วันที่ 3 ธันวาคม 2568 เวลา 03:22 น.
นายอำเภอบางใหญ่ บุกจับโจ๋ร้านลอบผลิตน้ำกระท่อมขาย ห่างโรงเรียน 600 เมตร พบวัสดุอุปกรณ์สกปรก แมลงสาบตายลอยในหม้อ จ.นนทบุรี
วันที่ 2 ธ.ค.68 นายสุรชัย โคตรบุตรดี นายอำเภอบางใหญ่ พร้อมด้วยนายอภิชาติ สุขรัตน์ ปลัดอำเภอหัวหน้าฝ่ายความมั่นคงอำเภอบางใหญ่ นายภัทรพล ดวงบุญ กำนันตำบลเสาธงหิน และสมาชิกอาสารักษาดินแดน อ.บางใหญ่ ที่ 6 เดินทางเข้าตรวจสอบบ้านทาวเฮาส์ 3 ชั้นในพื้นที่ ต.เสาธงหิน อ.บางใหญ่ จ.นนทบุรี หลังได้รับเรื่องร้องเรียนผ่านศูนย์ดำรงธรรมอำเภอบางใหญ่ ว่ามีการลักลอบต้มน้ำใบกระท่อม จำหน่ายโดยไม่ได้รับอนุญาต และอยู่ห่างจากโรงเรียน 600 เมตร ซึ่งบริเวณที่มีการต้มน้ำใบกระท่อม สกปรกมาก อุปกรณ์และเครื่องมือไม่ถูกสุขลักษณะ
จากการตรวจสอบภายในบ้านพบ ยาแก้แพ้ลดน้ำมูก ชนิดน้ำ ขนาด 100 มิลลิลิตร จำนวน 42 ขวด ยาแก้ไอชนิดน้ำ ขนาด 100 มิลลิลิตร จำนวน 1 ขวด บุหรี่หนีภาษี ซองสีแดง จำนวน 32 ซอง ยาแก้ปวด ชนิดแคปซูล สีเขียว-เหลือง (จำนวน 37 แผง แผงละ 10 เม็ด) รวม จำนวน 370 เม็ด น้ำต้มใบกระท่อม จำนวน 22 ขวด ช่อดอกใบกัญชา น้ำหนักรวม 302.29 กรัม
นอกจากนี้ภายในบ้านยังพบอุปกรณ์สำหรับต้มน้ำใบกระท่อม ประกอบด้วย หัวแก๊ส เตา หม้อสแตนเลสหลายขนาด ที่กรองเศษใบกระท่อม ตะแกรงสแตนเลสมีด้ามจับ ถังใส่น้ำต้มใบกระท่อม ที่ต้มเสร็จแล้ว หม้อสแตนเลสแบบมีหูจับซึ่งแมลงสาบตายลอยอยู่ในหม้อ เศษใบกระท่อม ที่ผ่านการต้ม และยาแก้ไอชนิดน้ำเชื่อม ถูกวางทิ้งไว้ในภาชนะ ข้างเตา วางอยู่ที่หลังบ้าน เจ้าหน้าที่จึงยึดทั้งหมดไว้เป็นของกลาง
ขณะเดียวกันผู้ต้องหาให้การรับสารภาพว่าเป็นลูกจ้างอยู่ร้านดังกล่าว โดยจะเปิดร้านตั้งแต่เวลา 09.00 - 23.00 น ได้รับค่าจ้างเป็นเปอร์เซ็นต์ จากที่ขาย ได้ต่อวัน จะเริ่มต้มน้ำใบกระท่อม ตั้งแต่เวลา 13.30 - 15.30 น รวมเวลาประมาณ 2 ชั่วโมง จากนั้นใช้เวลาประมาณ 30 นาที รอให้น้ำใบกระท่อมเย็น ก็จะทำการกรอกใส่ขวดพลาสติกใส มีหลายขนาด ตั้งแต่ความจุ 750 - 1,500 -1,000 มิลลิลิตร ในการต้ม 1 รอบ จะได้น้ำกระท่อมใส่ขวด ประมาณ 25-30 ขวด นำไปขายขวดละ 80 บาท ส่วน บุหรี่หนีภาษี, ยาแก้ไอ, ยาแก้ปวด และกัญชา จะขายให้กับลูกค้าที่มาซื้อน้ำต้มใบกระท่อม ตามที่ลูกค้าต้องการ
จนท.ชุดจับกุม จึงได้แจ้งข้อกล่าวหา ฝ่าฝืนประกาศกระทรวงยุติธรรมและกระทรวงสาธารณสุข เรื่อง กำหนดสถานที่ วิธีการ หรือลักษณะต้องห้ามในการขายใบกระท่อม พ.ศ. 2568 ข้อ 4 ขายใบกระท่อมในสถานที่ซึ่งตั้งอยู่ในระยะห่างไม่เกิน 1,000 เมตร จากแนวรั้วหรือแนวเขตของสถานศึกษาตามมาตรา 25 (1) พ.ร.บ.พืชกระท่อม พ.ศ. 2565 ขายยาแผนปัจจุบันโดยไม่ได้รับอนุญาต ฝ่าฝืนมาตรา 12 พ.ร.บ.ยา พ.ศ.2510 ขายสมุนไพรควบคุม (ช่อดอกกัญชา) โดยไม่ได้รับอนุญาต จำคุกไม่เกิน 1 ปี หรือปรับไม่เกิน 20,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ มีความผิดตามมาตรา 46 ประกอบ มาตรา 78 พ.ร.บ.คุ้มครองและส่งเสริมภูมิปัญญาการแพทย์แผนไทย พ.ศ. 2542 มีไว้ในครอบครองซึ่งสินค้าที่เป็นสินค้าที่มิได้เสียภาษี มีความผิดตามมาตรา 165 ประกอบ มาตรา 203 พ.ร.บ.ภาษีสรรพสามิต พ.ศ. 2560 ขายหรือมีไว้เพื่อขายซึ่งสินค้าที่เป็นสินค้าที่มิได้เสียภาษี มีความผิดตามมาตรา 204 พ.ร.บ.ภาษีสรรพสามิต พ.ศ. 2560 รวมทั้งหมด 5 ข้อหา
นายสุรชัย โคตรบุตรดี นายอำเภอบางใหญ่ กล่าวว่า เนื่องจากทางอำเภอบางใหญ่ได้รับการร้องเรียนว่ามีการลักลอบผลิตและจำหน่ายน้ำต้มใบกระท่อม ให้กับเด็ก เยาวชนและประชาชนในพื้นที่ สร้างความเดือดร้อนเป็นอย่างมาก จึงได้ลงพื้นที่ตรวจสอบพบการกระทำผิดตามเรื่องร้องเรียนจริง นอกจากนี้ยังแอบจำหน่ายน้ำต้มใบกระท่อมและยังลักลอบจำหน่ายสิ่งของผิดกฎหมายหลายชนิด อีกทั้งยังสร้างปัญหาเรื่องสุขลักษณะและสิ่งแวดล้อมอีกด้วย หลังจากนี้จะนำตัวผู้ต้องหาพร้อมของกลางส่งพนักสอบสวน สภ.บางใหญ่ เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป


8 ธันวาคม 2568
8 ธันวาคม 2568