หน้าแรก > ภูมิภาค

เริ่มโล่งแล้ว! แยกสะพานดำ อ.หาดใหญ่ หลังหลายภาคส่วนเร่งขนขยะน้ำท่วมแสนตันทิ้งบ่อขยะเกาะแต้ว

วันที่ 15 ธันวาคม 2568 เวลา 11:16 น.


วันนี้(15 ธ.ค. 68) ที่แยกสะพานดำ ถนนราษฎร์อุทิศ ตัดถนนเพชรเกษม ในเขตเทศบาลนครหาดใหญ่ จ.สงขลา หลังจากก่อนหน้านี้มีการนำขยะจากเหตุน้ำท่วมมากองรวมกันไว้จนมีปริมาณมากกว่า 118,670 ตัน

เช้าวันนี้พบว่า บริเวณดังกล่าวไม่มีขยะน้ำท่วมแล้ว หลังนายรัฐศาสตร์ ชิดชู ผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา สั่งการให้นำขยะน้ำท่วมออกจากจุดภายในวันที่ 14 ธ.ค. โดยให้นำพักรอกำจัดที่โรงกำจัดขยะเกาะเเต้ว เพื่อให้บริษัท ทีพีไอ โพลีน เพาเวอร์ จำกัด (มหาชน) นำเข้ากระบวนการเผาทำลายต่อไป ซึ่งศักยภาพสูงสุด จะเผาได้สูงสุด ราว 600 ตัน/วัน ขณะที่ผู้ประกอบการที่นำรถแบ็กโฮ มาคุ้ยกองขยะก่อนหน้านี้ ก็เตรียมนำรถออกจากพื้นที่แล้วเช่นกัน ก่อนจะคืนพื้นที่ให้กับเจ้าของสถานที่ต่อไป

ส่วนอีกจุดที่ตลาดน้ำเก่า ริมถนนสาครมงคล ห่างจากจุดพักขยะแยกสะพานดำ ประมาณ 1 กิโลเมตร พบว่าปริมาณขยะยังคงเพิ่มขึ้น แม้จะมีการปรับเวลาให้รถพ่วงมารับขยะนำไปทิ้งที่บ่อขยะตั้งแต่ช่วงเช้า จากเดิมจะเข้ามารับขยะช่วงกลางคืนเท่านั้น ซึ่งปริมาณขยะที่ยังเพิ่มขึ้น เนื่องจาก ยังมีชาวบ้าน นำขยะรอบ 2 รอบ 3 ออกมาทิ้งที่หน้าบ้านของตัวเอง และรถบรรทุกขนาดเล็ก ก็ต้องเข้าไปเก็บกับขยะตามซอยต่าง ๆ นำมาพักไว้ที่จุดนี้ เพื่อรอให้รถพ่วงมารับนำไปทิ้งที่บ่อขยะ

ซึ่งชาวบ้านและแม่ค้าที่อยู่บริเวณดังกล่าว ก็ยืนยันถึงความเดือดร้อนจากมลพิษทางกลิ่นจากกองขยะ  ซึ่งเมื่อคืนที่ผ่านมา มีฝนตกลงมา ก็ทำให้ฝุ่นละอองลดน้อยลง แต่ก็ยังมีกลิ่นลอยโชยตามลมอยู่บ้าง นอกจากนี้ หากไม่เร่งนำออกจากพื้นที่ ก็เกรงว่า ถ้าฝนตกลงมาอีก จะส่งผลกระทบต่อน้ำ รวมทั้ง สัตว์น้ำ และระบบนิเวศน์ในคลองอู่ตะเภา ที่อยู่ด้านหลังกองขยะด้วย จึงอยากให้เร่งนำขยะออกจากจุดนี้ให้เร็วที่สุด

ภาพ : แฟ้มภาพ

ข่าวยอดนิยม


ข่าวยอดนิยม