วันที่ 6 มกราคม 2569 เวลา 11:30 น.
นายกรัฐมนตรี แถลง ปมระเบิดที่เนิน 469 ทหารไทยเจ็บ 1 นาย ‘กัมพูชา’ อ้างเป็นอุบัติเหตุ สั่งกองทัพ-ฝ่ายความมั่นคง-กต. ออกหนังสือประท้วงให้ชี้แจง พร้อมขอมั่นใจไทยมีความพร้อมในการตอบโต้ ยันยังไม่ถึงขั้นต้องอพยพ
วันนี้ (6 ม.ค. 69) นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย พร้อมด้วยนายสีหศักดิ์ พวงเกตุแก้ว รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ พลเอก ณัฐพล นาคพาณิชย์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม นายฉัตรชัย บางชวด เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) ร่วมกันแถลงข่าวถึงกรณีที่กองกำลังสุรนารี ได้รับรายงานเหตุเกิดระเบิดในพื้นที่บริเวณเนิน 469 ตำบลโดมประดิษฐ์ อำเภอน้ำยืน จังหวัดอุบลราชธานี ส่งผลให้กำลังพลได้รับบาดเจ็บ 1 นาย
นายกรัฐมนตรี ระบุว่า รัฐบาลได้รับทราบรายงานมาโดยตลอด ขณะนี้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้ดำเนินการตามขั้นตอนที่ได้กำหนดไว้ตามบันทึกข้อตกลงว่าหากมีเหตุการณ์เกิดขึ้นจะต้องดำเนินการอย่างไรบ้าง โดยขณะนี้ทางกองทัพและฝ่ายความมั่นคงได้ทำการประท้วงไปยังฝ่ายความมั่นคงของกัมพูชาว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเป็นอย่างไรบ้าง และได้แจ้งให้ทางกัมพูชาชี้แจง เพื่อที่เราจะพิจารณาว่าไทยจะตอบโต้อย่างไร
ส่วนทางด้านการต่างประเทศได้ออกหนังสือไปยังรัฐมนตรีการต่างประเทศของกัมพูชาเพื่อให้ชี้แจงว่ามีการละเมิดข้อตกลงหยุดยิง และวันนี้ที่เกิดเหตุเหล่านี้ขึ้น ดังนั้นทางประเทศไทยต้องขอให้ทางกัมพูชาได้แสดงการชี้แจงมายังประเทศไทยโดยทางการทูตเช่นกัน
นายกรัฐมนตรี กล่าวต่อว่า ลูกกระสุนที่ตกในเขตแดนของไทย ดังนั้นการตอบโต้หรือการใช้กฎแห่งการปะทะยังไม่ได้ใช้ แต่มีการเตรียมพร้อม และจะพิจารณาดำเนินการตอบโต้ด้วยการตัดสินใจของประเทศไทย
นายอนุทิน ย้ำว่า นี่เป็นการแถลงข่าวเบื้องต้น ซึ่งเราจะมีขั้นตอนในการดำเนินการเพื่อให้ทุกฝ่ายได้เห็นว่าประเทศไทยอยู่ในกรอบปฏิบัติตามข้อตกลงทุกอย่าง แต่หากถึงจุดที่ประเทศไทยมีความจำเป็นต้องตอบโต้ เราก็จะตอบโต้ ส่วนรายละเอียดจะขอให้มีการบรรลุเกิดขึ้นมาอย่างรูปธรรมก่อน เพราะตอนนี้ทางกองทัพได้ดำเนินการพิจารณาวิธีการตอบโต้ที่เหมาะสม
นายอนุทิน ยังระบุถึงการรายงานจากหน่วยปฏิบัติที่บริเวณชายแดนได้แจ้งมาว่า ทางกัมพูชาอ้างว่าเป็นอุบัติเหตุ แต่เราก็ถามกลับว่าจะรับผิดชอบต่ออุบัติเหตุนี้เช่นใด ให้เวลาทางกัมพูชาได้คิด แต่ขอให้มั่นใจว่าการเตรียมพร้อมทุกอย่างทั้งทางด้านการต่างประเทศและความมั่นคง ก็มีความพร้อมที่จะตอบโต้
ส่วนชาวบ้านในพื้นที่จะต้องมีการอพยพเลยหรือไม่ นายกรัฐมนตรี ระบุว่า ขณะนี้ยังคงมีการพูดคุยกันในระดับกองทัพ ดังนั้นฝ่ายปกครอง โดยกระทรวงมหาดไทย ให้คอยดูแลชาวบ้านในพื้นที่ แต่ยังไม่ถึงขั้นต้องอพยพชาวบ้าน ซึ่งทีมงานของตนอยู่ระหว่างการติดตามความคืบหน้า และหากมีรายละเอียดอย่างไรก็จะมาประกอบการตัดสินใจ