หน้าแรก > ต่างประเทศ

ผลพวง ‘ไต้ฝุ่นคัลแมกี’ ถล่มเวียดนาม เสียหายกว่า 7.8 ล้านล้านดอง

วันที่ 10 พฤศจิกายน 2568 เวลา 20:50 น.


ฮานอย, 10 พ.ย. ซินหัว รายงานว่า — ข้อมูลจากองค์การจัดการภัยพิบัติและเขื่อนกั้นน้ำของเวียดนามระบุว่าพายุไต้ฝุ่นคัลแมกี กอปรกับฝนตกหนักและน้ำท่วมที่เกิดขึ้นตามมา ได้สร้างความเสียหายในเวียดนามเป็นมูลค่ามากกว่า 7.8 ล้านล้านดอง (ราว 9.59 พันล้านบาท)

เมื่อวันอาทิตย์ (9 พ.ย.) สื่อท้องถิ่นเวียดนามอ้างอิงองค์การฯ รายงานว่าจังหวัดซาลายทางตอนกลางของเวียดนามเกิดความเสียหายหนักที่สุด คิดเป็นมูลค่ามากกว่า 5.2 ล้านล้านดอง (ราว 6.39 พันล้านบาท)

ทั้งนี้ ไต้ฝุ่นคัลแมกีและอิทธิพลจากพายุลูกนี้ส่งผลให้เรือจมหรือเสียหาย 179 ลำ บ้านเรือนพังทลายมากกว่า 2,300 หลัง และพังเสียหายอีกประมาณ 57,500 หลัง เมื่อนับถึงตอน 17.00 น. ของวันอาทิตย์ (9 พ.ย.) ที่ผ่านมา

ขณะเดียวกันไต้ฝุ่นลูกนี้ยังส่งผลกระทบต่อกระชังเลี้ยงปลารวม 54,285 กระชัง รวมถึงมีวัวควาย 153 ตัว และสัตว์ปีก 4,553 ตัว ล้มตายหรือถูกกระแสน้ำพัดหายไป

ข่าวยอดนิยม