วันที่ 27 มกราคม 2569 เวลา 15:29 น.
27 ม.ค.69 กองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง (CIB) โดยกองบังคับการปราบปราม พร้อมข้าราชการตำรวจชุดปฏิบัติการ 4 กองกำกับการ 5 กองบังคับการปราบปราม ร่วมกันจับกุมนายสา (นามสมมุติ) อายุ 41 ปี ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลจังหวัดพิมาย ฐาน “ร่วมกันช่วยซ่อนเร้น ช่วยจำหน่าย ช่วยพาเอาไปเสีย ซื้อ รับ จำนำ หรือรับไว้ด้วยประการใด ซึ่งของอันตนรู้ว่าเป็นของที่ยังไม่ได้เสียค่าภาษี หรือของต้องจำกัด หรือของต้องห้า หรือที่เข้ามาในราชอาณาจักรโดยยังมิได้ผ่านศุลกากรโดยถูกต้อง หรือเป็นของที่นำเข้ามาในราชอาณาจักร โดยหลีกเลี่ยงอากร ข้อจำกัด หรือข้อห้ามอันเกี่ยวแก่ของนั้น” โดยจับกุม ได้บริเวณหน้าบ้านในพื้นที่ ต.ลาดสวาย อ.ลำลูกกา จ.ปทุมธานี
พฤติการณ์ เมื่อวันที่ 9 มีนาคม 2559 เจ้าหน้าที่ตำรวจสถานีตำรวจภูธรพิมาย จ.นครราชสีมา ได้รับการประสานจากเจ้าหน้าที่สรรพสามิต จ.นครราชสีมา ว่ามีรถยนต์สปอร์ตหรู ยี่ห้อแลมโบกีนี สีเขียวใบตอง ป้ายแดง หมายเลขทะเบียนกรุงเทพมหานคร ขับผ่านไปตามถนนสายพิมาย-จักราช ขอให้เรียกตรวจสอบรถยนต์ ซึ่งหลังได้รับแจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจสถานีตำรวจภูธรพิมาย ได้ออกตรวจสอบ พบรถคันนั้นจอดอยู่บริเวณด้านหน้าอุทยานประวัติศาสตร์พิมาย เจ้าหน้าที่จึงเข้าไปทำการตรวจสอบ และพบชายแต่งกายดี ทราบต่อมาว่าเป็นนักร้องชื่อดังยุค 90 เป็นผู้ขับรถยนต์คันดังกล่าว แต่เมื่อเจ้าหน้าที่ขอตรวจสอบเอกสารเกี่ยวกับรถ ก็ไม่สามารถนำเอกสารมาแสดงได้ โดยอ้างว่าเป็นรถยนต์ของเพื่อนที่ตนยืมมาขับ
เจ้าหน้าที่จึงเชิญตัวไปสอบสวนที่สถานีตำรวจภูธรพิมาย พร้อมกับประสานเจ้าหน้าที่สรรพสามิตให้เดินทางไปตรวจสอบรถยนต์คันดังกล่าว ในเวลาต่อมา นายสา อ้างตัวเป็นเจ้าของรถ ได้นำเอกสารการครอบครองมาแสดง แต่เอกสารไม่ครบ โดยเฉพาะยังขาดเอกสารการนำเข้าจากศุลกากร และเอกสารการดัดแปลงสภาพรถ จึงได้แจ้งให้ผู้ครอบครองรถนำมาแสดงให้ครบภายใน 15 วัน
เบื้องต้นเจ้าหน้าที่คืนรถให้กับผู้ครอบครอง เนื่องจากเห็นว่าผู้ครอบครองมีความน่าเชื่อถือ และมีที่อยู่อาศัยเป็นหลักแหล่ง แต่ต่อมานายสา ผู้ครอบครองไม่สามารถนำหลักฐานเกี่ยวกับรถมาแสดงให้ครบ จึงได้ถูกเจ้าหน้าที่ดำเนินคดีตามกฎหมาย และถูกออกหมายจับซึ่งอีกไม่เกิน 2 เดือน หมายจับดังกล่าวจะขาดอายุความ
ต่อมา ตำรวจกองปราบปราม ได้ทำข้อมูลสืบสวนและติดตามผู้ต้องหา จนทราบว่านายสา ผู้ต้องหานี้ได้หลบหนีมา อยู่ในพื้นที่ อ.ลำลูกกา จ.ปทุมธานี จึงได้ไปตรวจสอบ เมื่อไปถึงพบผู้ต้องหาอยู่ในพื้นที่ดังกล่าวจริง จึงควบคุมตัวนำตัวส่งพนักงานสอบสวน สภ.พิมาย เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมาย โดยเบื้องต้นสอบถามคำให้การผู้ต้องหาเบื้องต้น ให้การปฎิเสธทุกข้อกล่าวหา
27 มกราคม 2569
27 มกราคม 2569