรษฐกิจอุตสาหกรรมในกลุ่มอุตสาหกรรมผลิตรถยนต์กลุ่มพรีเมียม ในประเด็นการควบคุมสินค้าไม่มีมาตรฐานที่นำเข้าจากต่างประเทศ เพื่อสร้างความเป็นธรรมให้แก่ผู้ผลิตภายในประเทศ และช่วยเหลือผู้ประกอบการไทยให้สามารถแข่งขันในตลาดได้อย่างเหมาะสม ทั้งนี้ กระทรวงอุตสาหกรรม โดยสำนักงานมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม ได้พัฒนาระบบ "มอก.วอทซ์" เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการเฝ้าระวังและตรวจสอบสินค้าต้องสงสัยว่าไม่เป็นไปตามมาตรฐานบนแพลตฟอร์มออนไลน์ อำนวยความสะดวกให้ประชาชนสามารถร้องเรียนได้อย่างรวดเร็ว รวมถึงข้อเสนอแนะในบูรณาการความร่วมมือกับกรมศุลกากรในการตรวจสอบสินค้านำเข้าที่ด่านศุลกากร การจัดให้มีเจ้าหน้าที่ตรวจมาตรฐานประจำด่าน เพิ่มความเข้มงวดด้านการบังคับใช้กฎหมาย การกำหนดบทลงโทษที่เหมาะสม และการปรับปรุงข้อบังคับให้สอดคล้องกับสถานการณ์ปัจจุบัน เพื่อคุ้มครองผู้บริโภคและเสริมสร้างความเข้มแข็งให้กับผู้ประกอบการไทย
พร้อมกันนี้ ที่ประชุมยังได้เปิดเวทีรับฟังปัญหา อุปสรรค และข้อเสนอแนะจากผู้แทนภาคเอกชน จากกลุ่มผู้ประกอบการและผู้นำเข้ากระดาษ ซึ่งได้สะท้อนประเด็นเกี่ยวกับการขออนุญาตมาตรฐานผลิตภัณฑ์ก่อนนำเข้า กระบวนการส่งตัวอย่างเพื่อตรวจมาตรฐาน รวมถึงข้อเสนอในการลดค่าใช้จ่ายที่เกี่ยวข้องกับการดำเนินงาน เพื่ออำนวยความสะดวกและลดภาระต้นทุนให้ภาคธุรกิจสามารถดำเนินกิจการได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น
นางสาวภาดาท์ วรกานนท์ กล่าวว่า การขับเคลื่อนยุทธศาสตร์อุตสาหกรรมไทยให้เกิดผลอย่างเป็นรูปธรรม จำเป็นต้องอาศัยความร่วมมือจากทุกภาคส่วน ทั้งหน่วยงานในสังกัดกระทรวงอุตสาหกรรม หน่วยงานในพื้นที่ ภาคเอกชน และภาคประชาชน โดยยึดหลักการทำงานแบบบูรณาการ การเชื่อมโยงข้อมูล และการแลกเปลี่ยนการทำงานทั้งในประเทศและต่างประเทศ เพื่อให้การแก้ไขปัญหาเป็นไปอย่างตรงจุดและทันต่อสถานการณ์ พร้อมย้ำเจตนารมณ์ในการดูแลผู้ประกอบการไทยให้สามารถอยู่รอดและเติบโตได้อย่างเข้มแข็ง ควบคู่กับการคุ้มครองผู้บริโภคให้ได้รับประโยชน์สูงสุด ผลักดันเศรษฐกิจอุตสาหกรรมของประเทศให้เติบโตอย่างมั่นคง และสร้างความเชื่อมั่นต่อภาคอุตสาหกรรมไทยในระยะยาว โดยกระทรวงอุตสาหกรรมจะเดินหน้ารับฟังเสียงของประชาชนและทุกภาคส่วนอย่างต่อเนื่อง
6 กุมภาพันธ์ 2569
6 กุมภาพันธ์ 2569
6 กุมภาพันธ์ 2569
6 กุมภาพันธ์ 2569
6 กุมภาพันธ์ 2569
6 กุมภาพันธ์ 2569