วันที่ 2 พฤศจิกายน 2568 เวลา 02:25 น.
อุทยานแห่งชาติสันกาลาคีรี เฝ้าระวังและผลักดันช้างป่า 3 ตัว บริเวณบ้านน้ำเชี่ยว อ.สะบ้าย้อย จ.สงขลา
นางสาวลินี ขวัญศรี หัวหน้าอุทยานแห่งชาติสันกาลาคีรี รายงานว่า เมื่อวันที่ 31 ตุลาคม 2568 เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติสันกาลาคีรี ร่วมกับเจ้าหน้าที่จากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ประกอบด้วย เจ้าหน้าที่ชุดป้องกันรักษาป่าไม้ ฉก. ตชด.43 ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านหมู่ 1 บ้านโคก ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านหมู่ 7 บ้านเกาะยาง ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 4 บ้านน้ำเชี่ยว และเจ้าหน้าที่องค์การบริหารส่วนตำบลเขาแดง ได้ปฏิบัติภารกิจเฝ้าระวังและผลักดันช้างป่ากลับเข้าสู่เขตป่าอนุรักษ์
ภารกิจครั้งนี้เกิดขึ้นภายหลังได้รับแจ้งจากชาวบ้านหมู่ 4 บ้านน้ำเชี่ยว ตำบลเขาแดง อำเภอสะบ้าย้อย จังหวัดสงขลา ว่าพบช้างป่าเข้ามาในพื้นที่ทำกินของประชาชน โดยช้างป่ามีจำนวน 3 ตัว ประกอบด้วยช้างเพศเมีย 2 ตัว และช้างเพศผู้ 1 ตัว ซึ่งเป็นฝูงช้างที่อุทยานฯ ติดตามพฤติกรรมอย่างใกล้ชิด
การปฏิบัติงานในครั้งนี้สะท้อนถึงความร่วมมือที่เข้มแข็งระหว่างหน่วยงานภาครัฐและชุมชนท้องถิ่น โดยมีการประสานงานอย่างรวดเร็วระหว่างอุทยานแห่งชาติสันกาลาคีรี หน่วยทหาร ผู้นำชุมชน และองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ซึ่งแสดงให้เห็นถึงความพร้อมในการจัดการปัญหาช้างป่าออกนอกพื้นที่อย่างเป็นระบบ
ทีมงานประกอบด้วยชุดเฝ้าระวังและผลักดันช้างป่าชุดที่ 1, ชุดที่ 2 และชุดเคลื่อนที่เร็วผลักดันช้างป่าและสัตว์ป่าที่ออกนอกพื้นที่ป่าอนุรักษ์ ซึ่งพร้อมปฏิบัติงานตลอด 24 ชั่วโมง
เจ้าหน้าที่ได้เข้าสำรวจพื้นที่และพบร่องรอยช้างป่าในบริเวณพื้นที่ทำกินของประชาชน ท้องที่บ้านน้ำเชี่ยว หมู่ 4 ตำบลเขาแดง โดยพบร่องรอยขี้ช้างและรอยเท้าช้างที่ชัดเจน แสดงให้เห็นว่าช้างป่าเคลื่อนที่เป็นระยะทางประมาณ 1-2 กิโลเมตร ที่น่าสนใจคือทีมงานสามารถพบตัวช้างป่าทั้ง 3 ตัว และถ่ายภาพระบุตัวได้อย่างชัดเจน ได้แก่ ช้าง ESK9, ESK10 และ ESK11 ซึ่งเป็นช้างที่อยู่ในฐานข้อมูลการติดตามของอุทยานฯ การถ่ายภาพระบุตัวช้างแต่ละตัวนี้ มีความสำคัญอย่างยิ่งในการศึกษาพฤติกรรม เส้นทางการเคลื่อนที่ และการจัดการปัญหาช้างป่าออกนอกพื้นที่อย่างยั่งยืน ทีมงานปฏิบัติหน้าที่อย่างต่อเนื่องตั้งแต่เวลา 08.30 น. ของวันที่ 31 ตุลาคม จนถึง 02.30 น. ของวันถัดไป รวมเวลากว่า 18 ชั่วโมง เพื่อเฝ้าระวังและพยายามผลักดันช้างป่ากลับเข้าป่า แสดงให้เห็นถึงความทุ่มเทและความรับผิดชอบของเจ้าหน้าที่ในการดูแลทั้งช้างป่าและความปลอดภัยของชุมชน แม้จะใช้เวลาและความพยายามอย่างมาก แต่ไม่สามารถผลักดันช้างป่ากลับเข้าเขตอุทยานแห่งชาติสันกาลาคีรีได้ในครั้งนี้ ซึ่งเป็นเรื่องปกติที่อาจเกิดขึ้นได้ เนื่องจากช้างมีพฤติกรรมและเส้นทางการเคลื่อนที่ตามธรรมชาติของตนเอง
ภารกิจครั้งนี้สำเร็จอย่างปลอดภัย ไม่มีเจ้าหน้าที่ได้รับบาดเจ็บแม้แต่รายเดียว ไม่มีความเสียหายต่อพืชผลทางการเกษตรหรือทรัพย์สินของประชาชนใดๆ แสดงให้เห็นถึงความชำนาญและความระมัดระวังของทีมงานในการจัดการสถานการณ์ รวมทั้งความร่วมมือที่ดีจากชาวบ้านในพื้นที่อุทยานแห่งชาติสันกาลาคีรี อำเภอสะบ้าย้อย จังหวัดสงขลา เป็นแหล่งอาศัยที่สำคัญของช้างป่า โดยมีการบันทึกและติดตามช้างป่าแต่ละตัวด้วยระบบรหัสประจำตัว เช่น ESK9, ESK10, ESK11 เป็นต้น ซึ่งช่วยให้เจ้าหน้าที่สามารถศึกษาพฤติกรรม ความเคลื่อนไหว และวางแผนการจัดการได้อย่างมีประสิทธิภาพอุทยานแห่งชาติสันกาลาคีรีขอความร่วมมือจากประชาชนในพื้นที่บริเวณใกล้เคียง ดังนี้
1. แจ้งเหตุทันที หากพบช้างป่าหรือสัตว์ป่าออกนอกเขตป่าอนุรักษ์ กรุณาแจ้งเจ้าหน้าที่ทันที อย่าปล่อยให้ล่าช้า
2. ห้ามเข้าใกล้ หรือรบกวนช้างป่า เพราะช้างอาจรู้สึกถูกคุกคามและมีพฤติกรรมก้าวร้าว
3. งดให้อาหารช้างป่าเด็ดขาด เพราะจะทำให้ช้างคุ้นเคยกับมนุษย์และกลับมาบ่อยครั้ง
4.ดูแลพืชผลทางการเกษตรและทรัพย์สินในช่วงเวลาที่มีรายงานช้างป่าในพื้นที่
5. ติดตามข้อมูลข่าวสารจากอุทยานฯ อย่างสม่ำเสมอ
ชุดเฝ้าระวังและผลักดันช้างป่าของอุทยานแห่งชาติสันกาลาคีรีพร้อมปฏิบัติงานตลอด 24 ชั่วโมง เพื่อความปลอดภัยของชีวิตและทรัพย์สินของประชาชน พร้อมทั้งการอนุรักษ์ช้างป่าอย่างยั่งยืน
ที่มา : กรมอุทยานแห่งชาติฯ



