วันที่ 5 ธันวาคม 2568 เวลา 11:34 น.
5 ธันวาคม 2568 นายชัยพจน์ จรูญพงศ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเลย นายกิตติคุณ บุตรคุณ รองผู้ว่าราชการจังหวัดเลย และ นางสาวภูมารินทร์ คงเพียรธรรม ปลัดจังหวัดเลย มอบหมายชุดปฏิบัติการพิเศษฝ่ายปกครองจังหวัดเลย ร่วมกับเจ้าหน้าที่ส่วนป้องกันรักษาป่าและควบคุมไฟป่า สำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 6 (อุดรธานี) เจ้าหน้าที่ศูนย์ป่าไม้เลย เจ้าหน้าที่หน่วยป้องกันและรักษาป่าที่ลย.3 (ท่าลี่) และชุดปฏิบัติการพิเศษฝ่ายปกครองอำเภอท่าลี่ เข้าตรวจสอบ เขตพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติป่าดงขุนแคม ป่าโคกใหญ่ ป่าภูผาแง่มและป่าลาดค่าง ท้องที่บ้านโนนสว่าง ม.1 ตำบลท่าลี่ อำเภอท่าลี่ จังหวัดเลย หลังมีผู้ร้องเรียนมีนายทุนคนจีน พร้อมกับมีแรงงาน ทั้งคนไทย และพม่า ได้นำเครื่องจักรลักลอบขุดแร่ทองคำ พื้นที่บริเวณดังกล่าว
เจ้าหน้าที่สนธินำกำลังเข้าตรวจสอบ พบคนงานจำนวนหลายคนกำลังขุดเจาะหิน เมื่อเห็นเจ้าหน้าที่ต่างวิ่งหนีเข้าเข้าป่า เจ้าหน้าที่สามารถจับกุมผู้ต้องหาได้ 7 คน มีนายหลง แซ่จาง สัญชาติจีนพร้อมพวกรวม 3 คน ส่วนอีก 4 คน เป็นคนไทย มีอดีตทหารยศสิบเอก 1 นาย ร่วมขบวนการ
จากการตรวจสอบพื้นที่พบร่องรอยการ ขุดลักษณะมีการขุด เจาะ ระเบิดหิน 5-6 จุดพื้นป่าเสียหายเป็นบริเวณกว้าง มีการระเบิดหินเจาะเป็นโพรงลึกเข้าไปใต้ดินประมาณ 10 เมตร ภายในโพรงพบ ก้อนหินที่ถูกขุดเจาะ รถลากพร้อมหินที่อยู่ในรถลาก หน้าโพรงพบหินที่บรรจุอยู่ในกระสอบเป็นจำนวนมาก กองอยู่ภายนอกบริเวณที่เกิดเหตุ พบเครื่องอัดฉีดน้ำแรงดันสูง และอุปกรณ์ประกอบวัตถุระเบิด ที่ใช้ในการระเบิดหิน เครื่องขุดเจาะ เครื่องปั่นไฟ พร้อมปั๊มลมขนาดใหญ่ และอุปกรณ์หลายรายการ รวมทั้งรถแบคโฮ จำนวน 3 คัน และรถบรรทุกอีก 2 คัน จึงยึดไว้เป็นหลักฐาน
นายหลง ให้การว่ามาทำงานที่เหมืองนี้จริง และ ทำหน้าที่ล่ามแปลภาษา จากการสอบถามชาวจีนให้การว่าตนเข้ามาทำงานในสถานที่นี้จริง โดยมีหน้าที่ทำวัตถุระเบิดและควบคุมขั้นตอนการระเบิดหิน โดยเข้ามาทำงานแล้วเป็นเวลา 1 เดือน ทั้งนี้มีคนงานอีกหลายคนเป็นชาวเมียนมาที่วิ่งหนีเข้าไปในป่า
เบื้องต้นแจ้งข้อกล่าวหา ฐานร่วมกระทำความผิด ตาม พ.ร.บ.ป่าไม้ พุทธศักราช 244 มาตรา 54 ฐาน “ร่วมกันก่นสร้าง แผ้วถาง หรือกระทำประการใดๆ อันเป็นการทำลายป่าหรือเข้ายึดถือครอบครองป่าเพื่อตนเองหรือผู้อื่นโดยไม่ได้รับอนุญาต” และ พ.ร.บ. ป่าสงวนแห่งชาติ พ.ศ. 2507 มาตรา 14 ฐาน “ร่วมกันยึดถือครอบครองทำประโยชน์หรืออยู่อาศัยในที่ดิน ก่นสร้าง แผ้วถาง เผาป่า ทำไม้ เก็บหาของป่า หรือกระทำด้วยประการใดๆ อันเป็นการเสื่อมเสียแก่สภาพป่าสงวนแห่งชาติ โดยไม่ได้รับอนุญาต” รวมทั้งแจ้งข้อหา ชาวจีนเป็นบุคคลต่างด้าวทำงานโดยไม่ได้รับอนุญาต
ภาพจาก มติเลย



5 ธันวาคม 2568
5 ธันวาคม 2568