วันที่ 26 ตุลาคม 2568 เวลา 12:04 น.
กองบัญชาการสหภาพแห่งชาติกะเหรี่ยง KNU ส่งสารแสดงความเสียใจต่อการสวรรคต สมเด็จพระพันปีหลวง ขณะที่ กองพลน้อยที่ 4 พล.จ.โพเล (ผู้การสิงห์โต) สั่งการ KNU ประจำจังหวัดมะริด-ทวาย ลดธงครึ่งเสาทุกหมู่บ้าน
เมื่อวันที่ 25 ตุลาคม 2568 กองบัญชาการสหภาพแห่งชาติกะเหรี่ยง KNU ได้ประกาศส่งหนังสือแสดงความเสียใจต่อการเสด็จสวรรคตของสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ออกโดยกองบัญชาการสหภาพแห่งชาติกะเหรี่ยง KNU ใจความว่า "พวกเรา คณะผู้นำและสมาชิกแห่งสหภาพแห่งชาติกะเหรี่ยง ขอแสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้งต่อพระบาทสมเด็จพระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว พระบรมวงศานุวงศ์ทุกพระองค์ และประชาชนชาวไทยทุกคน ต่อการเสด็จสวรรคตของ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง จะทรงเป็นที่จดจำตลอดไปในฐานะพระราชินีผู้ทรงอุทิศพระวรกายเพื่อพสกนิกรชาวไทย ทรงบำเพ็ญพระราชกรณียกิจอย่างไม่รู้เหน็ดเหนื่อยเพื่อสร้างความหวังและความสุขให้กับชุมชนและทรงมุ่งมั่นส่งเสริมความงดงามของศิลปหัตถกรรมและวัฒนธรรมไทยให้คงอยู่สืบไป
พระราชหฤทัยที่เปี่ยมด้วยพระเมตตาและพระปรีชาญาณของพระองค์ เป็นดั่งแสงสว่างนำทางให้กับผู้คนมากมาย รวมถึงประชาชนชาวกะเหรี่ยงด้วย พวกเราขอร่วมไว้อาลัยกับประชาชนชาวไทยต่อการสูญเสียสมเด็จพระราชินีผู้ทรงคุณอันประเสริฐพระองค์นี้ด้วยความอาลัยยิ่ง"
โดยในพื้นที่รับผิดชอบของกองพลน้อยที่ 4 สหภาพกะเหรี่ยงแห่งชาติ KNU จังหวัดมะริด-ทวาย พลจัตวา โพเล (ผู้การสิงห์โต) ได้มีคำสั่งให้มีการลดธงครึ่งเสาตลอดภาคตะนาวศรี ในเขตอิทธิพลของกองพลน้อยที่ 4 จังหวัดมะริด-ทวาย แห่งสหภาพชาติกะเหรี่ยง (KNU) ทุกหน่วยทหารและทุกหมู่บ้านมีการลดธงครึ่งเสาเพื่อร่วมแสดงความอาลัยถวาย และแสดงความเสียใจต่อการเสด็จสวรรคตของสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวงด้วย
