วันที่ 14 ตุลาคม 2568 เวลา 11:44 น.
วันที่ 14 ตุลาคม 2568 หลังจากมีภาพเหตุการณ์ที่ชาวเกาหลีใต้รายหนึ่ง โพสต์ภาพพาสปอร์ตหลายสัญชาติ ถูกทิ้งลงถังขยะในประเทศกัมพูชา แสดงถึงเรื่องไม่ความปลอดภัยในการท่องเที่ยวที่กัมพูชา รวมถึงเหตุลักพาตัวและค้ามนุษย์ นักศึกษาชาวเกาหลีใต้ อายุ 22 ปี ถูกชาวจีน 3 คน ซึ่งเป็นหนึ่งในแก๊งสแกมเมอร์ หลอกลวงและลักพาตัวเรียกค่าไถ่ ก่อนทรมานจนเสียชีวิต
สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า… ล่าสุด ประธานาธิบดี อี แจ-มยอง ของเกาหลีใต้ ได้สั่งการให้ดำเนินมาตรการทางการทูต เพื่อปกป้องชาวเกาหลีใต้จากอาชญากรรมในกัมพูชาและขอข้อเท็จจริงเรื่องการเสียชีวิตของนักศึกษาหนุ่ม พร้อมมีมาตรการตอบโต้หากไม่ได้รับคำตอบที่น่าพอใจ
ด้านกระทรวงต่างประเทศเกาหลีใต้ ยกระดับการเตือนภัยให้นักท่องเที่ยวงดเดินทางไปยังกรุงพนมเปญ และอีก 5 จังหวัด คือ อุดรมีชัย, พระวิหาร, บันเตียเมียนเจย, พระตะบอง และสีหนุวิลล์ ไม่รวมอีกหลายจังหวัด ที่มีคำเตือนระดับต่ำกว่า แต่พร้อมยกระดับคำเตือนขึ้นอีกหากสถานการณ์ไม่ดีขึ้น
ด้านโฆษกกระทรวงมหาดไทยกัมพูชา ออกแถลงตอบโต้รัฐบาลเกาหลีใต้ โดยระบุว่า เหตุลักพาตัวและสังหารนักศึกษาชาวเกาหลีใต้ เมื่อวันที่ 8 ส.ค. ที่ผ่านมา “เหตุเกิดจากชาวจีน ไม่ใช่ชาวเขมร” และยืนยันว่าไม่พบเอกสารร้องเรียนจากครอบครัวผู้เสียชีวิต พร้อมเรียกร้องให้ทุกประเทศ ร่วมมือแก้ไขปัญหาอาชญากรรมออนไลน์ร่วมกัน
ที่มา รัฐบาลเกาหลีใต้
https://www.mofa.go.kr/www/brd/m_4080/view.do?seq=376515&page=1&pitem=10