วันที่ 3 ตุลาคม 2568 เวลา 11:08 น.
วันนี้ (3 ต.ค. 68) นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี กล่าวถึงการลงพื้นที่จังหวัดสุรินทร์และบุรีรัมย์ ระหว่างวันที่ 3-4 ตุลาคม ว่า กสรลงพื้นที่ดังกล่าว มีวัตถุประสงค์เพื่อติดตามสถานการณ์ชายแดนไทย-กัมพูชา และประเมินความเหมาะสมในการก่อสร้างรั้วกั้นแนวชายแดน พร้อมยืนยันว่ารัฐบาลได้เตรียมงบประมาณสำหรับเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบไว้เรียบร้อยแล้ว
นายอนุทิน ยังระบุอีกด้วยว่า การลงพื้นที่จะช่วยให้เห็นสภาพหน้างานจริง เพื่อนำไปวางแผนร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง โดยเฉพาะการพิจารณาว่าจะเริ่มสร้างรั้วจากบริเวณใด และจุดใดควรมีหรือไม่มีรั้ว ไม่ใช่การสร้างตลอดแนวพรหมแดน ส่วนเงินช่วยเหลือผู้ประสบภัยนั้น กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) ได้เตรียมการไว้แล้ว ไม่ใช่การอนุมัติใหม่
สำหรับกรณีผู้ที่ได้รับผลกระทบทางอ้อมจากสถานการณ์ความไม่สงบ จนถึงขั้นนำไปสู่การตัดสินใจที่รุนแรง รัฐบาลจะพยายามพิจารณาให้เข้าหลักเกณฑ์การช่วยเหลือภายใต้ผลกระทบจากความเครียดของภัยสงคราม ซึ่งแม้จะมีจำนวนไม่มาก แต่ยืนยันว่าจะต้องได้รับการดูแล
7 ธันวาคม 2568
7 ธันวาคม 2568